Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

8.000 người Hồi giáo đổ về Indonesia hành lễ bất chấp dịch bệnh

Nhà chức trách Indonesia cho biết hơn 8.000 người Hồi giáo hành hương đã tập trung ở nhà thờ tại thành phố Gowa bất chấp cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo Reuters, hơn 8.000 người hành hương Hồi giáo từ nhiều nước châu Á đã tập trung tại nhà thờ ở thành phố Gowa, tỉnh Nam Sulawesi của Indonesia hôm 18/3 để thực hiện thánh lễ, bất chấp khuyến cáo của nhà chức trách trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng.

"Bởi chúng ta đều là con người, ai cũng sợ hãi trước dịch bệnh và cái chết. Nhưng có điều lớn lao hơn cả thể xác, đó là tâm hồn. Chúng tôi tôn kính Chúa trời (hơn là sợ hãi dịch bệnh)", Mustari Bahranuddin, một trong số những nhà tổ chức của sự kiện, cho biết.

thanh le Hoi giao lam lay lan Covid-19 anh 1

Hơn 8.000 người đã đổ về nhà thờ Hồi giáo tại Gowa, Indonesia. Ảnh: AFP.

Ban tổ chức khẳng định những người hành hương tới tham dự sự kiện tại Gowa đã được kiểm tra thân nhiệt.

Đại diện chính quyền địa phương là ông Arifuddin Saeni cho biết ban tổ chức đã bác bỏ yêu cầu hủy bỏ sự kiện. Theo ước tính của nhà chức trách Indonesia, khoảng 8.700 người đã có mặt tại nhà thờ hôm 18/3, số người tham dự vẫn ngày một tăng, khiến chính quyền địa phương gặp khó khăn trong ngăn cản sự kiện.

"Họ vẫn tiếp tục đổ đến, gồm công dân các nước Thái Lan, Saudi Arabia, Ấn Độ, Philippines và Indonesia", ông Saeni cho biết. Nhà chức trách Indonesia đã cử nhân viên y tế tới hiện trường và yêu cầu giám sát người tham dự.

Trước đó, thánh lễ của người Hồi giáo tổ chức tại một nhà thờ ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia diễn ra từ 27/2 đến 1/3 với hơn 16.000 tham dự đã trở thành nơi bùng phát Covid-19 khi hơn 500 người được xác định đã nhiễm bệnh.

Sự kiện tổ chức ở Gowa hôm 18/3 và sự kiện trước đó tại Kuala Lumpur đều được tổ chức bởi phong trào Hồi giáo Tablighi Jama'at.

Tới thời điểm hiện tại, Indonesia đã ghi nhận 227 trường hợp dương tính với chủng mới virus corona, trong đó 19 người đã tử vong. Trong khi đó, nước láng giềng Malaysia đã ghi nhận 790 ca nhiễm Covid-19, phần lớn liên quan tới sự kiện Hồi giáo tổ chức ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur.

Đại học ở Trung Quốc đặt 300 bàn ăn ngoài trời để tránh lây lan dịch Đại học công nghệ Hà Nam đã đặt 300 bàn ăn và 1.200 ghế ngồi trong sân trường để ngăn chặn sự lây lan của dịch covid-19. Sinh viên sẽ phải tự chuẩn bị thức ăn của mình.

Dịch bệnh thay đổi diện mạo các thành phố khắp thế giới

Các địa điểm từng một thời tấp nập người tới thăm đã trở nên vắng lặng sau khi Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, buộc người dân ở trong nhà, tránh những địa điểm công cộng.

ĐSQ Việt Nam tại Pháp khuyến cáo công dân hạn chế rời khỏi nơi cư trú

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp khuyến cáo công dân hạn chế rời khỏi nơi cư trú và tuân thủ theo hướng dẫn cũng như yêu cầu của nhà chức trách nước sở tại.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm