Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

9X nhờ cộng đồng mạng tìm bố thất lạc 20 năm

Hiếu hi vọng với sự lan toả của cộng đồng mạng Việt có thể giúp gia đình anh và bố đoàn tụ sau nhiều năm thất lạc.

Trên diễn đàn Hội những người ủng hộ Liên Ngành 141 vừa chia sẻ thông tin tìm người thân thất lạc của chàng trai người Séc gốc Việt, tên Zdeněk Dressler (sinh năm 1990, tên Việt là Hiếu), thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Người mẹ tuyệt vọng lên Facebook xin máu hiếm cứu con

“Mình mới sinh con được một ngày, thuộc nhóm Rh-, cần được truyền máu. Mình mới mất 2 cháu, đây là cơ hội làm mẹ còn lại duy nhất" – người mẹ cầu khẩn trên mạng.

 

Theo thông tin Hiếu cung cấp, bố anh là người Việt từng sống tại Cộng hoà Séc. Cách đây hơn 20 năm, ông gặp gỡ và yêu mẹ anh - một người phụ nữ bản xứ. Khi Hiếu mới 2,3 tháng tuổi, vì lý do cá nhân, bố Hiếu đã buộc phải trở về Việt Nam.

Hình ảnh hiếm hoi của bố và mẹ ngày còn ở Séc mà Hiếu có được.

Kể từ đó đến nay, Hiếu và mẹ không nhận được bất cứ thông tin nào về ông. Qua tự tìm hiểu từ bạn bè cũ của mẹ và sự trợ giúp tận tình của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Séc, Hiếu biết được những thông tin ít ỏi về cha của mình. Ông tên Nguyen Van Hai, sinh ngày 19/4/1960, quê Thanh Hóa. 

Anh được Đại sứ quán cung cấp thông tin của bố nhưng không biết tìm ông ở đâu. 

Vì không biết tiếng Việt nên Hiếu nhờ chị Trần Thu Hiền, một người bạn Việt Nam làm người đại diện tiếp nhận thông tin phản hồi từ cộng đồng mạng Việt. Liên hệ với Thu Hiền, chị xác nhận thông tin tìm người là đúng sự thật, hiện tại Hiếu vẫn chưa tìm được địa chỉ của bố ở Việt Nam.

 Zdeněk Dressler (tên tiếng Việt là Hiếu) hiện sống tại Séc nhưng không nguôi ý định tìm lại bố người Việt sau 20 năm thất lạc.

Cảm động trước tình cảm cha con chia cách, nhiều cư dân mạng đã hiến kế giúp chàng trai gốc Việt tìm lại bố thất lạc, đoàn tụ gia đình.

Trần Hiền góp ý: "Liên lạc với công an Tỉnh Thanh Hoá nhờ họ giúp đỡ, nếu những thông tin đó khớp với thông tin đi Séc thì tìm được ngay. Mong Hiếu sớm gặp lại bố".

"Mình sẽ liên hệ với page Thanh Hoá để đăng thông tin tìm người thân này. Hy vọng có thể giúp họ tìm thấy nhau như trường hợp cha con người Đức lần trước" - thành viên Mai Lan nói.

Bên dưới bài đăng Hiếu để lại số điện thoại và địa chỉ của mình ở Séc với mong muốn nhận được phản hồi của dân mạng về người bố đang sống tại Việt Nam.

Zdeněk Dressler hay còn gọi là Hiếu (Điện thoại: +420 737 425 482. Địa chỉ: Raspenavská 17, Liberec, 460 01 Czech Republic.

Ma Kết

Bạn có thể quan tâm

Đời sống