Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ACV đầu tư 2.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Đây là một dự án trong 7 dự án trọng điểm mở rộng các cảng hàng không của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam trong năm 2017 với tổng mức đầu tư 6.500 tỷ đồng.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017 vào ngày 28/6 tới đây. Theo đó, HĐQT công ty đã trình ĐHĐCĐ thông qua những kế hoạch quan trọng là bầu bổ sung và miễn nhiệm thành viên HĐQT và đầu tư các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng hàng không.

Nói về điều kiện kinh doanh năm 2017, HĐQT ACV đánh giá sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, năng lực khai thác của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bị giới hạn do thiếu quỹ đất nâng cấp hạ tầng.

Ngoài ra, một số cảng hàng không sân bay khác cũng đã bị quá tải, tắc nghẽn nhưng chưa thực hiện được việc tăng công suất vì nhiều lý do như thiếu quỹ đất, vướng đền bù giải phóng mặt bằng, vướng quy hoạch.

mo rong san bay Tan Son Nhat anh 1
Sân bay Tân Sơn Nhất đang khó tăng công suất vì nhiều lý do như thiếu quỹ đất . Ảnh: Lê Quân

Hãng sẽ chú trọng đầu tư xây dựng, mở rộng các cảng hàng không có sản lượng cao, tiềm năng phát triển với tổng mức đầu tư khoảng 6.500 tỷ đồng. Trong đó, tiếp tục thực hiện đầu tư dự án mở rộng nhà ga hành khách quốc tế (giai đoạn 2) và mở rộng sân đỗ máy bay rộng 21 ha với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng).

Đồng thời, cải tạo, sửa chữa nhà ga T1, mở rộng sân đỗ máy bay (vị trí quy hoạch số 15) của cảng hàng không quốc tế Nội Bài (tổng mức đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng) và một loạt sân bay khác như Phù Cát, Chu Lai, Phú Quốc.

Riêng với dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành, ACV cho biết, đang tập trung triển khai thực hiện lập báo cáo nghiên cứu khả thi để dự án có thể khởi công theo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải.

Với mức đầu tư lớn nhưng ACV vẫn lên kế hoạch đạt 13.294 tỷ đồng doanh thu và 3.669 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm nay.

Một nội dung quan trong khác trong ĐHCĐ năm nay chính là việc bầu bổ sung và miễn nhiệm thành viên HĐQT.

Cụ thể, ACV sẽ thực hiện miễn nhiệm ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch HĐQT thôi làm thành viên HĐQT để nghỉ hưu theo chế độ. Vị trí của ông Hùng được đề cử để lại cho ông Lại Xuân Thanh, người giữ cương vị Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam từ tháng 10/2012 cho đến nay.

mo rong san bay Tan Son Nhat anh 2

ACV hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ 1/4/2016. Kể từ giai đoạn chuyển sang mô hình mới, ACV đạt 10.646 tỷ đồng doanh thu thuần và 3.419 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Khoản lãi ròng của tổng công ty này trong 3 tháng cuối năm 2016 ở mức 2.718 tỷ đồng.

Năm 2016, ACV dùng toàn bộ khoản lợi nhuận còn lại (sau khi trích lập các quỹ) là 1.306,3 tỷ đồng để chi trả cổ tức với tỷ lệ 8% bằng tiền mặt. Tỷ lệ chi trả cổ tức cho giai đoạn từ ngày 1/4/2016 đến hết năm 2016 là 6% (tức 1 cổ phiếu nhận 600 đồng).

ACV dự kiến cũng sẽ trình ĐHĐCĐ dành gần 17 tỷ đồng quỹ tiền lương và hơn 2,1 tỷ đồng quỹ tiền thưởng cho dàn lãnh đạo trong năm 2017 này (gồm 4 thành viên HĐQT, 6 Phó Tổng giám đốc, Kế toán trưởng, Trưởng Ban kiểm soát và 1 kiểm soát viên chuyên trách).

.Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Lai 36 ty tu ban banh trung thu hinh anh

Lãi 36 tỷ từ bán bánh trung thu

0 11

Kido cho biết sản phẩm bánh trung thu đóng góp 160 tỷ đồng doanh thu và 36 tỷ đồng lợi nhuận trong lần trở lại thị trường sau 5 năm từ khi bán thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô.