Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

80 người chết vì tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ Tết

Theo Cục Cảnh sát giao thông, tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và người chết.

Ngày 29/1, Cục Cảnh sát giao thông (C67, Bộ Công an) cho biết trong bốn ngày nghỉ Tết (từ 26 đến 29/1), cả nước đã xảy ra 132 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 80 người, 128 người bị thương.

TNGT chủ yếu xảy ra trên đường bộ với 128 vụ, làm 77 người chết, 126 người bị thương. Đường sắt xảy ra 4 vụ, làm 3 người chết, 2 người bị thương; đường thủy nội địa không xảy ra vụ TNGT nào.

Tai nan giao thong ngay Tet anh 1
Theo Cục Cảnh sát giao thông, TNGT có chiều hướng tăng do người dân còn sử dụng rượu, bia khi lái xe trong ngày Tết .

Theo C67, TNGT có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và số người chết từ ngày mùng 1 và mùng 2 Tết. Việc người dân uống nhiều rượu bia là một nguyên nhân khiến tình hình TNGT trong những ngày Tết có chiều hướng tăng.

Nhận định về tình hình này, C67 cho rằng một phần nguyên nhân là do tâm lý ngày xuân, người tham gia giao thông đã "dễ dãi" cho mình sự tùy tiện vi phạm luật giao thông và nghĩ rằng cảnh sát giao thông không phạt trong những ngày Tết.

Ngoài ra, ý thức về việc "uống có trách nhiệm" vẫn chưa được nâng lên, nhiều người vẫn điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia. Đặc biệt, một số thanh niên cũng lấy ngày Tết là thời điểm "xả hơi"” để tụ tập khuya, tham gia giao thông không an toàn, không đội mũ bảo hiểm.

Trong đó, điển hình là vụ TNGT xảy ra vào rạng sáng ngày 29/1, tại ngã tư Hai Bà Trưng - Ngô Quyền (Hà Nội) giữa một xe máy chở ba thanh niên không đội mũ bảo hiểm với ôtô khiến cả ba đều bị thương nặng.

C67 khuyến cáo người dân cần có ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn trong những ngày Tết còn lại, không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia.

Liên quan đến vấn đề này, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đã có kiến nghị lực lượng công an các tỉnh, thành phố cần tiếp tục huy động tối đa lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng công an khác (cảnh sát trật tự, công an xã...) đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; chú trọng xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm,…

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, riêng tại Hà Nội, tình trạng người tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy ý thức kém, không đội mũ bảo hiểm, kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách đánh võng, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông diễn ra nhiều.

Cạn nước mắt vì tai nạn giao thông ngày Tết

Mùng 2 Tết, chỉ hơn nửa ngày, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Việt Đức) tiếp nhận 33 ca cấp cứu vì tai nạn giao thông. Phòng hồi sức cấp cứu không còn chỗ trống.

 


http://plo.vn/thoi-su/4-ngay-nghi-tet-80-nguoi-chet-vi-tngt-679678.html

Theo Tuyến Phan/Pháp luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Giao thông Xã hội

TP.HCM se lanh hinh anh

TP.HCM se lạnh

0

Chuyên gia nhận định đợt không khí lạnh đang hoạt động ở phía Bắc khiến TP.HCM se lạnh. Nhiệt độ giảm còn 21 độ C vào buổi sáng.