Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

8X Việt đầu tiên nhận giải sáng tạo trẻ toàn cầu

Lê Viết Quốc (sinh năm 1982) khiến nhiều người ngưỡng mộ khi là người Việt Nam đầu tiên được vinh danh trong top 35 nhà sáng tạo trẻ có nhiều đóng góp cho thế giới.

Technology Review - tạp chí công nghệ hàng đầu tại Mỹ mới đây công bố danh sách 35 nhà sáng tạo trẻ (dưới 35 tuổi) có những đóng góp hữu ích, xuất sắc cho cộng đồng. Những người được vinh danh thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, công nghệ, y tế, năng lượng... Song đáng chú ý nhất trong top lần này phải kể đến chàng trai Việt - Lê Viết Quốc.

Lê Viết Quốc - người Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách 35 nhà sáng tạo trẻ (dưới 35 tuổi) có nhiều đóng góp cho thế giới. Ảnh: ĐH Stanford.

Lê Viết Quốc có thể nói là đại diện đầu tiên của nước ta nhận được giải thưởng cao quý này. Anh sinh năm 1982, quê Thừa Thiên - Huế, từng tốt nghiệp trường chuyên Quốc học Huế, là cử nhân ĐH quốc gia Úc. Bên cạnh đó, anh từng thực hiện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại ĐH Stanford (Mỹ) và hiện làm việc như một nhà khoa học tại Google, đồng thời đảm nhiệm vai trò giáo sư ở ĐH Carnegie Mellon University (Mỹ).

Không chỉ thế, vào đầu năm nay. Lê Viết Quốc còn được vinh danh trên trang nhất New York Times về nghiên cứu công nghệ mang tính đột phá trong năm 2013 của mình.

Theo tác giả Tom Simonite trên tạp chí Technology Review, Lê Viết Quốc mặc dù sinh ra và lớn lên tại một vùng quê ở Việt Nam, song anh đã sớm cho thấy trí tuệ tuyệt vời của mình với những phát minh giá trị. Tử năm 14 tuổi, 8X đã nuôi giấc mơ trở thành nhà khoa học và không ngừng nỗ lực nghiên cứu nhiều sáng tạo có tính ứng dụng cao.

Bài viết về tiến sĩ Lê Viết Quốc trên tạp chí Technology Review.
Bài viết về tiến sĩ Lê Viết Quốc trên tạp chí Technology Review.

Đặc biệt khi ở ĐH Stanford, Lê Viết Quốc đã lên ý tưởng cho một phương pháp mang tên "Deep learning" - sử dụng các mạng lưới tế bào thần kinh mô phỏng. Nghiên cứu này giúp tăng khả năng phân tích dữ liệu cho con người nhiều gấp hàng nghìn lần và nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Hiện "Deep learning" được Google sử dụng trong việc tìm kiếm hình ảnh và nhận dạng giọng nói.

Thủ khoa đại học 2004 giờ ra sao?

Cô là thủ khoa đầu vào, ra trường cũng trong top 3% điểm cao. Khi được nhận học bổng tiến sĩ thì cô bỏ ngang để về nước làm và bán mắm. Mọi người gọi cô là “Nữ hoàng mắm".

Trần Linh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục Đời sống