Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

AFP: Băng cướp sát hại ít nhất 140 người ở Nigeria

Các tay súng đã sát hại ít nhất 140 người tại vùng Tây Bắc Nigeria trong nhiều đợt đột kích vào tuần này, bốn người dân địa phương nói. Nhà chức trách chưa xác nhận sự việc.

“Chúng tôi đã chôn cất tổng cộng 143 người chết dưới tay bọn cướp trong các vụ tấn công”, Balarabe Alhaji, một trong bốn nguồn tin và là người đứng đầu một trong những ngôi làng bị đột kích tại bang Zamfara, nói, AFP đưa tin ngày 8/1.

Hàng trăm tay súng cưỡi xe máy đã càn quét qua hàng chục ngôi làng tại quận Anka và Bukkuyum trong các ngày 5-6/1. Chúng nổ súng bắn người dân, cướp bóc và đốt nhà, người dân địa phương nói. Giới chức và cơ quan an ninh chưa bình luận về các vụ tấn công.

Babandi Hamidu, một người dân làng Kurfa Danya, cho biết các tay súng bắn “bất cứ người nào chúng nhìn thấy” sau khi xông vào làng. “Hơn 140 người được chôn cất tại 10 ngôi làng. Người dân đang tiếp tục tìm kiếm thêm thi thể vì nhiều người còn mất tích”, ông Hamidu nói.

bang cuop Nigeria anh 1

Cảnh sát và quân đội Nigeria bị dàn mỏng vì phải chống lại nhiều lực lượng như Boko Haram, các băng cướp và hải tặc. Ảnh: AFP.

Idi Musa, người dân một làng khác, cho biết “con số thương vong khổng lồ. Chúng ta đang nói tới khoảng 150 người chết trong tay nhóm cướp”. Một người dân chỉ tiết lộ một phần tên là Babangida cũng đưa ra thông tin tương tự. Cả bốn nguồn tin trên đều cho biết họ có mặt trong lúc làng của họ chôn cất thi thể, theo AFP.

Trong nhiều năm qua, các băng đảng tội phạm luôn hoành hành tại miền Trung và Tây Bắc Nigeria nhưng tình trạng bạo lực lúc này đã lan rộng. Ngày 5/1, chính phủ Nigeria chính thức tuyên bố các băng cướp này là phần tử khủng bố.

Nigeria phải vứt bỏ hơn một triệu liều vaccine AstraZeneca

Nigeria tiêu hủy hơn một triệu liều vaccine AstraZeneca hết hạn sau khi nhà chức trách ở đây cho biết họ không thể tiêm số vaccine này trước hạn sử dụng vì được tặng quá sát ngày.

Bắt cóc 125 học sinh ở Nigeria, đòi phụ huynh cung cấp đồ ăn

Nhóm bắt cóc học sinh ở Nigeria đang yêu cầu phụ huynh cung cấp đồ ăn nếu muốn giữ an toàn cho tính mạng của các con tin.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm