Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

9X giỏi Văn quốc gia và chiến tích sai chính tả

Là học sinh giỏi Văn quốc gia nhưng Minh Khang từng sai đến 50 lỗi sai chính tả trên một trang giấy.

Phạm Lê Minh Khang là “mì chính cánh” ở lớp 11 chuyên Văn của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Vũng Tàu).

Đi thi HSG Văn vì… cô giáo ghi nhầm tên

Ngay khi vừa trò chuyện, Phạm Lê Minh Khang đã chia sẻ: “Là học sinh lớp Văn nhưng mình đã từng lập kỷ lúc về việc viết sai lỗi chính tả, 50 lỗi trên một trang giấy, chắc không bạn học Văn nào có thể vượt qua được mình”.

Một cậu bé học Văn kém nhất lớp ngày cấp 2 may mắn được cô giáo dạy kèm miễn phí và sau đó được học chung với các bạn đội tuyển. Tình cờ, Minh Khang có tên trong danh sách đi thi HSG Văn cấp huyện do cô giáo ghi nhầm tên.

Cậu học trò hiếm của lớp chuyên Văn: Phạm Lê Minh Khang.
Cậu học trò hiếm của lớp chuyên Văn: Phạm Lê Minh Khang.

Nhưng chính vì thế, Minh Khang đã có cơ hội để thể hiện cái duyên của mình với môn học này khi bất ngờ dành giải nhất trong cuộc thi. 

“Trước đây mình nghĩ không hợp với môn Văn nhưng càng học càng yêu và cảm thấy thích thú. Qua mỗi tác phẩm, mình lại như được tiếp xúc với một thế giới mới” – Khang chia sẻ.

Tuy nhiên, việc sai lỗi chính tả cũng mang đến khá nhiều phiền phức cho cậu học trò chuyên Văn này. Khang cho biết: “Khi ôn thi HSG quốc gia, mình vẫn còn viết sai chính tả rất nhiều. Cô giáo đã từng phê vào bài viết: Cô rất thất vọng về em. Cô đã cố gắng hết sức. Vậy mà gần thi rồi em vẫn không thể làm tốt hơn”.

Cô giáo đã cho Khang xuống một góc lớp, mỗi lỗi sai chính tả phải viết lại 200 lần và cộng tất cả các lỗi, tự ghép lại thành một bài Văn.

Mọi sự khổ luyện đều mang đến thành công, khắc phục được viết sai lỗi chính tả, trong kì thi HSG Quốc gia, cậu học trò hiếm hoi của lớp 11 Văn đã xuất sắc giành giải Ba.

Chàng trai sai lỗi chính tả là “mí chính cánh”

Bước vào các lớp chuyên Văn, con trai luôn là thiểu số và có khi trở thành “của độc” của cả lớp. Và cậu bạn Phạm Lê Minh Khang cũng không phải là ngoại lệ.

Nhưng với Minh Khang: “Học ở một lớp nhiều bạn nữ cũng rất vui, có những điều thú vị mà các bạn nam tự nhiên không thể biết được. Ở lớp, các bạn cũng hay tâm sự, kể chuyện với mình. Lắng nghe rồi tư vấn, chia sẻ cùng các bạn từ những câu chuyện nhỏ nhất trong cuộc sống chính là cách bọn mình hiểu và thân nhau hơn”.

Minh Khang là một trong ít nam sinh trong lớp chuyên Văn.
Minh Khang là một trong ít nam sinh trong lớp chuyên Văn.

Trong lớp, Khang còn được các bạn yêu mến gọi là thầy bởi: “Trong một lần tập văn nghệ, lúc giải lao, mình có thử đóng làm thầy bói và xem cho bạn. Nói đúng rất nhiều nên từ đó các bạn cứ gọi vui là thầy”.

Với sự cởi mở, nhiệt tình của mình Minh Khang luôn được các bạn nữ trong lớp yêu mến. Sống trong tập thể toàn các bạn nữ nhưng Khang luôn biết cách tự cân bằng. “Mình thấy rất vui vì được học cùng các bạn nữ chuyên Văn, dù không xinh nhưng rất đáng yêu và tuyệt vời” – Khang hào hứng nói.

Chàng bí thư Đoàn năng động

Không chỉ học giỏi, Minh Khang còn là một bí thư chi Đoàn năng động và được yêu mến tại ngôi trường chuyên Lê Quý Đôn. “Mình thích hoạt động tập thể, làm mãi rồi thành cái duyên không dứt ra được. Làm công tác Đoàn cũng rất vui và học hỏi được nhiều điều” – Khang chia sẻ cơ duyên đến với hoạt động đoàn.

Chương trình hội trại 26/3 vừa qua được rất nhiều học trò Lê Quý Đôn yêu thích và trong đó công đầu thuộc về chàng trai của lớp 11 Văn. Sau 2 tháng chuẩn bị, điều chỉnh chương trình đến 6 lần và từng bị phản đối, nhưng cậu bạn đã quyết tâm làm đến cùng.

“Thực sự đam mê. Biết lắng nghe và không ngừng sáng tạo” đó là bí quyết của chàng Phó bí thư đoàn trường Lê Quý Đôn trong những hoạt động tập thể.

Hiện, Khang đã tham gia lớp học Bồi dưỡng nhận thức và chuẩn bị được kết nạp Đảng. Đó là phần thưởng xứng đáng dành cho cậu học trò năng nổ này.

http://www.tiin.vn/chuyen-muc/hoc/cau-hoc-tro-gioi-van-quoc-gia-va-chien-tich-sai-chinh-ta-ba-dao.html

Theo Đất Việt

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm