Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Agribank ưu tiên con cán bộ: Công khai luật ngầm?

Việc các ngân hàng ưu tiên con em trong ngành trong quá trình tuyển dụng thường không được công khai song mỗi đơn vị sẽ có một cơ chế ngầm cho việc thi tuyển.

Thông báo tuyển dụng mới đây của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) công khai tiêu chí con của cán bộ sẽ được cộng điểm ưu tiên. Theo đó, các ứng viên trong gia đình cán bộ chưa có con đẻ, dâu, rể, con nuôi hợp pháp làm việc ở ngân hàng đều được cộng 30 điểm (thang điểm 100), khi thi tuyển. Nếu 2 người con cán bộ tham gia kỳ thi, Agribank chỉ cộng điểm cho một người. 

Theo chị Thùy Dung, người từng nhiều lần đăng ký thi tuyển ngân hàng, việc các nhà băng ưu tiên cho con em trong ngành khi tuyển dụng các vị trí là việc không còn mới. Tuy vậy, có đơn vị đặt cơ chế công khai, có đơn vị thể hiện một cách kín đáo hơn.

"Tôi từng tham gia đợt tuyển dụng của một chi nhánh ngân hàng trên phố Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sau khi qua bài thi viết, các ứng viên được gọi lên phỏng vấn trực tiếp, chia theo phòng với danh sách công khai. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa những người có quan hệ với ngân hàng là tên họ được in hoa hoàn toàn, còn những ứng viên khác thì không", chị Dung nói.

Việc các ngân hàng ưu tiên con em trong ngành khi tuyển dụng không còn mới. Ảnh: Hồ Như.

Một cán bộ tại TPBank cho biết, việc tuyển dụng trong ngành ngân hàng không khác nhiều với các ngành khác, có ưu tiên tuyển dụng theo kinh nghiệm. Riêng về chế độ cho con em trong ngành, ngân hàng này không có quy định trực tiếp.

"Với con em trong ngành, khi xét hồ sơ và sắp xếp thứ tự phỏng vấn, phòng nhân sự có thể ưu tiên cho nhóm này được tiếp xúc với nhà tuyển dụng trước. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ không tiếp xúc với tất cả các ứng viên, mà chỉ phỏng vấn đến khi đạt đủ chỉ tiêu thì dừng lại", chị này nói. 

Từ chối đánh giá về cách làm của Agribank khi đặt cơ chế cộng điểm trực tiếp cho con em cán bộ trong thi tuyển song chị cho rằng cách này khó phù hợp với đa số ngân hàng. "Mỗi nơi một cơ chế, một thang đánh giá riêng, và cũng không phải luôn tuyển dụng theo hình thức thi tập trung nên việc cộng điểm sẽ ít được áp dụng đại trà", chị cho hay.

Nguyễn Toàn, không thuộc diện “con ông cháu cha” thi đỗ vào một ngân hàng ở Hà Nội. Anh cho biết, để thi đậu vào ngành này, các ứng viên phải rất nỗ lực. Theo anh, cuộc thi cam go không khác gì đại học. Mỗi ứng viên phải trải qua 2 cuộc thi là test (IQ nghiệp vụ, tiếng Anh) và phỏng vấn. Nếu đủ điểm theo quy định của ngân hàng năm đó, ứng viên sẽ được vào.

Bạn của anh Toàn thuộc diện “con ông cháu cha” làm việc tại ngân hàng này chia sẻ, ứng viên thuộc đối tượng ưu tiên sẽ được “nới lỏng” bằng các hình thức khác nhau ngay từ cuộc thi đầu tiên. Như vậy, tỷ lệ thắng cuộc trong lần thi thứ 2 là rất lớn.

Chị P., nhân viên làm tại Agribank ở Nam Định cho biết, trước đó, ngân hàng này có hình thức tuyển dụng thay thế. Con em của cán bộ làm việc tại ngân hàng từ 20 năm trở lên và có chuyên ngành phù hợp sẽ được ưu tiên tuyển thẳng thay thế nhân sự về hưu là bố, mẹ đẻ. Tuy nhiên, gần đây, ngân hàng đã dừng chế độ này. Theo đó, những người thuộc diện "con cán bộ" vẫn phải thi tuyển tập trung.

Cũng theo nhân viên này, tỷ lệ chọi của các ứng viên vào ngân hàng  là rất lớn vì theo họ, nhà băng này ổn định, ít ép chỉ tiêu. Trong khi các ngân hàng cổ phần khác, việc ép chỉ tiêu, sa thải hoặc tự ép nghỉ việc có tần suất lớn.

Tuy vậy, một nhân viên có thâm niên tại ngân hàng trên cho biết, việc tuyển dụng ưu tiên con em trong ngành ngày càng thắt chặt. Chỉ khi nào ngân hàng có nhân sự về hưu hoặc đột xuất mới tuyển qua ưu tiên con em cán bộ hơn 20 năm cống hiến, ưu tiên theo thứ tự từ lãnh đạo đến nhân viên.

Theo nhận xét của một chuyên gia đơn vị chuyên đào tạo lãnh đạo tương lai ngân hàng, số lượng tuyển dụng ngân hàng một năm là hàng nghìn người, nhưng số lượng "con ông cháu cha" không nhiều. Vì vậy, một số ý kiến nói việc ưu tiên trên là hết cơ hội cho người khác là không đúng.

Cũng theo vị này, Agribank tuyển con cái cán bộ là có nguyên nhân. Những người này sẽ tận dụng được các mối quan hệ cũ của bố mẹ, đồng thời dựa vào kinh nghiệm của bố mẹ mà bắt tay vào công việc nhanh hơn. Với ngân hàng, khách hàng vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu. 

Trao đổi với Zing.vn, một nguồn tin từ Agribank xác nhận đơn vị này có hình thức tuyển dụng nhân sự nói trên song không bình luận gì. Ban giám đốc ngân hàng này đang họp về nội dung nói trên và sẽ có trả lời báo chí sau.

Con cán bộ thi vào Agribank được cộng 30 điểm

Thông báo tuyển dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) công khai tiêu chí con của cán bộ sẽ được cộng điểm ưu tiên.

Hạ Minh - Thiên Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh