Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Agribank tăng cường nguồn vốn cho 'Tam nông'

Agribank tích cực triển khai nhiều chương trình tín dụng chính sách, cung ứng vốn và sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, nhằm nâng cao đời sống vàđem lại lợi ích cho khách hàng.

Hơn 3 thập kỷ đồng hành, Agribank thấu hiểu đặc thù sản xuất nông nghiệp, cũng như nguồn thu nhập của hộ gia đình, nông dân khu vực nông thôn phụ thuộc vào yếu tố mùa vụ. Do đó, nhu cầu vay vốn để đáp ứng chi tiêu sinh hoạt, đời sống rất lớn.

Nắm bắt được điều này, bên cạnh phục vụ nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển khu vực nông nghiệp nông thôn theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, Agribank luôn chủ động dành một tỷ lệ vốn nhất định để đáp ứng nhu cầu vay phục vụ đời sống sinh hoạt cho khách hàng khu vực này.

Cụ thể, trong năm 2019, ngân hàng triển khai chương trình ưu tiên dành nguồn vốn tối thiểu 5.000 tỷ đồng trong cơ cấu tín dụng để cho vay tiêu dùng cá nhân, hộ sản xuất, tạo thuận lợi cho cả người dân vùng sâu, vùng xa, khu vực kinh tế khó khăn dễ dàng tiếp cận vốn vay và dịch vụ ngân hàng.

Agribank anh 1

Agribank triển khai nhiều sản phẩm, dịch vụ và hỗ trợ kịp thời cho bà con nông dân.

Sau khi ban hành văn bản 287/NHNo-HSX về chương trình tín dụng tiêu dùng với khách hàng cá nhân, hộ gia đình đầu năm 2019, Agribank chỉ đạo toàn hệ thống cử cán bộ bám sát địa bàn, nắm bắt nhu cầu vốn của khách, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức… để phổ biến kịp thời, giúp người dân nắm bắt đầy đủ chính sách tín dụng của ngân hàng.

Theo đó, Agribank triển khai đầy đủ sản phẩm tín dụng qua hơn 2.300 điểm giao dịch, đẩy mạnh cho vay qua các tổ vay vốn. Ngoài ra, ngân hàng chủ động đăng ký với chính quyền địa phương để mở rộng phạm vi hoạt động của điểm giao dịch lưu động bằng ôtô chuyên dùng tại các huyện vùng sâu, vùng xa.

Agribank hiện có quy mô dư nợ cho vay nhu cầu sinh hoạt tiêu dùng lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng; đặc biệt dư nợ với khách hàng nông thôn có sự tăng trưởng mạnh tại nhiều khu vực. Đến nay, sau hơn 1,5 năm triển khai, doanh số cho vay đã vượt xa 5.000 tỷ đồng, đạt 17.101 tỷ đồng, dư nợ 2.488 tỷ đồng; trong đó, khu vực có doanh số cho vay lớn tập trung ở Tây Nam Bộ, duyên hải miền Trung, trung du Bắc Bộ, đồng bằng sông Hồng, khu 4 cũ, Tây Nguyên. Tính đến 31/8, 384.814 khách hàng được tiếp cận và vay vốn từ chương trình.

Hiện nay, Agribank triển khai 7 chương trình tín dụng chính sách và 2 chương trình mục tiêu quốc gia, gồm: Cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, nay là Nghị định 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn; cho vay hộ gia đình, cá nhân thông qua Tổ vay vốn/tổ liên kết; cho vay ưu đãi lãi suất đối với huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ và Thông tư 06/2009/TT-NHNN; cho vay nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02/NQ-CP; cho vay tái canh cà phê; cho vay theo Nghị định 67/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản; tín dụng ưu đãi phục vụ “nông nghiệp sạch”; cho vay xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Agribank cũng triển khai nhiều hành động cụ thể nhằm đẩy lùi tình trạng tín dụng đen ở khu vực nông thôn, như phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, thông qua cho vay qua tổ nhóm để chuyển tải nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Với 69.061 tổ vay vốn, 1.407.971 khách hàng, dư nợ đạt 163.523 tỷ đồng (tính đến hết tháng 8) tại tất cả tỉnh thành trong cả nước, Agribank triển khai mô hình điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng, được xem là kênh dẫn vốn hiệu quả với chi phí thấp, giảm thời gian đi lại, đồng thời phát triển thêm công cụ đầu tư để giảm bớt tín dụng đen, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Tính đến nửa đầu 2020, Agribank triển khai 68 xe ô tô trên 66 chi nhánh, 429 xã, với 1.038.127 khách hàng, 10.715 phiên giao dịch, giải ngân 3.925 tỷ đồng, thu nợ 4.190 tỷ đồng, huy động tiết kiệm 2.017 tỷ đồng. Ngoài ra, các điểm giao dịch lưu động đã thực hiện một số nghiệp vụ khác như: Chi trả kiều hối, mở tài khoản, phát hành thẻ, nộp ngân sách nhà nước, bán bảo hiểm…

Ngân hàng tập trung phát triển trên 200 sản phẩm dịch vụ tiện ích, trong đó trên 30 sản phẩm tín dụng đa dạng cho 4 triệu khách hàng hiện có và 20 triệu khách hàng tiềm năng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn hợp pháp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhu cầu đời sống.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn vẫn còn tồn tại một số khó khăn, dẫn đến những rào cản nhất định đối với doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình trong quá trình tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

Trong bối cảnh những tháng cuối năm 2020 khi vừa phải tìm cách thích ứng với tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, vừa gồng mình khắc phục những khó khăn, Agribank tiếp tục chủ động triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng tiêu dùng với lãi suất hợp lý, đồng thời chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật và chỉ đạo của NHNN trong cho vay tiêu dùng, nâng cao tiếp cận vốn của người nghèo, người có thu nhập thấp ở khu vực nông thôn, góp phần hạn chế việc người dân tìm đến các nguồn vốn không chính thức.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh