Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

9X dùng Facebook lừa hàng trăm người lĩnh 42 tháng tù

Hoàng Triệu Ánh Dương khai bản thân lừa đảo, chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng của các bị hại để mua thuốc chữa bệnh cho cha và nuôi chị gái ăn học.

Ngày 28/12, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên sơ thẩm xét xử Hoàng Triệu Ánh Dương (19 tuổi, ở huyện Triệu Phong) về tội Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Lua tien qua Facebook anh 1
Hoàng Triệu Ánh Dương tại phiên tòa. Ảnh: Hồ Nghiên.

Theo cáo trạng, năm 2014, Dương thường xuyên đến các quán Internet trên địa bàn để chơi các trò giải trí trên mạng. Chàng trai 17 tuổi sau đó học cách sử dụng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người khác qua hình thức nộp thẻ cào điện thoại.

Với thủ đoạn thu thập mật khẩu các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội rồi đăng nhập vào nghiên cứu các cuộc trò chuyện của chủ nhân, Dương trực tiếp trò chuyện với nhiều người dùng Facebook ở trong và ngoài nước.

Sau khi tạo được lòng tin của nhiều người, Dương đặt vấn đề "nhờ mua thẻ cào điện thoại để kinh doanh trên mạng". Dương nhập các thông tin thẻ cào chiếm được vào 2 tài khoản mở tại trang một trang web trực tuyến để quy đổi thành tiền mặt.

Trang web nói trên sẽ thanh toán cho Dương với mức 77,5% đến 80% mệnh giá ghi trên thẻ tùy theo thời điểm. Số tiền này được chuyển đến tài khoản ngân hàng mà Dương đăng ký.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 3 đến tháng 8/2014, Dương đã chiếm đoạt của nhiều người 592 thẻ cào điện thoại mệnh giá các loại với tổng giá trị gần 223 triệu đồng. Trong số các bị hại, cơ quan chức năng không xác định được danh tính.

Tại tòa, sau khi nghe HĐXX chỉ rõ hành vi phạm tội của mình, Dương tỏ thái độ ăn năn hối cải. Lý giải về động cơ gây án, Dương nói do gia đình quá túng quẫn, không có tiền tiêu xài.

"Bị cáo lừa chiếm tiền của nhiều người để chi trả tiền thuốc men cho cha bệnh nặng. Ngoài việc tiêu xài cá nhân, bị cáo còn gửi tiền cho chị gái đi học ở xa", Dương khai.

Cuối phiên xử, xét thái độ thành khẩn khai báo và hoàn cảnh gia đình khó khăn của bị cáo, HĐXX tuyên Hoàng Triệu Ánh Dương 3 năm 6 tháng tù do phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi. 

Nhóm thanh niên lừa hơn 800 triệu qua mạng xã hội

Pháp cùng đồng bọn đã nhắn tin trúng thưởng giả đến nhiều người dùng mạng xã hội, sau đó dụ họ nộp tiền để nhận thưởng.

 

 


Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật