Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

9 sinh viên Trung Quốc bị trục xuất tại sân bay Mỹ

ĐH bang Arizona, Mỹ, vẫn chưa biết nguyên nhân hải quan trục xuất 9 sinh viên người Trung Quốc.

Theo Los Angeles Times, ngày 22/8, hải quan sân bay Quốc tế Los Angeles tạm giữ và trục xuất 9 sinh viên người Trung Quốc. 

Đại diện Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) đưa ra thông báo cho biết 60 người nước ngoài có thể bị từ chối nhập cảnh vì các lý do liên quan sức khỏe, tội phạm, an ninh và vi phạm luật nhập cư.

sinh vien trung quoc bi truc xuat anh 1
Chủ tịch ĐH bang Arizona đã gửi thư tới Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao, yêu cầu xem xét cụ thể trường hợp 9 sinh viên Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh. Ảnh: Getty.

Theo đó, hải quan trục xuất 9 du học sinh Trung Quốc "dựa trên thông tin có được từ quá trình điều tra của CBP". Tuy nhiên, thông báo này không đưa ra nguyên nhân cụ thể. 

Cả 9 người là sinh viên ĐH bang Arizona, theo học các ngành Kỹ thuật, Kinh doanh, Khoa học Đời sống. Phía nhà trường cho hay họ đủ tư cách theo học tại trường và sinh sống ở Mỹ theo visa đã được cấp.

Đến nay, ĐH bang Arizona vẫn giữ liên lạc với những người này. Phần lớn họ tiếp tục tham gia chương trình học qua các khóa online hoặc khóa học độc lập.

Tuần trước, ông Michael Crow - Chủ tịch ĐH bang Arizona - gửi thư tới Bộ An ninh Nội địa (cơ quan cấp trên của CBP) và Bộ Ngoại giao, yêu cầu xem xét cụ thể đối với từng sinh viên và giải thích về quy trình xem xét sinh viên quốc tế cùng thiết bị điện tử của họ. Đến ngày 4/9, ông vẫn chưa nhận được phản hồi.

Không chỉ ĐH bang Arizona, sinh viên các trường khác cũng phản đối chính sách, cách làm việc mà chính phủ áp dụng đối với du học sinh từ nước khác.

Trước đó, ngày 23/8, Ismail Ajjawi, sinh viên người Palestine của ĐH Harvard, cũng bị hải quan tra hỏi về hoạt động trên mạng xã hội của bạn mình cùng vấn đề xung quanh tôn giáo. Đến ngày 2/9, Ajjawi mới được nhập cảnh.

Trong thư chào mừng sinh viên, Chủ tịch Harvard Lawrence Bacow cũng đề cập việc sinh viên quốc tế và người nhập cư đang ngày càng phải đối mặt nhiều vấn đề khi sống tại Mỹ.

"Rất nhiều du học sinh, học giả nước ngoài học tập và làm việc tại đây cảm thấy họ trở thành đối tượng đáng ngờ và cần giám sát của lực lượng an ninh quốc gia. Điều này khiến họ cho rằng cần xem xét lại việc gia nhập cùng chúng ta khi luôn đứng trước nguy cơ bị cản trở, trì hoãn", ông viết.

Hệ thống ĐH California, nơi nhận hàng tỷ USD từ ngân sách liên bang và thu hút phần lớn du học sinh, học giả Trung Quốc tại Mỹ đang nằm giữa cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Cơ sở tại San Diego và Berkeley cho biết sinh viên, học giả người Trung bị trì hoãn cấp thị thực, chịu giám sát khi tiến hành nghiên cứu và bị hạn chế việc hợp tác với Trung Quốc hay các công ty nước này.

Nhìn chung, 3 năm trở lại đây, số lượng thị thực do Bộ Ngoại giao Mỹ cấp cho sinh viên giảm mạnh. 9 sinh viên ĐH bang Arizona chỉ là số ít trong 13.000 sinh viên quốc tế của trường, trong đó, du học sinh Trung Quốc chiếm khoảng 3.400 người.

Bằng đại học ở Anh có còn được đánh giá cao?

Các trường đại học ở Anh thu hút một lượng lớn sinh viên ngoại quốc từ khắp nơi trên thế giới. Tuy vậy, giới trẻ nước này ngày càng thờ ơ với việc học đại học.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục

Kho day tot, hoc tot hinh anh

Khó dạy tốt, học tốt

0 1

Tình trạng 60 học sinh/lớp không phải chuyện của một vài trường học tại Hà Nội. Chuyên gia nói lớp học đông ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục.