Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ADB cho ngành điện vay hơn 230 triệu USD

Đây là khoản vay thứ 3 trong chương trình đầu tư lưới truyền tải điện có thời hạn 10 năm được ADB phê duyệt vào năm 2011.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam vừa ký kết hiệp định vay trị giá 231,3 triệu USD nhằm tăng cường lưới truyền tải điện ở miền Nam.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick cho rằng nguồn cung điện không đủ là một trở ngại lớn với việc tăng trưởng kinh tế. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của người dân, nhất là các hộ nghèo ở nông thôn, vùng khó khăn.

Vay tien phat trien dien anh 1
231,3 triệu USD trên sẽ được sử dụng để tăng cường lưới truyền tải điện ở miền Nam. Ảnh minh họa.

“Khoản vay trên sẽ giúp Việt Nam giải quyết kịp thời những nút thắt này bằng cách tăng công suất của lưới truyền tải điện, để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng do tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ”, ông nói.

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ sử dụng khoản tiền trên bổ sung 60 km đường dây 500 kV, 64 km đường dây 220 kV và 3.700 MVA công suất truyền tải tại miền Nam. Công suất truyền tải gia tăng sẽ cho phép truyền tải điện năng từ cụm nhà máy điện ở khu vực tây nam vào lưới điện quốc gia, tăng tính ổn định của nguồn cung điện cho các trung tâm kinh tế lớn ở miền Nam.

ADB đã hỗ trợ Việt Nam phát triển các hệ thống truyền tải điện trên khắp cả nước với tổng cộng khoảng 1.200 km đường dây 500 kV và 670 km đường dây 220 kV, cùng các trạm biến áp 220/500 kV với tổng công suất khoảng 10.000 MVA.

Vào năm 2017 tới, ADB dự kiến sẽ cho Việt Nam vay khoản thứ 4 để phát triển đường dây truyền tải 500 kV và các trạm biến áp ở khu vực phía Nam.

Lãnh đạo ADB kỳ vọng đến năm 2020 sẽ giúp Việt Nam xóa bỏ những nút thắt chính của các hệ thống truyền tải điện ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam, thúc đẩy hiệu năng sử dụng các nhà máy điện.

EVN được quyền tăng giá điện 3-5%

Bộ Công Thương khẳng định đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được quyết định tăng giá bán điện bình quân ở mức từ 3-5% là phù hợp với quy định và có tính kế thừa.


Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh