Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Agribank phản bác lời khai của bà Dương Thị Bạch Diệp

"Bà Diệp trình bày là quyền của bà. Thực tế hồ sơ có rõ, công chứng không thể làm khác được vì theo luật", đại diện Agribank nói về lời khai của bà Dương Thị Bạch Diệp.

Sáng 16/3, HĐXX tiếp tục xét hỏi cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp cùng 8 đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong phiên tòa chiều 15/3, bị cáo Diệp khai thông qua hàng xóm, bà biết ông Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ) đang có nhu cầu xây mới trung tâm nhưng không có kinh phí và đã kêu gọi nhiều nhà đầu tư nhưng chưa được.

Từ đây, bà đã bàn với ông Tảo về việc hoán đổi nhà đất và tìm bất động sản phù hợp. Sau khi mua được nhà 57 Cao Thắng, bà mới làm đơn gửi các cơ quan chức năng, đề nghị hoán đổi để lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng.

duong thi bach diep anh 1

Bà Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: Chí Hùng.

Cáo trạng nêu trong khi chờ thương lượng việc hoán đổi, bà Diệp đã làm thủ tục thế chấp khu nhà đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 21.860 lượng vàng.

Tuy nhiên, tại tòa, bà Diệp phản bác: "Tôi khẳng định chưa bao giờ thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng. Tài sản này không có nghĩa vụ bảo đảm cho bất kỳ khoản vay nào. Hợp đồng công chứng đó là giả. Trên thông tin công chứng không có hợp đồng này".

Trả lời HĐXX, đại diện Agribank cho biết giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng được đăng ký giao dịch bảo đảm thế chấp 8.700 lượng vàng và các hợp đồng tín dụng ký giữa ngân hàng và Công ty Diệp Bạch Dương.

"Ngày 28/10/2008, Agribank ký hợp đồng tín dụng với Công ty Diệp Bạch Dương để cho vay 14.000 lượng vàng. Mục đích vay là mua nhà 57 Cao Thắng. Tài sản thế chấp là nhà đất 181 Hai Bà Trưng, đồng thời thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là nhà 57 Cao Thắng", đại diện ngân hàng trình bày.

Hợp đồng này sau khi giải ngân xong có thời hạn vay là 12 tháng, hết thời hạn trên công ty của bà Diệp không trả được nợ và đề nghị ngân hàng gia hạn nợ. Mãi đến ngày 30/1/2011, bà Diệp mới trả hết.

Ngày 15/12/2008, tài sản 57 Cao Thắng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Khi đó bà Diệp có văn bản đề nghị thế chấp một trong số 15 tài sản, trong đó có nhà đất 57 Cao Thắng để đảm bảo khoản vay 67.000 lượng vàng. Ngày 31/12/2008, nhà 57 Cao Thắng đã xác lập sở hữu của Công ty Diệp Bạch Dương.

Về việc bà Diệp cho rằng tài liệu, hợp đồng công chứng là giả mạo, do Agribank ngụy tạo, đại diện ngân hàng nói: "Bà Diệp trình bày là quyền của bà Diệp. Thực tế hồ sơ có rõ, công chứng không thể làm khác được vì theo luật".

duong thi bach diep anh 2

Ông Nguyễn Thành Tài cùng các bị cáo tại tòa. Ảnh: Chí Hùng.

Còn về lời khai bà Diệp nói chữ ký không đúng, giả mạo, phía ngân hàng cho hay cơ quan điều tra đã thu thập chứng cứ của Agribank để giám định. Kết quả giám định chữ ký trên hồ sơ, kể cả giấy nhận tiền vàng đều do cùng một người ký.

Hiện tại tình trạng pháp lý của tài sản 57 Cao Thắng vẫn thuộc quyền của Agribank do bà Diệp chưa trả hết nợ nên Agribank chưa thể giải chấp.

Tại tòa, Agribank đề nghị HĐXX tuyên buộc UBND TP.HCM thu hồi hoặc hủy quyết định xác lập sở hữu Nhà nước với tài sản 57 Cao Thắng; buộc UBND TP.HCM thu hồi quyết định giao Trung tâm Ca nhạc nhẹ được sử dụng tài sản 57 Cao Thắng và buộc Trung tâm Ca nhạc nhẹ và Sở Văn hóa - Thể thao giao lại tài sản 57 Cao Thắng để ngân hàng xử lý thu hồi nợ.

Bà Dương Thị Bạch Diệp: Hợp đồng công chứng nhà 57 Cao Thắng là giả

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khai không thế chấp khu nhà đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 22.000 lượng vàng và nói hợp đồng công chứng là giả.

Tòa lưu ý sức khỏe của bà Dương Thị Bạch Diệp

Bà Dương Thị Bạch Diệp cho biết sức khỏe đảm bảo dù bản thân mang một số bệnh. HĐXX yêu cầu bà Diệp bình tĩnh, nếu cảm thấy không ổn thì báo ngay để được cán bộ y tế chăm sóc.

Ông Nguyễn Thành Tài hầu tòa cùng bà Dương Thị Bạch Diệp

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho bà Diệp hoán đổi nhà đất 58 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng, gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật