Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

AFC: 'Việt Nam là vị vua không thể tranh cãi ở Đông Nam Á'

Zing.vn gửi tới độc giả bài trả lời phỏng vấn của Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Năm 2019 đã đi đến những ngày cuối cùng, Việt Nam giờ có thể nhìn lại hai năm phát triển không tưởng khi về nhì tại VCK U23 châu Á năm 2018, và kéo theo đó là hàng loạt những thành công, như việc giành lấy Huy chương vàng SEA Games sau 60 năm chờ đợi.

Việt Nam giờ là vị vua không thể tranh cãi của Đông Nam Á, sau khi có thêm Huy chương vàng SEA Games bên chức vô địch AFF Cup 2018.

Theo Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, việc các đội tuyển quốc gia đạt được nhiều thành công khác nhau đã thúc đẩy mạnh mẽ sự quan tâm của CĐV và Việt Nam càng thêm quyết tâm vươn mình tiến lên phía trước.

bong da Viet Nam la nha vua cua Dong Nam A anh 1

U22 Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 30. Ảnh: Thuận Thắng.

"Những tín hiệu tích cực đã đến từ trước"

Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong vài năm qua, từ VCK U23 châu Á 2018 tại Trung Quốc đến AFF Cup, rồi màn trình diễn tuyệt vời ở Asian Cup 2019 cũng như tấm HCV SEA Games 2019. Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn tới những thành công này?

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn: Bóng đá Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu đáng kể ở khu vực và châu lục trong 2 năm qua. Tuy nhiên, trước đó vào năm 2016 và 2017, đã có những tín hiệu tích cực rồi.

U16 Việt Nam vào tứ kết châu Á sau 16 năm, futsal vào VCK World Cup 2016 ở Colombia và U19 vào VCK World Cup U20 2017 lần đầu tiên trong lịch sử tại Hàn Quốc. Những kết quả sau đó có thể nói là sự tiếp nối và cũng là kết quả của một quá trình dài hơi, được chuẩn bị tốt. 

Bên cạnh định hướng, sự đầu tư và giải pháp của VFF, có thể nói sự đóng góp từ các CLB, trung tâm đào tạo trẻ và các hiệp hội trực thuộc đều đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của các đội tuyển quốc gia.

Chúng tôi cũng xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới LĐBĐ châu Á về những sự hỗ trợ có giá trị thông qua các dự án giáo dục và phát triển nhân lực, tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp và chất lượng cao để tạo cơ hội cho các tuyển quốc gia Việt Nam được cọ xát nhiều hơn với các đội bóng mạnh bậc nhất châu lục.

bong da Viet Nam la nha vua cua Dong Nam A anh 2

Dưới thời HLV Park Hang-seo, ĐT Việt Nam là ông vua của bóng đá Đông Nam Á. Ảnh: Minh Chiến.

Có phải những thành công gần đây của bóng đá Việt Nam đã khiến giới trẻ săn đón bóng đá nhiều hơn?

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn: Một trong những phần thưởng lớn nhất cho bóng đá Việt Nam thông qua các thành tích của các đội tuyển quốc gia là sự quan tâm, hỗ trợ từ xã hội để phát triển hơn nữa. Bóng đá truyền cảm hứng, niềm tự hào, lòng yêu nước và kết nối cộng đồng mỗi khi tuyển quốc gia thi đấu.

Trên thực tế, thành tích của các đội tuyển quốc gia không chỉ mang đến nhiều khán giả hơn cho các SVĐ mà còn truyền cảm hứng cho trẻ em Việt Nam chơi bóng. Bằng chứng điển hình nhất có thể được nhìn thấy qua việc thành lập và mở rộng bóng đá cộng đồng gần đây, nơi các bậc cha mẹ có thể đưa con cái họ đến chơi bóng.

Ông có thể chia sẻ về các chương trình đang diễn ra ở cấp cơ sở, để đào tạo các tài năng ưu tú, cũng như phát triển các HLV?

