Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

9X đạt điểm IELTS 8.0 nhờ cách học... tự kỷ

Học lực bình thường, không qua một trung tâm luyện thi nào nhưng với niềm yêu thích và bí quyết lạ lẫm, Trần Thế Thông (18 tuổi) đã đạt mức điểm IELTS 8.0

Trần Thế Thông (TP.HCM) đang là sinh viên ngành Kỹ thuật, ĐH Quốc tế Miền Đông – Bình Dương. Với mục đích đi du học, Thông đăng ký thi anh văn lấy chứng chỉ và đạt tích đáng tự hào: IELTS 8.0 trong cuộc thi IELTS Academic Training. Thông cũng rất bất ngờ với số điểm đạt được. Cậu nói: “Mình chỉ nghĩ được 7.0 hoặc cao nhất là 7.5. Tuy nhiên không ngờ lại được thành tích tốt như vậy”.

Nam sinh trường Ams nhận học bổng gần 4 tỷ đồng

Trần Lê Minh Hiếu (học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Hà Nội Ams) vừa nhận được học bổng trị giá 180.0000 USD trong 4 năm học tại ĐH Johns Hopkins.

 

Bí quyết học lạ lẫm

Thông tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn học mẫu giáo. Tuy nhiên cậu chỉ thực sự hứng thú với môn học này, đó là khi ba cậu mua TV có truyền hình cáp. Thông coi đó là sự kiện đánh dấu sự thay đổi trong cách học, sự hứng thú của mình với môn này.

“Trước đó tôi học rất bình thường. Từ khi có tivi, tôi đã bị cuốn vào các kênh truyền hình Cartoon Network channel và Discovery Channel. Đến bây giờ, tôi vẫn giữ thói quen nằm dài trên ghế sofa và cười cả ngày trong khi xem các nhân vật hoạt hình”, Thông nhớ lại.

Trần Thế Thông.
Trần Thế Thông.

Theo Thông, học tiếng Anh bằng phim hoạt hình hiệu quả vì vốn ngôn ngữ trong thiếu nhi sẽ đơn giản hơn nên cũng giống như trẻ phương Tây học ngoại ngữ. Sau đó, Thông chuyển qua xem các chương trình khác để tăng khả năng nghe, nói. “Khi nhân vật nói một điều gì thì tôi quan sát khuôn mặt, cử chỉ, âm giọng, ngữ cảnh chi li hết mức có thể để tiếp thu tốt hơn”, cậu chia sẻ bí quyết.

Tuy nhiên, cách đặc biệt nhất Thông hay áp dụng là hình thức học theo kiểu… tự kỷ. Chính xác là cậu tự tạo ra một cuộc đối thoại mà người nói, kẻ đáp chính là mình. Có lúc, Thông tự trò chuyện với mình trong trí tưởng tượng thay vì nói bằng lời.

“Tôi gọi đó là người bạn tưởng tượng, mình phải nói chuyện thật trung lập với người bạn này. Theo tôi, đây không phải là cách học, mà giống như một thói quen. Và tôi chỉ học tốt Anh văn nếu như không có ai nhìn thấy mình đang học”, Thông chia sẻ.

Bên cạnh đó, Thông cũng thường xuyên nghe đi nghe lại các bài nhạc nước ngoài, và nói chuyện thường xuyên với người ngoại quốc. Cậu giải thích: “Có thể là xã giao ngoài đời, trò chuyện qua internet. Người nước ngoài họ rất thẳng thắn, không giấu cảm xúc và mỗi người lại có nét riêng khi trò chuyện. Điều đó khiến tôi hứng thú tìm hiểu họ”.

Cúp học, mê game

Thành tích nổi bật nhất thời học sinh của Thông là được nằm trong đội tuyển Anh văn và Vật lý của mình.  Nhưng lý do vô tuyển với Thông không phải để thi mà chỉ nhằm trốn học thể dục. Cậu nhớ lại: “Tôi vô tuyển học sinh giỏi nhưng cũng không toàn tâm toàn ý học hành. Vì vậy đến ngày thi thì tôi bỏ vì nghĩ rằng có thi cũng khó đạt giải cao”.

Việc được học sinh khá là thành tích đủ khiến cậu hài lòng. Kết quả thi đại học cũng không như ý khi cậu chỉ được 16 điểm. Ngoài ra, Thông cũng rất thích chơi game, có thể chơi cả ngày không chán. “Tuy nhiên khi học thì tôi vẫn tập trung học đàng hoàng, việc gì ra việc đó”, chàng tân sinh viên cho biết.

Rất thích tiếng Anh, nhưng Thông cho biết môn cậu học giỏi nhất lại là môn Vật lý, cũng như yêu thích kỹ thuật. Vì lý do đó, nên Thông theo học ngành Kỹ thuật.  “Từ nhỏ, tôi đã đam mê nghịch máy móc, lớn lên thì tập tành chế tạo đồ chơi như tên lửa nước, kính thiên văn. Tôi chọn học ngành này với hy vọng tạo tiền đề để có thể làm chủ một công ty chuyên về sản xuất robot”, Thế Thông cho biết.

 

 

Như Quỳnh

Bạn có thể quan tâm