Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

800.000 quả bom ở Guam chuẩn bị đối phó Triều Tiên

Không quân Mỹ tăng cường kho dự trữ bom đạn ở đảo Guam lên đến 816.393 quả nhằm chuẩn bị cho các kịch bản xấu nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Tạp chí National Interest dẫn nguồn quân đội Mỹ tiết lộ rằng kho vũ khí ở đảo Guam đã được tăng thêm 10% trong thời gian gần đây nhằm chuẩn bị cho kịch bản xấu trên bán đảo Triều Tiên.

Khoảng 816.393 quả bom trị giá hơn 95 triệu USD đã được chuyển đến căn cứ không quân Andersen từ ngày 21/8-30/9, theo tiết lộ của đại diện Phi đoàn Không quân 36 đóng quân tại đảo Guam vào ngày 18/10.

Thiếu tá Erik Schmid, chỉ huy Phi đoàn 36 nói: “Các loại vũ khí được chuyển đến sẽ tăng khả năng sẵn có trong huấn luyện hàng ngày và nguồn dự trữ cần thiết để chuẩn bị cho chiến tranh”.

Chỉ huy Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, tướng Terrence O'Shaughnessy đã chỉ ra mức độ nghiêm trọng đối với mối đe dọa từ Triều Tiên và cảnh báo quân đội Mỹ cần sẵn sàng chiến đấu.

Cang thang ban dao Trieu Tien anh 1
Hàng trăm nghìn quả bom đã được chuyển đến căn cứ Không quân Mỹ trên đảo Guam. Ảnh minh họa: Militaryedge.

“Chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thực sự là mối đe dọa đối với chúng ta. Mỹ luôn tìm kiếm hòa bình nhưng chúng ta cần sẵn sàng bảo vệ lý tưởng, đồng minh và những người giúp bảo vệ quy tắc và chuẩn mực quốc tế”, tướng O'Shaughnessy nói.

Các tài sản chiến lược trên không đóng quân tại căn cứ Andersen, đảo Guam tạo điều kiện cho sự hiện diện liên tục của máy bay ném bom chiến lược ở châu Á – Thái Bình Dương. Các máy bay ném bom thường xuyên được sử dụng để cảnh báo Triều Tiên về những nguy cơ mà Bình Nhưỡng phải đối mặt khi đe dọa Mỹ và đồng minh.

Trong đó, máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer là một trong những cỗ máy chiến tranh mạnh nhất của Mỹ ở đảo Guam. Phi cơ này mang theo tải trọng bom đạn lớn nhất trong các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ. B-1B thường xuyên được triển khai đến bán đảo Triều Tiên để phối hợp huấn luyện với Không quân Hàn Quốc và Nhật Bản.

B-1B đã thực hiện các bài tập mô phỏng ném bom và bay tuần tra dọc Khu phi quân sự (DMZ) và thường diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng thực hiện hành động khiêu khích, chẳng hạn như thử tên lửa và bom hạt nhân.

Bình Nhưỡng phản đối gay gắt các đợt bay tuần tra của máy bay ném bom chiến lược Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho từng cảnh báo Bình Nhưỡng có quyền bắn hạ các máy bay Mỹ bay gần không phận nước này.

Bên trong 'lò ấp' bom thông minh giúp Mỹ diệt IS Những xưởng lắp ráp bom thông minh của Mỹ tại Trung Đông cung cấp nguồn đạn dược khổng lồ, giúp Mỹ tiến hành hơn 20.000 vụ không kích nhắm vào lực lượng IS tại Iraq và Syria.

Quái vật hạt nhân lớn nhất của Mỹ ở bán đảo Triều Tiên

USS Michigan là tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình lớn nhất của Hải quân Mỹ vừa xuất hiện ở bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng với Bình Nhưỡng.

CIA: Triều Tiên sắp hoàn thiện vũ khí hạt nhân có thể tấn công Mỹ

Giới chức tình báo Mỹ cảnh báo Triều Tiên chỉ cần thêm vài tháng nữa để hoàn thiện năng lực tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới