Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

95.000 ôtô của General Motors chưa thể hoàn thiện vì thiếu chip

Tình trạng thiếu chip do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu diễn ra khiến hàng loạt mẫu xe sắp hoàn thiện của General Motors (GM) buộc phải "nằm im" tại bãi.

Dù đã bước sang nửa sau của năm 2022, tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip điện tử vẫn tiếp tục gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp ôtô. AP cho biết ảnh hưởng này lớn đến mức hãng sản xuất xe General Motors buộc phải đậu 95.000 xe bên ngoài nhà máy dù chưa hoàn thiện.

Theo thông tin của GM, hầu hết xe đang phải nằm bãi đều bắt đầu được sản xuất vào tháng 6, tuy nhiên không thể hoàn thiện do chờ đợi các linh kiện do tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu về chip bán dẫn.

Nhà sản xuất này cũng cho biết thời gian dự kiến hoàn thành và mở bán số xe này là cuối năm 2022. Dù vậy không gì có thể đảm bảo hãng xe sẽ không gặp vấn đề tương tự trong nửa cuối năm.

Oto chua hoan thien anh 1

Khoảng 95.000 xe của GM hiện không thể xuất xưởng vì thiếu chip. Ảnh: Motortrend.

Các mẫu xe thế hệ mới ngày nay hoạt động dựa vào số mô-đun máy tính và cảm biến điện tử cho các chức năng quan trọng. Khó tin những dòng xe kích thước lớn như Sierra hay Corvette thậm chí đã hoàn thiện gần 99,9% nhưng vẫn không thể rời khỏi nhà máy sản xuất vì thiếu một bộ phận nhỏ hơn cả lòng bàn tay, nhưng đó lại là hiện thực đang diễn ra tại đây.

Ngoài ra, báo cáo của GM cũng tiết lộ về doanh số bán hàng khi chỉ 582.000 xe được bán ra trong quý trước, thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2021. Nếu GM có thể bán 95.000 mẫu xe đang nằm bãi thì khoảng cách sẽ được rút ngắn đáng kể.

Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn kéo dài khiến nguồn cung ôtô mới ngày càng trở nên cạn kiệt trong khi giá bán ngày một tăng cao. Một số nhà phân tích thị trường xe dự đoán "thảm họa" về thiếu hụt chip đang trong giai đoạn kết thúc, tuy nhiên số khác lại không có góc nhìn tương tự. Do đó khó có thể biết liệu các nhà sản xuất ôtô và người tiêu dùng sẽ còn đối mặt với chuỗi vấn đề này trong bao lâu.

Tesla lần đầu giảm doanh số sau 2 năm

Doanh số bán hàng của Tesla đã lần đầu ghi nhận mức giảm sau 2 năm, nguyên nhân chủ yếu do nhà máy của hãng tại Trung Quốc đã đóng cửa trong nhiều tuần.

Đan Thanh

Bạn có thể quan tâm