Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ACB bán sạch vốn khỏi hãng kem 65 năm tuổi của Hà Nội

Dự kiến Ngân hàng ACB có thể thu về hơn 11,3 tỷ đồng từ đợt bán vốn tại Công ty Cổ phần Thủy Tạ.

Công ty Cổ phần Thủy Tạ - TTJ vừa có thông báo về việc thoái vốn của cổ đông lớn. Theo đó, Ngân hàng ACB sẽ bán toàn bộ 300.000 cổ phiếu, tương đương 10% vốn đang nắm giữ tại doanh nghiệp này.

Giao dịch sẽ được thực hiện theo phương thức thỏa thuận với mục đích tái cơ cấu danh mục đầu tư, và  diễn ra từ ngày 20/3 đến 18/4.

ACB ban sach von khoi hang kem 65 nam tuoi cua Ha Noi hinh anh 1
Thủy Tạ là công ty sở hữu cửa hàng kem và nhà hàng duy nhất nằm sát mặt Hồ Gươm tại Hà Nội. Ảnh: TTJ.

Đợt bán vốn của ACB diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu TTJ của Thủy Tạ đang có những phiên tăng rất mạnh. Theo đó, chỉ trong tuần vừa qua (11-15/3), cổ phiếu này đã tăng tới 40% thị giá.

Trong phiên giao dịch hôm qua (18/3), cổ phiếu này tiếp tục tăng thêm 4,4% hiện giao dịch ở mức 37.700 đồng. Với mức giá này, ACB có thể thu về hơn 11 tỷ đồng từ đợt thoái vốn lần này.

Thủy Tạ là một trong số ít doanh nghiệp sở hữu thương hiệu lâu đời của Việt Nam, với thương hiệu kem Thủy Tạ.

Tại Hà Nội, kem Thủy Tạ đã có từ năm 1954 tại nhà hàng Thủy Tạ ở bờ Hồ Gươm, tiền thân của Công ty Thủy Tạ.

Đến nay, đây vẫn là nhà hàng đầu tiên và duy nhất nằm ngay cạnh bờ Hồ Gươm. Trong cơ cấu kinh doanh của Thủy Tạ, kem cũng là mảng kinh doanh chủ lực với hơn 40 sản phẩm kem các loại và hàng trăm cửa hàng trên địa bàn Hà Nội.

Trong năm 2017, mỗi ngày kem Thủy Tạ thu gần 300 triệu đồng doanh thu bán hàng. Tính trong cả năm, Thủy Tạ đạt gần103 tỷ đồng doanh thu và 5,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Theo kế hoạch, năm 2018, các chuỗi cửa hàng ẩm thực và kem của Thủy Tạ sẽ ghi nhận khoảng 120,61 tỷ đồng doanh thu tăng 16,5% và thu về 9,5 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 31% so với năm 2017. Tuy nhiên, đến nay kết quả kinh doanh cụ thể của năm 2018 vẫn chưa được công ty công bố.

Trong cơ cấu cổ đông của Thủy Tạ, ngoài ACB sở hữu 10% vốn, công ty còn có 2 cổ đông nắm giữ lượng cổ phần lớn hơn là Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương nắm giữ 11,18% và ông Nguyễn Mạnh Hà, Thành viên HĐQT nắm giữ 10,05%. Ngoài ra, bà Nguyễn Minh Hương (em của ông Nguyễn Mạnh Hà) cũng đang nắm giữ khoảng 9,41% vốn tại kem Thủy Tạ.

Vì sao người Nhật ám ảnh với việc đúng giờ đến từng giây?

Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ, một nhân viên nữ bị nhắc nhở: Bạn đi trễ 10 giây. Đúng giờ từ lâu đã là nỗi ám ảnh của người Nhật Bản.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Ngân hàng Á Châu ACB Kinh doanh Tài chính