Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

9 điểm mới cần lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ siết chặt an ninh kỳ thi THPT quốc gia, cho thí sinh tự do thi cùng học sinh lớp 12, đồng thời thay đổi công thức tính điểm xét tốt nghiệp.

thi thpt quoc gia 2019 anh 1
Năm 2019, thí sinh tự do, thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên thi chung với học sinh lớp 12 tại một số điểm thi, do giám đốc sở GD&ĐT quy định. Các năm trước, thí sinh tự do dự thi tại điểm riêng. Điều này gây ra nhiều nghi vấn tiêu cực. Cụ thể, ngay sau khi công bố điểm thi, dư luận nghi ngại có tình trạng giám thị coi thi "thả", thí sinh được nhắc bài khi 35 chiến sĩ nghĩa vụ ở Lạng Sơn có điểm cao bất thường. 
thi thpt quoc gia 2019 anh 2
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT - cho biết đề thi THPT quốc gia 2019 được xây dựng theo ngưỡng vừa cơ bản để đạt mục đích xét tốt nghiệp, đồng thời sẽ có độ phân hóa phù hợp để xét tuyển đại học, cao đẳng. Độ phân hóa của đề thi nằm chủ yếu ở lớp 12. "Thí sinh có thể yên tâm, đề thi tham khảo vừa công bố có giá trị tham khảo, định hướng rất tốt cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh trong nhà trường", ông Trinh nói.
thi thpt quoc gia 2019 anh 3
Sau bê bối gian lận thi cử năm 2018, năm nay, Bộ GD&ĐT siết chặt quy định bảo quản đề thi, bài thi. Cụ thể, đề thi và bài thi phải được bảo quản trong tủ riêng biệt, có khóa và niêm phong. Việc mở niêm phong phải có sự chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động cả ngày. Công tác an ninh được siết chặt qua các khâu trước, trong và sau kỳ thi.
thi thpt quoc gia 2019 anh 4
Phòng lưu giữ bài thi và chấm thi trắc nghiệm, tự luận phải có lực lượng công an giám sát, bảo vệ nghiêm ngặt. Việc đóng mở phòng chứa bài thi, phòng chấm thi, tủ, thùng hoặc vật dụng đựng bài thi đều phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra. Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT - cho biết để đảm bảo an ninh kỳ thi, bộ đã thành lập 8 đoàn thanh tra, xuống tận các địa phương làm việc.
thi thpt quoc gia 2019 anh 5
Ngay khi quét xong tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm của hội đồng thi, toàn bộ dữ liệu ảnh quét đã được phần mềm chấm thi tự động mã hóa phải được sao lưu ra 3 bộ đĩa CD hoặc DVD. Trong tất cả bước chấm thi trắc nghiệm, các tệp dữ liệu xử lý và chấm đều phải sao lưu thành 3 đĩa, thay vì 2 đĩa như trước đây. Đây là một trong những thay đổi nhằm thắt chặt an ninh, tránh tình trạng can thiệp bài thi, điểm thi như năm ngoái ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.
thi thpt quoc gia 2019 anh 6
Bộ GD&ĐT giao các trường đại học, cao đẳng chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Bộ thanh tra trực tiếp tất cả nhiệm vụ của ban chấm thi trắc nghiệm. Sở GD&ĐT địa phương chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tài chính, hệ thống máy tính, máy quét ảnh… Ngoài ra, người có con em dự thi không được tham gia ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương. 
thi thpt quoc gia 2019 anh 7
Cơ cấu điểm xét tốt nghiệp có thay đổi để đảm bảo công bằng, bình đẳng hơn. Theo đó, điểm xét tốt nghiệp từ kỳ thi THPT quốc gia là 70% và điểm lấy của quá trình tích lũy THPT là 30%, nhằm đảm bảo tính chất của kỳ thi quốc gia. Thí sinh có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do sở GD&ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích. Xem công thức tính điểm xét tốt nghiệp cụ thể tại đây.
thi thpt quoc gia 2019 anh 8
Năm nay, thí sinh được cộng 2 điểm nếu đạt bằng giỏi với giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp; cộng 1,5 điểm nếu xếp loại khá với giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp; cộng 1 điểm nếu xếp loại trung bình. 
thi thpt quoc gia 2019 anh 9
Sau khi hoàn thành việc chấm phúc khảo, chủ tịch hội đồng thi cập nhật điểm của thí sinh sau phúc khảo vào hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Bộ GD&ĐT, báo cáo, gửi dữ liệu cho bộ, đồng thời công bố và trả kết quả cho thí sinh. Với thí sinh có bài/môn thi được điều chỉnh điểm sau phúc khảo, Hội đồng thi in giấy chứng nhận kết quả thi sau phúc khảo trả cho thí sinh, đồng thời thu hồi và hủy giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo. 
Những điểm mới trong công tác thanh tra thi THPT quốc gia 2019 Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT, chia sẻ về công tác kiểm tra, chống gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Ngày học 3 ca quyết chinh phục giảng đường đại học

Bắt đầu từ 5h30 và kết thúc lúc 22h, 3 ca học mỗi ngày là lịch trình ôn thi của học sinh lớp 12 trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM) trước kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Nhân Lê - Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục