Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

9X dọa giết doanh nhân nếu không trả 265.000 USD

Sau 4 tháng cho người khác mượn tài khoản Facebook để kinh doanh, Khánh cùng đồng bọn dọa giết, đòi anh Dương phải trả tiền thuê tài khoản này với giá 265.000 USD.

Ngày 21/12, VKSND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã phê chuẩn quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam 4 tháng của cơ quan cảnh sát điều tra cùng cấp đối với Đoàn Duy Khánh (24 tuổi, ở phường Thụy Khuê, cùng quận) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Cuối 2017, anh Dương (quê Bà Rịa - Vũng Tàu, làm kinh doanh tự do) quen Khánh qua bạn bè. Gặp doanh nhân 27 tuổi, Khánh nói đang làm việc tại một công ty có chức năng quảng cáo trên Facebook.

Do có nhu cầu, anh Dương hỏi mượn tài khoản có tên “Đoàn Duy Khánh” để chạy quảng cáo và được Khánh đồng ý.

Tong tien o Ha Noi anh 1
Bị can Đoàn Duy Khánh (áo phông sáng màu). Ảnh: Công an cung cấp.

Tháng 4/2018, Khánh đề nghị đối tác phải trả 265.000 USD (tương đương hơn 6 tỷ đồng) do anh Dương đã sử dụng tài khoản nói trên trong 4 tháng để quảng cáo trên mạng.

Một tháng sau, Khánh mời anh Dương đến nhà riêng trên phố Trích Sài để nói chuyện. Tại đây, bị can cùng 4 đàn em (chưa rõ lai lịch) uy hiếp, dọa giết nếu nạn nhân không thanh toán tiền.

Do hoảng sợ nên Dương phải để lại xe máy SH, Macbook, iPhone và nhiều giấy tờ. Nhóm thanh niên còn ép nạn nhân ký 3 tờ giấy có nội dung: “Xác nhận sử dụng tài khoản quảng cáo”, “Hợp đồng trả nợ trong 3 tháng”, “Giấy nhận xin việc giúp vào Bộ Công Thương" với giá 6 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 5 đến tháng 8, anh Dương đã chuyển thêm 40 triệu đồng và 15.000 USD cho Khánh. 

Sau đó, do nạn nhân mất khả năng thanh toán, Khánh kéo đàn em vào nhà bố mẹ đẻ của anh Dương ở TP Vũng Tàu đập phá đồ đạc, đe dọa và rải tờ rơi ghi "Truy nã Nguyễn Tuấn Dương về tội ăn trộm 6 tỷ đồng".

Tong tien o Ha Noi anh 2
Căn nhà của nạn nhân bị nhóm cưỡng đoạt tài sản đập phá. Ảnh: Công an cung cấp.

Không gặp được đối phương, Khánh chụp ảnh người thân của Dương rồi gửi qua điện thoại cho anh này, dọa giết nếu không tiếp tục đưa tiền. Trung tuần tháng 10, anh Dương đến Công an quận Tây Hồ trình báo.

Luật sư Lý Thị Hòa (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, theo Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội Cưỡng đoạt tài sản, người đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt đến 5 năm tù.

Nếu phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đến 200 triệu đồng và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội thì có thể bị phạt đến 10 năm tù.

Còn trường hợp chiếm đoạt tài sản trị giá trên 500 triệu đồng, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Tong tien o Ha Noi anh 3
Ngôi nhà của Khánh nằm ven hồ Tây - nơi anh ta rủ nạn nhân đến để ép đưa tiền. Ảnh: Google Maps.

Nữ phóng viên tống tiền 70.000 USD bị đề nghị khởi tố

Quyết định khởi tố nữ phóng viên báo Thương hiệu và Công luận cưỡng đoạt 70.000 USD của doanh nghiệp nước ngoài đã được chuyển sang viện kiểm sát.
Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật