Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Agribank tuyên bố sạch nợ xấu đã bán cho VAMC

Agribank là ngân hàng thứ 10 trong hệ thống hoàn tất mua lại trước hạn 100% các khoản nợ xấu đã bán cho Công ty quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Hiện tại, những ngân hàng hoàn tất mua lại nợ xấu từ VAMC bao gồm Vietcombank, VIB, TPBank, Nam A Bank, MB, Techcombank, OCB, Kienlongbank, VPBank và Agribank.

VAMC được thành lập với nhiệm vụ chính là mua bán các khoản nợ xấu từ tổ chức tín dụng thông qua trái phiếu đặc biệt. Các khoản trái phiếu đặc biệt này tương đương với khoản nợ xấu, có thời hạn 5 năm và có lãi suất. Các tổ chức tín dụng bán nợ xấu cho VAMC sẽ phải xử lý dần bằng cách trích lập dự phòng với tỷ lệ 20% mỗi năm.

Theo lãnh đạo Agribank, nhờ việc thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội, nợ xấu tại ngân hàng đã được kiểm soát. Đến nay, ngân hàng đã thu hồi và xử lý gần 110.000 tỷ đồng nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng cũng giảm dần và luôn thấp hơn mức khống chế của Ngân hàng Nhà nước (dưới 3% tổng dư nợ cho vay).

Việc giảm thiểu nợ xấu và kiểm soát chất lượng tín dụng là nguyên nhân chính giúp Agribank có kết quả kinh doanh tăng trưởng liên tục những năm gần đây.

agribank sach no xau tai vamc anh 1

Năm 2018, nhà băng này ghi nhận hơn 53.142 tỷ đồng tổng thu nhập hoạt động, tăng 27% so với năm 2017 và là một trong những ngân hàng có tổng thu nhập hoạt động lớn nhất hệ thống. Lợi nhuận trước thuế ngân hàng ghi nhận được cũng đạt trên 7.345 tỷ đồng, tăng 63%.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất, đến ngày 30/11 năm nay, tổng tài sản của ngân hàng đã đạt trên 1,4 triệu tỷ đồng, nằm trong top 2 ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất. Lợi nhuận trước thuế 11 tháng Agribank thu về cũng đạt hơn 11.700 tỷ, mức kỷ lục của ngân hàng và vượt kế hoạch 11.000 tỷ đề ra cho cả năm 2019.

Các chỉ số tài chính huy động vốn và dư nợ cho vay đạt lần lượt 1,2 triệu tỷ và 1,1 triệu tỷ đồng. Ước tính, số dư nợ cho vay tại ngân hàng này đang chiếm khoảng 1/8 tổng dư nợ toàn ngành.

Theo lãnh đạo ngân hàng, 2019 là năm thứ 4 Agribank triển khai tái cơ cấu giai đoạn II và thực hiện chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016-2020 gắn với xử lý nợ xấu và cổ phần hóa.

Hiện tại, ngân hàng đã hoàn tất các bước chuẩn bị cổ phần hóa và sẵn sàng triển khai khi có quyết định phê duyệt.

Agribank là một trong 93 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước được Thủ tướng yêu cầu cổ phần hóa trước năm 2021. Theo đó, cùng với 3 tập đoàn, tổng công ty khác, nhà băng này nằm trong nhóm doanh nghiệp phải cổ phần hóa mà Nhà nước nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên.

Thực tế, trong 4 ngân hàng quốc doanh lớn do Nhà nước nắm giữ đa số vốn (Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank) Agribank cũng là nhà băng duy nhất chưa thực hiện cổ phần hóa.

VPBank hoàn tất xử lý dư nợ trái phiếu tại VAMC

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa thông báo hoàn thành việc mua lại toàn bộ dư nợ trái phiếu đặc biệt (nợ xấu) tại VAMC trước hạn mục tiêu đặt ra đầu năm.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm