Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

9X đời cuối có 3 ngoại ngữ, 6 nhạc cụ và một ước mơ

Nguyễn Ngọc Trường An (16 tuổi) khiến nhiều teen trường chuyên Trần Đại Nghĩa nể phục vì chơi được 6 nhạc cụ, nói 3 thứ tiếng và học giỏi.

Luyện tà tà, “trình” lên phà phà

Khóa học tiếng Anh đầu tiên của Trường An là lớp phụ đạo ở trường mẫu giáo Họa Mi 3 (Q.5, TP. HCM), lúc An vừa tròn 5 tuổi. Nhưng An đã tiếp xúc và ghiền tiếng Anh từ vài năm trước, khi ba liên tục ru ngủ bằng những ca khúc bất hủ của ban nhạc huyền thoại The Beatles.

Lúc đó An thường lắc lư và lẩm nhẩm hát theo từng giai điệu quen thuộc dù chưa hiểu hết ý nghĩa. Cô thú thật: “Mình chưa từng cố gắng để nhồi nhét tiếng Anh vào đầu. Mỗi ngày đều nghe nhạc, đọc truyện tiếng Anh, xem phim nước ngoài. Vốn từ vựng, các kỹ năng phát triển tự nhiên và không hề gò bó”.

Cả sân trường lắng đọng lại mỗi lần An kéo đàn trong giờ ra chơi.

Để đạt điểm cao trong các kỳ thi, An chỉ cần một chiêu duy nhất: tập trung tối đa. “Ngồi trong phòng thi bạn phải căng não hết sức để lắng nghe, đọc và suy nghĩ thật nhanh. Vì chỉ cần một vài giây sao nhãng, bạn sẽ để tuột mất từ khóa quan trọng và ảnh hưởng tâm lý cả bài. Chọn kỳ thi cũng là một chiến lược. Nếu bạn thiên về xã hội, thích thú những vấn đề môi trường, văn hóa… nên chọn thi IELTS. Còn nếu bạn hứng thú với những kiến thức hàn lâm, học thuật thì nên chọn thi TOEFL”, cô chia sẻ.

3 ngoại ngữ, 6 nhạc cụ

Trùm Anh văn, từng là chủ nhiệm CLB tiếng Pháp, nhưng An lại luyện thêm tiếng Nhật để tính đường du học ở đất nước mặt trời mọc ngành Quan hệ quốc tế trong năm tới. Cô giải thích: “Mình phải lòng đất nước Nhật Bản văn hóa vừa hiện đại, chuyên nghiệp, vừa truyền thống, lễ nghi. Và mình vốn là fan ruột của truyện tranh, sushi".

Cũng như Anh văn, An được học Organ từ thời 5 tuổi. An luyện ngón ròng rã nhiều năm nhưng vẫn chưa thấm lắm. Đang xuống tinh thần thì đến năm lớp 6, một lần qua nhà bạn chơi, An nhìn thấy chiếc piano cũ và cô quay lại con đường âm nhạc. Cô ngồi xuống và đánh đàn quên ăn quên ngủ suốt 3 tiếng đồng hồ.

Chinh phục piano thành công, An còn kết thân với violon, guitar, harmonica và ukulele. “Một khi đã cảm âm tốt và biết thưởng thức những âm thanh sống động của cuộc sống, bạn sẽ dễ dàng lấn sân sang một nhạc cụ mới. Tiếng Anh còn có những vùng không sử dụng, còn âm nhạc thì dường như không có giới hạn trên toàn thế giới”, An tâm sự

Một ước mơ lớn

Trong một lần giao lưu học sinh ba tích cực, lúc An phát biểu: “Tớ mơ ước làm được điều gì đó có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng” thì cả hội trường cười ồ lên. An chia sẻ: “Mình không nói điều gì quá lớn lao hay viễn vông. Mình chỉ muốn phát động một dự án, kêu gọi một nhóm nhỏ thiện nguyện, để giúp đỡ những người khó khăn hơn. Mình nghĩ bản thân phải có trách nhiệm làm những điều này. Vì tự thấy mình quá may mắn so với nhiều người, Tết vừa qua mình đã gửi toàn bộ số tiền lì xì khoảng 2,8 triệu đồng cho một quỹ từ thiện”.

 

http://news.muctim.com.vn/view/46811_3_ngoai_ngu_6_nhac_cu_va_1_uoc_mo_MT_1138.html

Theo Mực Tím

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm