Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

9X Việt có biệt tài viết thư pháp phương Tây điêu luyện

Đào Huy Hoàng được biết đến là một bậc thầy của môn nghệ thuật Calligraphy mới du nhập vào Việt Nam được một thời gian ngắn.

Đào Huy Hoàng sinh năm 1993, hiện sống tại Hà Nội - sinh viên năm thứ 4, khoa Kinh tế quốc tế, đại học Ngoại thương Hà Nội. Chàng trai này là tác giả của những hàng chữ tưởng chừng như chỉ có thể là in. Đây là một loại hình nghệ thuật mới du nhập vào Việt Nam được vài năm mang tên Calligraphy. Bên cạnh việc đi học ở trường, Hoàng có làm thêm công việc viết chữ và thiết kế các sản phẩm thủ công.

Calligraphy là một loại hình nghệ thuật Thư pháp của các nước phương Tây, bao gồm nhiều loại chữ, có mục đích sử dụng khác nhau. Loại hình này được sử dụng rộng rãi trong thiệp cưới, thư viết tay, tranh treo trang trí, khắc bia mộ, thiết kế bìa sách…

Biết đến môn nghệ thuật này do tình cờ tìm hiểu trên một số diễn đàn trong và ngoài nước, cộng thêm nhu cầu muốn học thêm về đồ họa, chàng trai này đã quyết tâm tìm hiểu kĩ hơn về Calligraphy ngay từ năm thứ 2 đại học.

Từ những ngày đầu tiên biết đến Calligraphy, đó là cuối năm 2012, Huy Hoàng đã thấy yêu thích và bắt đầu tự luyện tập. Sau đó, chàng trai này may mắn được tham dự khóa học của cô Margaret Shepherd - bậc thầy của loại hình nghệ thuật này đến từ nước Mỹ - được tổ chức bởi ĐH FPT Arena. 

Việc tìm mua những dụng cụ phục vụ cho môn nghệ thuật này cũng gây ra không ít khó khăn cho chàng trai này. Huy Hoàng cho biết: "Giấy mình có thể tìm mua được ở Việt Nam. Tuy nhiên bút, ngòi và mực rất khó kiếm, buộc phải mua ở nước ngoài. Calligraphy còn rất mới lạ ở Việt Nam nên có chút thiệt thòi khi không có đàn anh hướng dẫn. Nhưng cũng may mắn rằng, trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay thì mình có thể trao đổi với cộng đồng quốc tế dễ dàng".

Con đường để trở thành một calligraphy chuyên nghiệp không đơn giản. Huy Hoàng chia sẻ thêm: "Calligraphy được chia ra thành nhiều loại gắn kết với lịch sử của loài người. Vì thế, việc học tập và lĩnh hội loại hình nghệ thuật này cũng cần biết bộ chữ nào ra đời trước, sau, để làm gì và như thế nào. Một calligrapher chuyên nghiệp đòi hỏi phải thông thạo tất cả các loại chữ, tất cả các loại chất liệu. Khi đã đào sâu nghiên cứu và hiểu được chúng, thì mình không hề có sự nhầm lẫn giữa các bộ chữ khác nhau". 

Đối với chàng trai này, có những bộ chữ chỉ cần vài tháng là viết được, nhưng có những bộ lại cần đến hàng năm. Hiện tại, tuy được giới chuyên môn công nhận và đánh giá cao nhưng Huy Hoàng vẫn tự nhận mình cần thêm nhiều thời gian để nâng cao trình độ kĩ thuật cũng như hiểu biết thêm về Calligraphy. Mỗi thiệp mừng sinh nhật cậu viết tặng bạn bè, người thân đều được họ rất trân trọng.
Bút và ngòi của Calligraphy được thiết kế khác lạ. Những nét chữ đầy tâm huyết của Huy Hoàng thu hút người đọc, ngắm.

Hiện tại, bên cạnh nhân các đơn hàng viết tay, 9X nhận dạy thêm để giới thiệu loại hình nghệ thuật này tới những ai quan tâm ở Việt Nam. "Vì chưa có điều kiện đầy đủ, nên việc dạy học mới chỉ dừng lại ở một số cá nhân có sở thích viết chữ. Hy vọng trong tương lai mình sẽ có cơ hội đi nhiều nơi để giới thiệu nó tới mọi người" - Huy Hoàng tâm sự. Ngoài viết chữ, chàng trai còn vẽ thêm nhiều hình bay bổng, sinh động.

Nam sinh này luôn quan niệm, việc học ở trường là chưa đủ. Cậu luôn muốn mở rộng kiến thức tới nhiều ngành khác để tìm kiếm cơ hội trong tương lai, đồng thời lại thỏa mãn niềm đam mê thiết kế. Sau khi tốt nghiệp, Huy Hoàng dự định tiếp tục theo đuổi công việc liên quan đến Calligraphy, giới thiệu loại hình nghệ thuật này đến mọi người rộng rãi hơn.
Đào Huy Hoàng - tác giả của những bản thư pháp phương Tây điêu luyện.

Ông bố 9X xăm trổ kín người chăm sóc con gây xôn xao

Do xa vợ và con trai trong một thời gian dài, ông bố trẻ Ngọc Tân quyết tâm bù đắp tình cảm khi cả gia đình sum họp.

Nhật Ánh

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm

Đời sống