Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

9X khởi nghiệp: 'Còn trẻ, sợ gì sai lầm, mất mát'

Quyết định khởi nghiệp đồng nghĩa với việc chấp nhận thử thách. Nhưng theo nữ sinh ĐH Quốc gia Hà Nội, tuổi trẻ không ngại phạm sai lầm vì cái được luôn nhiều hơn cái mất.

Sinh viên làm thêm không phải chuyện mới mẻ. Nhiều người lựa chọn công việc gia sư vì việc này tương đối nhàn hạ và thu nhập không quá tệ.

Nguyễn Thị Minh Sang (23 tuổi, nữ sinh ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội) tin chắc không ai rõ về câu chuyện gia sư bằng sinh viên, dù thâm niên của họ không nhiều, kinh nghiệm cũng không dày dặn bằng những thầy cô nổi tiếng.

Phần lớn sinh viên tìm kiếm học trò qua trung tâm gia sư. Không ít người bị lừa đảo, quỵt tiền.

Bản thân Minh Sang từng bị lừa. Bạn bè xung quanh cũng "cực chẳng đã" mới tìm đến trung tâm và luôn e dè, sợ sệt.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thôi thúc cô tìm kiếm những người có chung đam mê, chí hướng để khởi nghiệp với dự án REDU - mạng lưới giáo dục gia sư chất lượng cao.

Chọn ngành nào để khởi nghiệp?

Cẩm nang tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 giúp thí sinh chọn ngành học phù hợp cho tương lai, sẵn sàng để khởi nghiệp.

Nỗi bần thần khi thành viên rời nhóm

Nữ sinh 9X kể dự án được ấp ủ từ hè năm 2016. Khi phong trào khởi nghiệp rộ lên, bạn bè biết đến, khuyến khích, ủng hộ nhiều và bạo dạn đăng ký hộ cho một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.

4 thành viên ban đầu của dự án đều là bạn bè lâu năm, mỗi người có một thế mạnh riêng nhưng có chung đam mê.

9x khoi nghiep anh 1
REDU đã vượt qua những khó khăn ban đầu, từng bước đi vào thực tế. Ảnh: NVCC.

"Lúc đó, chúng mình suy nghĩ rất đơn giản, thấy thích và cần thì làm thôi. Sau này, khi so sánh, xem xét thị trường, nhận thấy tiềm năng và cũng phù hợp với năng lực các thành viên mới xác định theo đến cùng”, cô gái tâm sự.

Gần một năm qua, thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để 4 người trải qua những thăng trầm với buồn vui, hy vọng rồi thất vọng, chán nản và tự động viên nhau tiếp tục.

Minh Sang nhận định với các nhà quản trị khởi nghiệp, vấn đề nhân sự và tài chính luôn là bài toán nan giải.

Bên cạnh đó, việc lên ý tưởng rất khó. Tìm được ý tưởng hay và khả thi càng không dễ dàng.

Nữ sinh ĐH Kinh tế vẫn nhớ những đêm mất ngủ để nghiên cứu và khảo sát thị trường. Cô cũng không quên sự nản lòng, thoái chí khi loanh quanh tìm rồi thay đổi hướng đi hay nỗi bần thần, nghẹn ngào, chua chát khi chứng kiến từng thành viên rời nhóm.

Bên cạnh đó, start-up không có vốn tài chính tốt. Vì thế, việc tìm kiếm người đồng hành cùng đam mê, lý tưởng, hợp văn hóa nhưng cũng đủ khác biệt để có thể bổ trợ cho nhau, đi hết con đường khá gian nan.

"Mình xác định 'vạn sự khởi đầu nan', quyết định khởi nghiệp nghĩa là phải chấp nhận khó khăn, thử thách. Một năm qua, lý do để bỏ cuộc nhiều lắm. Được cái, mình cứng đầu nên đến giờ vẫn chưa từ bỏ”, 9X cười nói.

Cô cũng cảm thấy may mắn khi tìm được người đồng hành nhiệt huyết và sẵn lòng sát cánh bên nhau qua bao khó khăn.

Họ là Nguyễn Hải Sơn (25 tuổi) - hạt nhân gắn kết các thành viên, Nguyễn Trung Kiên (22 tuổi) - kỹ sư trẻ phụ trách công việc liên quan đến phần mềm và Vũ Bích Ngọc (22 tuổi) - người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực marketing, xây dựng thương hiệu.

Cứ sai đi khi cuộc đời cho phép

Sau những khó khăn, vấp váp ban đầu, nhóm đã đưa dự án vào quá trình xây dựng và thử nghiệm.

REDU đang hợp tác với các thầy thuộc phòng Nghiên cứu Khoa học của ĐH Quốc gia Hà Nội cùng một số giảng viên dày dặn kinh nghiệm để xây dựng bộ giáo trình chuẩn từng cấp và bộ tiêu chí tuyển chọn, đánh giá gia sư.

9x khoi nghiep anh 2
Nhóm tham gia Festival Tinh thần Khởi nghiệp 2017. Ảnh: NVCC.

Hiện tại, nhóm chủ yếu tiếp tục hoàn thiện mạng lưới, thử nghiệm hệ thống công nghệ.

Nhóm dự định đưa ra mạng lưới gia sư chất lượng cao với công nghệ nhanh, tinh gọn, thân thiện.

Để làm được điều đó, REDU cần có bộ lọc nâng cao, hiển thị trực quan bản đồ, cơ chế mở, hệ thống đánh giá công khai năng lực gia sư kèm nhận xét của học sinh cũ, hệ thống theo dõi vị trí của gia sư theo chương trình, giờ dạy cũng như kết quả học tập của học sinh.

Các start-up 9X hy vọng thông qua cuộc thi để kêu gọi vốn hỗ trợ, giúp dự án đi vào hoạt động. Đây cũng là cơ hội để nhóm nhận được sự hướng dẫn từ những cố vấn giàu kinh nghiệm.

Nhóm trưởng Minh Sang tin rằng sự hỗ trợ của hội sinh viên sẽ là bước tiến rất lớn để đưa dự án từ sinh viên và cho sinh viên này vào thực tế.

Dù thành quả đạt được chưa đáng kể, quá trình khởi nghiệp gian nan giúp cô nhận ra với bất cứ đam mê nào, nếu muốn làm thì phải làm luôn, làm ngay và làm thông minh.

Theo cô, ý tưởng là vô vàn và cũng sẽ có vô số đối thủ cạnh tranh với ý tưởng giống nhau. Ngoài khả năng, kinh nghiệm, điểm khác biệt lớn nhất giữa người bình thường và các CEO nổi tiếng là hành động.

9X nói thêm khi đã thoát khỏi sức ì và muốn hành động, người trẻ nên hành động thông minh, nghiên cứu, học hỏi kỹ lưỡng để tránh mắc lỗi căn bản không đáng xảy ra.

"Chúng ta còn trẻ nên cứ mặc sức trải nghiệm, có thể phạm sai lầm khi chưa có gì nhiều để mất, thậm chí dù có mất mát, cái chúng ta đạt được còn ý nghĩa và giá trị hơn nhiều", cô nhắn nhủ. 

Dự án REDU - mạng lưới gia sư chất lượng cao - là một trong số 15 ý tưởng lọt vào vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần I - 2016 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức. Kết quả chung cuộc sẽ được công bố vào ngày 18/3.

'Cha đẻ' Monkey Junior và hành trình chinh phục thế giới

Sản phẩm dạy tiếng Anh cho trẻ em của Ðào Xuân Hoàng vượt qua gần 1.100 hồ sơ đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới, giành giải nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu năm 2016 tại Mỹ.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Giáo dục