Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

866 trang email của ông Fauci vén màn cuộc sống trong tâm bão Covid-19

Cựu cố vấn y tế chính quyền Trump Anthony Fauci cho biết các thư điện tử mới được tiết lộ phản ánh “những thông điệp ‘lộn xộn’ của Nhà Trắng” trong giai đoạn đầu chống dịch.

Phát biểu của ông Fauci - người được mệnh danh là "bác sĩ quốc dân của Mỹ" - được đưa ra sau khi Washington Post lần đầu tiên tiết lộ về 866 trang email của ông trong khoảng thời gian tháng 3-4/2020. Guardian cho rằng những email này đã vén màn cuộc sống ở tâm bão Covid-19.

Bác sĩ Anthony Fauci cho hay ông đã nhận được khoảng 1.000 tin nhắn mỗi ngày trong bối cảnh mọi người đều bị bối rối trước những thông điệp không nhất quán của chính quyền Trump hồi đầu đại dịch, The Hill đưa tin.

“Tôi nhận được nhiều câu hỏi khác nhau, hầu hết đến từ những người bối rối về các thông điệp lộn xộn được đưa ra từ Nhà Trắng và muốn biết đâu là tin sốt dẻo thực sự”, ông Fauci nói.

dai dich Covid-19 anh 1

Bác sĩ Anthony Fauci. Ảnh: Reuters.

Các thư điện tử được thu thập cũng cho thấy tiến sĩ Fauci không hề chỉ trích cựu Tổng thống Trump, mà thay vào đó giữ liên lạc chặt chẽ với các quan chức Nhà Trắng.

Hộp thư của ông Fauci ngập tràn thư từ, bao gồm các lá thư từ đồng nghiệp, quản lý bệnh viện, chính phủ nước ngoài và cả những người lạ nhờ ông đưa ra lời khuyên hoặc giúp đỡ.

Trong số đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, ông George Gao từng viết thư bình luận về những nhận xét mà ông Fauci đưa ra trong cuộc phỏng vấn.

“Chúng ta hãy làm việc cùng nhau để loại bỏ virus ra khỏi Trái Đất", dòng cuối bức thư viết.

"Chúng ta sẽ vượt qua đại dịch này cùng nhau", ông Fauci đã trả lời lại.

Tiến sĩ Fauci cũng nhận được thư với các câu hỏi khác nhau từ Tổng Y sĩ Mỹ, đại diện Quỹ Bill & Melinda Gates và đại diện đảng Cộng Hòa, ông Fred Upton.

Trước đó, thông qua yêu cầu Đạo luật Tự do Thông tin, The Washington Post đã thu được 866 trang email của ông Anthony Fauci trong khoảng thời gian tháng 3-4/2020.

Đây là 2 tháng bận rộn đầu tiên sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

Những lá thư mới được công bố đã mở ra cơ hội tìm hiểu cách chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ ứng phó trong những tuần đầu kinh hoàng nhất của đại dịch.

Vị 'bác sĩ quốc dân' không ngại phản biện lời ông Trump

Bác sĩ Anthony Fauci không ngần ngại đính chính hay phát biểu "lệch tông" với thông điệp của các tổng thống mà mình phục vụ, dù đó là ông Trump hay Biden, vì "tôi chỉ nói sự thật".

Tổng thống Biden chấm dứt chương trình nhập cư thời Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức hủy bỏ chương trình "Ở lại Mexico", động thái mới nhất trong một loạt các hành động loại bỏ chính sách hạn chế nhập cư thời ông Donald Trump.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Minh An

Bạn có thể quan tâm