Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

9X Việt Nam truyền cảm hứng thiện nguyện tới cộng đồng quốc tế

Bằng tấm lòng và sự sáng tạo, sau vài tháng học đồ họa, Phan Văn Quyền đã quảng bá hình ảnh người Việt Nam và truyền cảm hứng thiện nguyện khắp năm châu.

Đầu năm nay, Quyền trở thành một trong 10 lãnh đạo thanh niên ASEAN, đại diện thanh niên Việt Nam đối thoại với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Phan Văn Quyền sinh năm 1995 tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Sau khi hoàn thành 2 học kỳ chuyên ngành thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, Quyền chủ động tham gia cuộc thi “Nhà làm phim trẻ ASEAN 2016” (AYC2016) chủ đề “Hoạt động tình nguyện trong cộng đồng ASEAN”. Với kiến thức và nhiệt huyết sẵn có, Quyền quyết tâm tham dự AYC2016 dù chỉ còn 10 tiếng nữa là hết hạn nộp kịch bản.

FPT Arena anh 1
Chân dung Phan Văn Quyền trong Hội Nghị Thượng Đỉnh Thanh Niên ASEAN 2017.

Chỉ trong 2 kỳ học thiết kế đa phương tiện tại Arena Multimedia, Quyền đã xây dựng nhiều ý tưởng với chủ đề thiện nguyện lấy cảm hứng từ các dự án mà anh tham gia tại cao nguyên Bảo Lộc. Cuộc thi AYC2016 là cơ hội thích hợp để Quyền thực hiện mong muốn dùng đồ họa quảng bá hình ảnh Việt Nam, truyền cảm hứng làm thiện nguyện đến cộng đồng quốc tế.

Ý tưởng video theo dạng stop-motion của Quyền đã vượt qua 100 tác phẩm khác lọt vào top 10 chung kết. Với thành tích này, Quyền được đài thọ toàn bộ chi phí tới Singapore tham dự hội thảo dạy làm phim do các chuyên gia quốc tế hướng dẫn. Quyền bắt tay vào thực hiện sản phẩm dự thi.

Phim ngắn kể về những khó khăn của đồng bào cao nguyên Bảo Lộc và câu chuyện hoạt động tình nguyện do Quyền và các bạn mình thực hiện như hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở kiên cố, đủ sức chống chọi với thiên tai và che mưa nắng mỗi ngày cho đồng bào dân tộc thiểu số.

FPT Arena anh 2
Hình ảnh từ tác phẩm của Quyền tại cuộc thi ACY 2016 được trình chiếu tại Hội nghị cấp cao Asean tại Manila, Philippines.

“Tham gia các cuộc thi quốc tế để quảng bá con người và đất nước Việt Nam giúp mình học hỏi được nhiều điều. Mình mong muốn chia sẻ câu chuyện thiện nguyện từ trải nghiệm của bản thân tới cộng đồng”, Quyền bộc bạch.

Nhờ cái tâm vì cộng đồng, chỉ muốn kể một câu chuyện có hồn để bạn bè quốc tế biết đến những khó khăn của dân tộc thiểu số K’Ho tại Lâm Đồng, tác phẩm của Quyền đã được ban giám khảo AYC 2016 đánh giá cao và đạt giải quán quân tại cuộc thi.

FPT Arena anh 3
Phó tổng thư ký ASEAN trao giải quán quân của ASEAN Youth Video Contest 2016.

Tâm sự sau cuộc thi, Quyền cho biết: “Mình nhận ra đam mê đối với ngành mỹ thuật đa phương tiện và biết rằng đam mê phải đi cùng kiến thức. Vì vậy, mình bắt đầu theo học ngành này tại Arena. Mình muốn sử dụng nghệ thuật đa phương tiện để tạo ra những sản phẩm thực sự giúp ích cho cộng đồng”.

Không chỉ trở thành quán quân “Nhà làm phim trẻ ASEAN”, Quyền tiếp tục tham dự các cuộc thi khác và đạt nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có thể kể đến là giải nhất vòng quốc gia cuộc thi “Phim ngắn ASEAN về nạn buôn người” do ban thư ký ASEAN tổ chức.

FPT Arena anh 4
Quyền chụp ảnh cùng các em nhỏ đồng bào K’Ho Lâm Đồng trong dự án "Bảo tồn hoa văn đồng bào thiểu số" (Ethnic Viet).

Ngoài ra, Quyền cũng tham gia truyền cảm hứng cho cộng đồng dưới vai trò đại biểu và diễn giả, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trên diễn đàn quốc tế. “Khi đi Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên Asean tại Jakatar tháng 7 năm ngoái, mình có cơ hội giới thiệu đến các bộ trưởng thanh niên về dự án khởi nghiệp thiết kế và xây dựng thương hiệu hỗ trợ các start-up”, Quyền cho biết.

Vừa qua, Quyền cũng sử dụng phương thức truyền thông đa phương tiện để giới thiệu Ethnic Viet - dự án về bảo tồn và quảng bá giá trị văn hóa của người dân tộc thiểu số đến cộng đồng quốc tế khi đối thoại trực tiếp cùng cựu Tổng thống Barack Obama.

FPT Arena anh 5
Phan Văn Quyền (ngồi vị trí đối diện Cựu Tổng thống Barack Obama) trong Hội thảo Obama Foundation Roundtable tại Singapore.

Với đam mê nghệ thuật đồ họa đa phương tiện và nhiệt huyết quảng bá hình ảnh con người Việt Nam đến cộng đồng quốc tế, Phan Văn Quyền hứa hẹn tiếp tục phát triển trong tương lai.

Một số thành tích của Phan Văn Quyền có thể kể đến như: một trong 10 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia chương trình đối thoại với nguyên tổng thống Mỹ Barack Obama tại Singapore với chủ đề “Phát triển thanh niên toàn cầu"; đại biểu Hội nghị mô phỏng Hội nghị cấp cao ASEAN (AFMAM2017) tại Philippines; đại biểu hội nghị thượng đỉnh Thanh niên Đông Nam Á tại Philippines (AYS2017); quán quân “Nhà làm phim trẻ các nước Đông Nam Á 2016” tại Singapore (AYVC2016); đại biểu chương trình trao đổi thanh niên Đông Á và Nhật Bản (JENESYS2016) tại Nhật Bản; đại biểu Thanh niên khởi nghiệp ASEAN diễn ra cùng Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN về “Thúc đẩy khởi nghiệp trẻ”; diễn giả TEDx - UEH “Cơ hội của ASEAN với người trẻ Việt Nam” tổ chức bởi Đại học Kinh tế TP.HCM theo tiêu chuẩn TEDx quốc tế, lãnh đạo thanh niên chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á Việt Nam Nhật Bản - SSEAYP 2018.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