Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

86 con hổ chết sau khi được giải cứu khỏi ngôi chùa Thái gây tranh cãi

Giao phối cận huyết được cho là một trong những nguyên nhân khiến tới 86 con hổ được giải cứu khỏi ngôi chùa ở Thái Lan bị chết.

Hơn một nửa số hổ trong số 147 con được giải cứu từ ngôi chùa Wat Pha Luang Ta Bua, hay chùa Hổ ở Thái Lan đã chết. Các nhà bảo tồn nghi do vấn đề di truyền cận huyết khiến hổ bị chết.

Trong nhiều năm, chùa Hổ ở tỉnh Kanchanaburi của Thái Lan thu hút nhiều khách du lịch đến chụp ảnh với "chúa tể rừng xanh". Khách chụp ảnh phải trả một khoản phí cho nhà chùa.

Đến năm 2016, các quan chức Cục Bảo tồn vườn quốc gia và động thực vật hoang dã (DNP) đã vào cuộc giải cứu những con hổ trong chùa vì cho rằng chúng bị ngược đãi.

Theo Guardian, hàng chục xác hổ được tìm thấy trong tủ đông của chùa làm dấy lên nghi ngờ ngôi chùa buôn lậu hổ để thu về hàng trăm nghìn bảng Anh mỗi năm. Tuy nhiên, nguyên nhân cái chết của chúng vẫn gây nhiều tranh cãi.

ho thai lan chet anh 1
Một con hổ được đưa ra khỏi chùa Wat Pha Luang Ta Bua năm 2016 sau khi chúng được phát hiện bị ngược đãi. Ảnh: Getty.

Các bộ phận của hổ là món hàng hấp dẫn với thị trường Trung Quốc, Việt Nam vì niềm tin rằng chúng có năng lực chữa bệnh đặc biệt. Việc buôn bán hổ vì vậy có thể giúp ngôi chùa Thái Lan thu bộn tiền.

Những con hổ còn sống trưởng thành đã được đưa đến hai trại nuôi hổ ở tỉnh Ratchaburi gần đó nhưng chỉ có 61 trong số 147 con còn sống cho đến nay.

"Nó có thể liên quan đến việc giao phối cận huyết", Pattarapol Maneeon đến từ DNP cho biết. "Chúng gặp vấn đề về di truyền gây nguy hiểm cho hệ miễn dịch".

Nhiều con bị liệt lưỡi, khó thở và chán ăn dẫn đến co giật, gây tử vong. Một quan chức khác của cục bảo tồn cho rằng hầu hết những con hổ đã bị stress do quá trình vận chuyển và sau đó thì mắc bệnh. 

Thái Lan đã mở vụ kiện ngôi chùa Hổ. Một số nhà bảo tồn thì đặt dấu hỏi về việc liệu số hổ tịch thu này có được chăm sóc cẩn thận khi chúng bị nhốt trong những chiếc lồng chật hẹp và dễ lây bệnh cho nhau.

Hàng chục triệu người du lịch Thái Lan mỗi năm. Động vật hoang dã ở đây trở thành "công cụ kiếm cơm" cho chủ nhân.

Các nhóm bảo vệ quyền động vật từ lâu đã chỉ trích ngành công nghiệp này. Tại đó, các con vật bị xích trong không gian chật chội, tù túng và không được chăm sóc đầy đủ. Chúng cũng bị ép phải chiều lòng khách du lịch.

'Thủy quái' giống khủng long cắn câu ngư dân ở Na Uy

Oscar Lundahl đã gần như nhảy khỏi tàu khi nhìn thấy loài vật kỳ lạ với con mắt khổng lồ cắn câu.

Chó nghiệp vụ Mỹ chỉ còn da bọc xương sau khi tới Jordan rà bom

Những chú chó rà bom được Mỹ gửi đến Jordan đang đổ bệnh và chết dần do bị đối xử tệ. Một báo cáo mới đã vạch trần nhiều sự thật rùng mình.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thái Lan Thế giới