Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

9 lợi ích của học sinh tốt nghiệp THCS đi học trung cấp nghề

Với quy định hiện nay thì học sinh học hết lớp 9 có thể đi học trung cấp nghề (TCN).

Sau khi vừa tốt nghiệp bậc học cơ sở, học sinh vào học hệ TCN các ngành Quản trị khách sạn, Hướng dẫn du lịch, Quản trị Bếp - Ẩm thực, Quản trị Giải trí - Thể thao, Kế toán doanh nghiệp tại trường trung cấp nghề Việt Giao sẽ được hưởng các lợi ích:

Thứ nhất, thay vì học THPT 3 năm cộng thêm 2 năm học trung cấp nghề (tổng cộng 5 năm) mới lấy được bằng thì học sinh mới tốt nghiệp THCS chỉ cần học từ 2,5 đến 3 năm để hoàn tất chương trình trung cấp nghề.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Dũng - Phó hiệu trường trường trung cấp nghề Việt Giao  chia sẻ: “Tại trường chúng tôi, tỷ lệ học sinh học hết lớp 9 đi học bậc Trung cấp nghề là tương đối cao. Tất cả các em đều được phụ huynh đưa đến tìm hiểu và lựa chọn ngành học. Chúng ta phải nhìn rõ vấn đề, chính bản thân các trường trung cấp nghề có những lợi ích không thể phủ nhận, nên việc ủng hộ hay không ủng hộ xuất phát từ tâm lý bằng cấp của người lớn. Và khi người lớn nhận ra bằng cấp không đồng nghĩa với việc làm ổn định, tự khắc họ sẽ chọn con đường khác hiệu quả hơn”.

Ngày càng nhiều học sinh tốt nghiệp THCS lựa chọn trung cấp nghề làm hướng đi tiếp theo của mình, tạo nên một xu hướng đào tạo mới. Ảnh: Như Quỳnh

Thứ hai, thụ hưởng chính sách học phí của chính phủ Việt Nam khi theo học trung cấp nghề: Học sinh được miễn giảm 50% học phí theo quy định từng ngành nghề (khoảng 8 triệu/khóa) và chính sách vay vốn nhà nước với lãi suất 0,5%/năm (số tiền được được vay gần 20 triệu/khóa). Sau khi tốt nghiệp một năm, học sinh sẽ có 4 năm trả tiền vay ngân hàng.

Thứ ba, văn bằng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Chương trình đào tạo hệ chính quy với 70% thời gian thực hành, 30% lý thuyết được đan xen với nhau. Đây là phương pháp dạy học tích cực, lấy người học làm trung tâm nhằm phát huy tính chủ động, sang tạo của người học.

Phương pháp thực học, thực nghiệm giúp SV hình thành tay nghề cao ngay từ khi còn học tập tại trường, đủ bản lĩnh để thăng tiến trong môi trường chuyên nghiệp mà không lo bị đào thải. Ảnh: Như Quỳnh
Phương pháp thực học, thực nghiệm giúp SV hình thành tay nghề cao ngay từ khi còn học tập tại trường, đủ bản lĩnh để thăng tiến trong môi trường chuyên nghiệp mà không lo bị đào thải. Ảnh: Như Quỳnh.

Thứ tư, thụ hưởng đúng triết lý đào tạo Học để biết, học để làm việc, học để chung sống, học để làm người trên tinh thần xây dựng cho học sinh giá trị giáo dục là quy trình rèn luyện việc tự học, tự nâng cao tay nghề và ý thức tự học suốt đời.

Thứ năm, được tích hợp thêm các môn kỹ năng mềm, như giải quyết phàn nàn, làm việc nhóm, nghệ thuật nói trước công chúng, kỹ năng tạo mối quan hệ, ca múa hát tập thể, giảng dạy nội dung phòng chống tham nhũng… Điều này giúp nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp của học sinh.

Sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn trong giờ học môn Kỹ năng sinh hoạt cộng đồng – Một trong những kỹ năng quan trọng giúp SV trở nên bản lĩnh, tự tin, hình thành khả năng làm việc nhóm chuyên nghiệp. Ảnh: Kim Dung
Sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn trong giờ học môn Kỹ năng sinh hoạt cộng đồng - một trong những kỹ năng quan trọng giúp SV trở nên bản lĩnh, tự tin, hình thành khả năng làm việc nhóm chuyên nghiệp. Ảnh: Kim Dung.