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn: Phát triển bóng đá học đường, đưa bóng đá và futsal đến trường bằng các hoạt động ngoại khóa là kế hoạch trước mắt của chúng tôi. Ngoài ra, thông qua sự hỗ trợ của FIFA và AFC, VFF sẽ tăng cường các chương trình dành cho HLV, trọng tài và bóng đá trẻ.

Mặt khác, với mục tiêu có các đội tuyển quốc gia mạnh, việc đầu tư và hỗ trợ phát triển các CLB là rất quan trọng.

Cần kết hợp đầu tư của chính phủ và doanh nghiệp để cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho các giải đấu, khuyến khích các tổ chức kinh tế và tư nhân tham gia vào đào tạo và cung cấp cầu thủ cho các CLB như mô hình của PVF - Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ hoặc Học viện HAGL.

Lập kế hoạch cho tương lai là điều cần thiết trong việc duy trì thành công lâu dài. VFF giải quyết vấn đề này như thế nào?

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn: Điều đầu tiên chúng ta cần làm là tiếp tục xây dựng và cải thiện các giá trị thương hiệu của các đội tuyển quốc gia, CLB và các giải chuyên nghiệp, cũng như huy động các nguồn lực khác nhau với mục đích đảm bảo nguồn tài chính ổn định cho các đợt tập huấn và thi đấu của các đội tuyển quốc gia.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ quốc tế để tận dụng sự hỗ trợ từ các quốc gia bóng đá phát triển. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực để tổ chức các giải đấu của AFC để cải thiện thêm kỹ thuật cho thế hệ cầu thủ hiện tại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ để giúp các CLB trong nước kết nối với các học viện bóng đá của các nước phát triển, mở rộng hợp tác phát triển bóng đá trẻ và học hỏi từ sự phát triển bóng đá chuyên nghiệp của các nước khác.

bong da Viet Nam la nha vua cua Dong Nam A anh 3

Quang Hải là biểu tượng thành công của bóng đá Việt Nam từ công tác đào tạo trẻ. Ảnh: Thuận Thắng.

Có LĐBĐ nào là hình mẫu để VFF noi theo không?

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn: Việt Nam thuộc nhóm các nước đang phát triển bóng đá, do đó cần phải học hỏi kinh nghiệm và mô hình của các nước bóng đá phát triển. Ở Việt Nam có câu "đi tắt đón đầu" khi muốn nói tới việc rút ngắn thời gian phát triển.

Cá nhân tôi nghĩ rằng đó là một giải pháp tốt cho bóng đá Việt Nam để tăng tốc độ và thu hẹp khoảng cách với bóng đá thế giới.

Tuy nhiên, điều rất quan trọng là phải chú ý lựa chọn, định hướng, chiến lược cụ thể cho từng giai đoạn phát triển, cũng như tận dụng mọi nguồn lực để tạo nền tảng tốt cho bóng đá Việt Nam.

Trong 5 năm qua, VFF đã mở rộng hợp tác quốc tế với các nước bóng đá phát triển để phát triển bóng đá Việt Nam. Chúng tôi có các thỏa thuận hợp tác quan trọng với các Liên đoàn thành viên hàng đầu châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Qatar, qua đó các đội tuyển quốc gia Việt Nam có cơ hội tập huấn và chuẩn bị tốt trước các giải quốc tế.

Kế hoạch sắp tới của chúng tôi là tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế với các Liên đoàn/tổ chức bóng đá quốc tế, học hỏi cơ cấu tổ chức và quản lý bóng đá chuyên nghiệp từ FIFA và AFC.

Bóng đá Việt Nam có thể tạo ra điều kỳ diệu

U23 Việt Nam sẽ thi đấu tại VCK AFC U23 lần thứ ba liên tiếp. Việc giành chức vô địch sẽ có ý nghĩa thế nào?

