Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

90 con cá voi chết do mắc cạn ở Australia

Lực lượng cứu hộ cho biết 270 cá voi hoa tiêu đang bị mắc cạn ở gần bờ biển bang Tasmania, trong đó có khoảng 90 con đã chết.

Đàn cá voi hoa tiêu (pilot whale) bị mắc cạn hàng loạt ở gần bờ biển phía tây của bang Tasmania, Australia, hôm 21/9. Các nhà sinh vật biển đang lên kế hoạch để cứu sống những con cá voi còn lại, theo BBC.

Cụ thể, các nhà khoa học từ Chương trình Bảo tồn Hàng hải Tasmania phát hiện đàn cá voi chia thành 3 nhóm ở Macquarie Heads, một vùng ven biển hẻo lánh có mạng lưới giao thông đường bộ và đường thủy bị hạn chế.

Hang tram con ca voi chet va mac can o Australia anh 1

Cá voi hoa tiêu thường di cư theo mùa dọc theo bờ biển Australia và New Zealand. Ảnh: Reuters.

Sau khi có mặt tại hiện trường, lực lượng cứu hộ xác định thêm hàng trăm con cá voi đang gặp nguy hiểm. Nhà sinh vật học Kris Carlyon hôm 22/9 cho biết: “Chúng tôi chưa thể tiếp cận được hầu hết số cá voi”.

Cũng trong ngày 22/9, đoàn chuyên gia đã nỗ lực giải cứu được con cá voi đầu tiên. Theo ông Carlyon, kích thước lớn và vị trí hiểm hóc của nhiều con cá voi đang cản trở nỗ lực giải cứu. “Chúng tôi sẽ bắt đầu với những trường hợp đơn giản nhất”, ông nói.

Một vụ việc tương tự đã xảy ra tại New Zealand vào năm 2018 khi hơn 200 con cá voi hoa tiêu chết và mắc cạn ở bờ biển phía đông.

Cá voi hoa tiêu, có thể dài tới 7 m và nặng khoảng 3 tấn, thường di cư theo mùa dọc theo bờ biển Australia và New Zealand. Theo các nhà nghiên cứu, đàn cá voi thường đi theo một con cá đầu đàn.

Cá voi lưng gù thoát khỏi sông cá sấu

Con cá voi lưng gù lạc vào dòng sông cá sấu ở Australia trong hơn một tuần qua đã trở về biển an toàn vào cuối tuần, theo BBC.

Cá voi lưng gù lạc vào dòng sông cá sấu, chuyên gia lo lắng

Một con cá voi lưng gù dài gần 16 m dường như đã “rẽ nhầm” hướng khi đang bơi đến Nam Cực và lạc vào vùng nước nông có nhiều cá sấu.

Cá voi sát thủ liên tục tấn công thuyền buồm ở Tây Ban Nha

Trong hai tháng qua, các đàn cá voi sát thủ ở Tây Ban Nha liên tục tấn công và gây thiệt hại cho những chiếc thuyền buồm hoạt động trong khu vực này.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới