Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

9 xe tăng huyền thoại của quân đội Nga

Cách đây tròn 90 năm, một nhà máy ở Liên Xô đã sản xuất chiếc xe tăng đầu tiên. Đến nay, nó trở thành loại vũ khí đặc biệt trong lịch sử chiến đấu của Nga.

Xe tăng T-90 Vladimir là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ 3 của Nga, phát triển dựa trên biên phản xe tăng T-72B. Vào thời điểm này, đây là xe tăng hiện đại nhất trong lực lượng tấn công mặt đất và đơn vị bộ binh thuộc hải quân Nga. Nó bắt đầu hoạt động từ năm 1993, thu hút nhiều đơn hàng đặt mua từ các nước.
T-90 Vladimir là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ 3 của Nga, phát triển dựa trên phiên bản T-72B. Vào thời điểm này, đây là xe thiết giáp hiện đại nhất trong lực lượng tấn công mặt đất và đơn vị bộ binh thuộc Hải quân Nga. Nó bắt đầu hoạt động từ năm 1993, thu hút nhiều đơn hàng từ các nước.
Hồng quân sử dụng xe tăng hạng nặng KV trong những cuộc chiến giai đoạn Thế chiến 2 như Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Quá trình sản xuất diễn ra từ năm 1939 đến 1942. Người ta đặt tên xe tăng theo tên ông Kliment Voroshilov, một vị tướng quân sự và chính trị gia lỗi lạc thời bấy giờ. Quân đội Đức Quốc xã gọi xe tăng này là
Hồng quân sử dụng xe tăng hạng nặng KV trong những cuộc chiến giai đoạn Thế chiến 2 như Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Quá trình sản xuất diễn ra từ năm 1939 đến 1942. Người ta đặt tên xe tăng theo tên ông Kliment Voroshilov, một vị tướng và chính trị gia lỗi lạc thời bấy giờ. Quân đội Đức Quốc xã gọi xe tăng này là "Người khổng lồ".
T-34 là xe tăng chiến đấu chủ lực của Hồng quân cho đến nửa đầu năm 1944. Đây cũng là loại xe tăng hạng trung được sản xuất phổ biến nhất thời bấy giờ. Nhiều chuyên gia quân sự đồng tình rằng T-34 là một trong số những xe tăng uy lực nhất thời Thế chiến 2.
T-34 là vũ khí chiến đấu chủ lực của Hồng quân cho đến nửa đầu năm 1944. Đây cũng là loại được sản xuất phổ biến nhất thời bấy giờ. Nhiều chuyên gia quân sự đồng tình rằng T-34 là một trong những xe thiết giáp uy lực nhất thời Thế chiến 2.
IS-2 là xe tăng hạng nặng của Liên Xô trong Thế chiến 2, được sản xuất đại trà từ năm 1943 đến 1953. Đây là xe tăng hạng nặng mạnh mẽ nhất của Liên Xô trong chiến tranh. Sau ngày chiến thắng, người ta tiếp tục cải tiến và IS-2 còn hoạt động trong quân đội Liên Xô, rồi quân đội Nga, cho đến năm 1995.
IS-2 được sản xuất đại trà từ năm 1943 đến 1953. Đây là xe tăng hạng nặng mạnh mẽ nhất của Liên Xô trong chiến tranh. Sau ngày chiến thắng, người ta tiếp tục cải tiến và IS-2 còn hoạt động trong quân đội Liên Xô, rồi quân đội Nga, cho đến năm 1995.
Tăng T-64 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 2 của Liên Xô sản xuất từ đầu thập niên 1960.
T-64 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 2 của Liên Xô sản xuất từ đầu thập niên 1960.
Xe tăng chiến đấu thế hệ 3 của Liên Xô, T-80, là xe đầu tiên gắn động cơ tuốc bin khí. Nó đi vào sử dụng từ năm 1976.
T-80 là xe đầu tiên gắn động cơ tuốc bin khí. Nó bắt đầu hoạt động trong biên chế từ năm 1976.
Xe tăng hạng nhẹ BT-7 sản xuất vào thập niên 1930 - 1940. Dù lớp vỏ giáp tương đối mỏng, đây là xe được vũ trang tốt nhất thời bấy giờ, hoạt động linh hoạt hơn các đối thủ. Tháng 6/1941, BT-7 là vũ khí tấn công chính của Hồng quân khi phát xít Đức tấn công Liên Xô.
BT-7 được sản xuất vào thập niên 1930 - 1940. Dù lớp vỏ giáp tương đối mỏng, đây là xe được vũ trang tốt nhất thời bấy giờ, hoạt động linh hoạt hơn các đối thủ. Tháng 6/1941, BT-7 là vũ khí tấn công chính của Hồng quân khi Phát xít Đức tấn công Liên Xô.
T-60 là xe tặng hạng nhẹ của Liên Xô thời Thế chiến 2, sản xuất từ tháng 8/1941. Phần lớn trong gần 6.000 xe tăng T-60 đã tham gia vào Chiến tranh Vệ Quốc Vĩ đại. Tuy nhiên, ngày nay người ta chỉ còn bảo quản 6 xe, trưng bày ở các viện bảo tàng tại Nga và Phần Lan.
T-60 là xe tăng hạng nhẹ của Liên Xô thời Thế chiến 2, sản xuất từ tháng 8/1941. Phần lớn trong gần 6.000 chiếc T-60 đã tham gia Chiến tranh Vệ Quốc Vĩ đại. Ngày nay, người ta chỉ còn bảo quản 6 xe, trưng bày ở các viện bảo tàng tại Nga và Phần Lan.
T-71 Ural là xe tăng chiến đấu thế hệ 2 được sản xuất nhiều nhất của Liên Xô, hoạt động trong quân đội từ năm 1973.
T-71 Ural là xe tăng chiến đấu thế hệ 2 được sản xuất nhiều nhất của Liên Xô, hoạt động trong quân đội từ năm 1973.

Nga đoạt ngôi vô địch trong giải đua xe tăng thường niên

Đội Nga vừa trở thành quán quân giải đua xe tăng quốc tế thường niên sau khi tranh tài với các đội đại diện cho hàng chục quốc gia trong hai tuần.

Bên trong xưởng hồi sinh xe tăng ở Ukraine

Tại xưởng ở thành phố Kharkov (Ukraine), các thợ máy miệt mài sửa những cỗ xe tăng từ thời Xô Viết để quân đội đưa chúng ra tiền tuyến.

Minh Anh

Ảnh: Sputnik

Bạn có thể quan tâm

Đức Quân sự Thế giới