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn: Việc U23 Việt Nam lọt vào tới trận chung kết U23 châu Á 2018 vẫn là cột mốc tuyệt vời của bóng đá Việt Nam cho đến nay.

Màn trình diễn xuất sắc của U23 Việt Nam đã tạo ra bầu không khí hạnh phúc chưa từng có trên toàn đất nước.

Hình ảnh NHM Việt Nam ăn mừng chiến thắng với quốc kỳ đã được lan tỏa đến nhiều quốc gia. Thành công của U23 Việt Nam cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bóng đá nước nhà.

bong da Viet Nam la nha vua cua Dong Nam A anh 4

Chiến công về nhì ở VCK U23 châu Á đã thay đổi bộ mặt của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà.

Một vị trí trong Top 3 của VCK U23 châu Á 2020 sẽ tương đương với tấm vé dự Olympic Tokyo. Điều này có ý nghĩa gì đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam?

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn: Tôi nghĩ rằng những thành tựu lịch sử luôn mang lại động lực lớn cho bóng đá phát triển, đồng thời, đây cũng được coi là nền tảng hiệu quả cho việc giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và quảng bá Việt Nam ra thế giới.

Bằng chứng rõ ràng nhất có thể được nhìn thấy sau thành công lịch sử của U23 Việt Nam khi trở thành Á quân châu lục năm 2018. Thật khó để đạt được thành công, tuy nhiên, giữ vững nó còn khó khăn hơn nữa. Do đó, chúng tôi cần nỗ lực nhiều hơn bằng cách đầu tư cho những cầu thủ tài năng của nước nhà.

Về lâu dài, chúng tôi cần đảm bảo một nền tảng vững chắc cho các đội tuyển quốc gia thông qua phát triển và cải thiện các giải bóng đá chuyên nghiệp.

bong da Viet Nam la nha vua cua Dong Nam A anh 5

HLV Park Hang-seo là bộ não trong sự thăng tiến vượt bậc của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Thuận Thắng.

HLV trưởng Park Hang-seo là một thành viên cốt lõi của đội tuyển, những đóng góp của ông ấy quan trọng như thế nào, về tầm nhìn và tác động đến đội tuyển quốc gia, cũng như U23?

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn: Không thể phủ nhận rằng vai trò của người lãnh đạo là rất quan trọng và là chìa khóa thành công. Bóng đá không thể là bóng đá nếu thiếu điều đó.

Trên đội tuyển quốc gia, ông Park Hang-seo đã thực hiện thành công nhiệm vụ và trách nhiệm của mình với tư cách là HLV trưởng. Đây là lý do chính khiến chúng tôi gia hạn hợp đồng với ông Park.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để ông Park hoàn thành trách nhiệm với đội tuyển quốc gia Việt Nam. Ngoài ra, sẽ có các cuộc thảo luận giữa chúng tôi với mục đích xây dựng lộ trình, định hướng và giải pháp cho sự phát triển đội tuyển quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh mục tiêu của bóng đá Việt Nam là FIFA World Cup 2026.

Thành công của ông Park Hang-seo, cùng với đội tuyển quốc gia và U23 trong 2 năm qua cho thấy bóng đá Việt Nam có thể làm nên điều kỳ diệu. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ như vậy.

HLV Park được người hâm mộ chào đón nồng nhiệt tại Hàn Quốc Sáng 14/12, HLV Park Hang-seo đã tới Hàn Quốc, trong chuyến tập huấn của U23 Việt Nam. Tại sân bay quê nhà, HLV Park được đông đảo người hâm mộ và truyền thông chào đón.

V.League nghỉ 1,5 tháng nếu Việt Nam dự Olympics 2020

Theo lịch thi đấu dự kiến mới được Ban tổ chức công bố, các Giải bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia có thời gian nghỉ 1,5 tháng nhường chỗ cho Olympics 2020.

Nhật Anh

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Quang Hải AFF Cup Thể thao