Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

9X bị tuyên 6 tháng tù vì trốn nghĩa vụ quân sự

Không muốn thực hiện nghĩa vụ quân sự, Đàm Công Luật cố tình ở thành phố Vinh và từ chối đi khám sức khỏe theo lệnh điều động.

Ngày 24/4, TAND huyện Đô Lương (Nghệ An) mở phiên tòa lưu động tại Hội trường UBND xã Lam Sơn, huyện Đô Lương, xét xử Đàm Công Luật (23 tuổi, trú cùng địa phương) về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Luật là công dân của xã Lam Sơn, chưa có việc và vợ con. Ngày 6/3/2018, thanh niên này nhận được lệnh gọi công dân nhập ngũ tuy nhiên anh ta không có mặt tại địa phương và phải nộp phạt về hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ. 

tron nghia vu quan su anh 1
Bị cáo Luật. Ảnh: Cắt từ clip. 

Tháng 10/2018, UBND xã Lam Sơn hai lần giao lệnh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho Luật nhưng anh ta vẫn không chấp hành.

Ngày 12/11/2018, Luật tiếp tục có tên trong danh sách triệu tập để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2019 nhưng cố tình ở lại TP Vinh (Nghệ An) để trốn tránh.

HĐXX sơ thẩm nhận định, thanh niên 23 tuổi đã bị xử phạt hành chính nhưng sau đó không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe để nhập ngũ. VKSND huyện Đô Lương truy tố Luật về hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự là đúng người, đúng tội.

Vụ án có tính chất ít nghiêm trọng, hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước trong quản lý hành chính về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện; xâm phạm trực tiếp đến luật nghĩa vụ quân sự...

Hành vi của bị cáo cũng gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Bị cáo lo vun vén lợi ích riêng của cá nhân nên cần xử phạt nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung.

Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Đàm Công Luật mức án 6 tháng tù về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Hai thanh niên bị truy tố vì trốn khám nghĩa vụ quân sự

Hai lần Ban chỉ huy quân sự huyện Tây Hòa phát Lệnh gọi Nho đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2016, nhưng anh không chấp hành.


Nam An

Bạn có thể quan tâm