Thứ sáu, học sinh học hệ TCN được trang bị trình độ chuyên môn chuyên nghiệp cho nghề nghiệp sớm nên có ưu thế vượt trội trong khả năng tự lập kiếm sống so với các bạn cùng lứa tuổi. Sau 3 năm học TCN, học sinh có thể đi làm và có thu nhập riêng để có thể trang trải kinh phí khi tham gia học tiếp liên thông ngay tại bậc cao đẳng nghề.

Về vấn đề này, bà Trần Thị Cẩm Ngân - Phó tổng giám đốc công ty truyền thông giải trí và du lịch Việt Nam - nhận định: “Có một thực tế là tại Việt Nam, nhiều người chạy đua nhau lên THPT, thi ĐH đơn giản vì tấm bằng có giá mà không biết mình học để làm gì. Nhà nước đang khuyến khích học sinh tốt nghiệp THCS hoặc học dang dở THPT đi học trung cấp nghề. Chúng tôi luôn đánh giá cao những người chọn nghề sớm. Họ biết mình là ai, mình muốn gì và mình phải làm như thế nào. Nhiều người đến xin việc mà không hiểu rằng chúng tôi sẵn sàng trả lương cao cho một người biết làm việc chứ không cần những tấm bằng chỉ biết nói”.

SV ngành Quản trị khách sạn – trung cấp nghề Việt Giao thực tập tại nhà hàng NOA, đạt chuẩn 5 sao. Ảnh: Như Quỳnh
SV ngành Quản trị khách sạn – trung cấp nghề Việt Giao thực tập tại nhà hàng NOA, đạt chuẩn 5 sao. Ảnh: Như Quỳnh

Thứ bảy, điểm khác biệt là tại trường Việt Giao, học sinh sẽ được đào tạo song song hệ hoàn chỉnh văn hóa THPT (theo hướng giảm tải, chuẩn hóa tinh gọn) và hệ chuyên ngành. Như vậy, sau 2,5 - 3 năm em sẽ nhận 2 văn bằng (văn bằng tốt nghiệp trung cấp nghề chính quy và giấy chứng nhận hoàn chỉnh văn hóa bậc THPT).

Thứ tám, học sinh được quyền dùng bằng trung cấp nghề chính quy để đăng ký dự thi đại học chính quy (thay cho bằng THPT) theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Học sinh không bị áp lực vì được miễn tham gia kỳ thi tốt nghiệp bậc trung học phổ thông.

Thứ chín, học sinh được học với những giảng viên - nghệ nhân đầu ngành, thành công trong nghề nghiệp và những người nổi tiếng của công chúng có trình độ tham gia giảng dạy.

Mong muốn đích thực của phụ huynh là con cái ra trường có việc làm. Phụ huynh cần nhận ra giá trị thật của xã hội, nhận ra đâu là điều tốt đẹp cho con em, để lựa chọn. Lễ tổng kết đợt 1/2014 của ngành Quản trị khách sạn, Hướng dẫn du lịch đã thống kê tỷ lệ sinh viên có việc làm/nhu cầu sinh viên tìm việc là 100%. Ảnh: Kim Dung
Mong muốn đích thực của phụ huynh là con cái ra trường có việc làm. Phụ huynh cần nhận ra giá trị thật của xã hội, nhận ra đâu là điều tốt đẹp cho con em, để lựa chọn. Lễ tổng kết đợt 1/2014 của ngành Quản trị khách sạn, Hướng dẫn du lịch đã thống kê tỷ lệ sinh viên có việc làm/nhu cầu sinh viên tìm việc là 100%. Ảnh: Kim Dung

Liên hệ tư vấn: 193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10. TP.HCM. Website: www.vietgiao.edu.vn.

ĐT: (08) 3927.0278, 3834.8832, 3834.9893, 0979.66.88.68, 0925.357.357

Tư liệu: Việt Giao

Bạn có thể quan tâm

Đời sống Giáo dục