Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ai Cập diễu hành xác ướp cổ đại trên đường phố

Hàng chục xác ướp của các vị vua và nữ hoàng Ai Cập cổ đại sẽ được diễu hành trên đường phố thủ đô Cairo trong cuối tuần này.

dieu hanh xac uop anh 1

22 xác ướp của các vị vua và nữ hoàng Ai Cập cổ đại sẽ được vận chuyển từ Bảo tàng Quốc gia ở quảng trường Tự do (Tahriar) đến Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập tại khu Fustat, thủ đô Cairo, trong ngày 3/4. Sự kiện này diễn ra như một buổi diễu hành với những người nổi tiếng, vũ công, vệ binh cỡi ngựa tháp tùng đoàn xe chở xác ướp, theo National Geographic. Ảnh: AFP.

dieu hanh xac uop anh 2

Việc di chuyển xác ướp sẽ diễn ra sau khi mặt trời lặn. Buổi lễ được đặt tên là The Pharaoh’s Golden Parade (Tạm dịch: Cuộc diễu hành vàng của các pharaoh). Ảnh: Reuters.

dieu hanh xac uop anh 3

Đoàn xe sẽ vận chuyển xác ướp của 18 vị vua và 4 vị nữ hoàng qua 5 km đường phố. Giới chức thủ đô Cairo đã phong tỏa nhiều tuyến đường dọc sông Nile để tổ chức buổi lễ. Ảnh: Reuters.

dieu hanh xac uop anh 4

Mỗi xác ướp được đặt trên xe riêng có trang trí và được đoàn xe bao quanh giống như một sự kiện lễ hội. Buổi lễ có cả trình diễn âm nhạc, ánh sáng, trang phục và ngựa. Ảnh: Reuters.

dieu hanh xac uop anh 5

Nhà khảo cổ Zahi Hawass cho biết mỗi quan tài chứa xác ướp được bơm đầy khí nitơ. Chúng cũng được đặt trên những chiếc xe đẩy đặc biệt, nhằm tạo sự ổn định trong suốt quá trình di chuyển. Ảnh: Reuters.

dieu hanh xac uop anh 6

Ông Hawass cho biết các xác ướp sẽ được bảo quản một cách văn minh và mang tính giáo dục cao, thay vì bị trưng bày để phục vụ mục đích giải trí như hiện tại. Ảnh: Reuters.

dieu hanh xac uop anh 7

Quan tài chứa xác ướp của pharaoh Sequenere Taa II, người trị vì triều đại thứ 17 của Ai Cập cổ đại, tức trước năm 1555 trước Công nguyên. Ảnh: Experience Egypt.

dieu hanh xac uop anh 8

Xác ướp Seti I được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo. Seti I là pharaoh trong triều đại thứ 19 của Ai Cập cổ đại, mất năm 1279 trước Công nguyên. Ảnh: Experience Egypt.

Liên Hợp Quốc cân nhắc xây kênh đào 'Suez 2'

Các quan chức Liên Hợp Quốc đang xem xét việc xây dựng một kênh đào mới ở biên giới Ai Cập - Israel sau sự cố gây thiệt hại hàng trăm triệu USD ở kênh đào Suez.

Tìm thấy em bé sống sót kỳ diệu trong tòa nhà sập ở Ai Cập

Các nhân viên cứu hộ kéo một bé trai 6 tháng tuổi sống sót ra khỏi đống đổ nát của tòa nhà bị sập trong vụ tai nạn khiến 25 người tử vong ở Ai Cập. 

Ai Cập hy vọng thủy triều lên sẽ giúp giải cứu tàu kẹt ở kênh Suez

Giới chức Ai Cập hy vọng thủy triều lên vào hai ngày 29/3 và 30/3 sẽ hỗ trợ các biện pháp giải cứu tàu Ever Given, giúp di chuyển con tàu khỏi vị trí mắc kẹt.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới