Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

8 việc cha cần làm để nuôi dạy con gái tự tin, mạnh mẽ

Đàn ông thường cảm thấy khó khăn khi nuôi dạy con gái. Trong khi đó, nghiên cứu chỉ ra người cha có thể làm nhiều việc để con gái trở nên tự tin, mạnh mẽ, từ đó thành công hơn.

viec cha can lam de nuoi day con gai tu tin anh 1

Đừng ngại trò chuyện về những chủ đề không thoải mái: Người cha nên nói chuyện với con gái càng nhiều chủ đề càng tốt, kể cả những chủ đề không thoải mái. Việc này không chỉ giúp cha truyền thụ các kinh nghiệm, bài học mình biết cho con mà còn là cơ hội để lắng nghe, giúp con cảm thấy được yêu thương. Từ những cuộc trò chuyện, con gái sẽ sẽ tích lũy cho mình kinh nghiệm về cách trao đổi trong mối quan hệ cá nhân và công việc sau này. Ảnh: Pexels.

viec cha can lam de nuoi day con gai tu tin anh 2

Luôn hiện diện bên cạnh con gái: Ngay cả khi không nói gì cả, bằng cách đọc một cuốn sách gần con gái hoặc mang cho con một bữa ăn nhẹ yêu thích khi con học bài, người cha đang báo hiệu sự hiện diện của họ trong cuộc sống của con gái và sẵn sàng nói chuyện khi con cần. Ảnh: Getty Images.

viec cha can lam de nuoi day con gai tu tin anh 3

Tạo khoảnh khắc kết nối: Người cha có thể chọn một cái gì đó để xem hoặc đọc cùng con gái, lên kế hoạch cho một bữa tối của hai cha con. Nếu sống xa con gái, cha cũng có thể chơi các trò chơi trực tuyến với con hoặc phát một sự kiện cùng lúc để xem với nhau. Khi lớn lên, con sẽ nhớ và đánh giá cao những khoảnh khắc đặc biệt đó. Ảnh: Cotton Bro.

viec cha can lam de nuoi day con gai tu tin anh 4

Tận dụng những giây phút có thể dạy con: Cha có thể tranh thủ mọi khoảnh khắc để dẫn đường cho con gái. Đó có thể là lúc họ có cơ hội bày tỏ quan điểm, ý kiến để con hiểu và trao đổi lại cái nhìn của con. Ví dụ, nếu cha và con gái đang cùng xem chương trình truyền hình, người cha nên tìm những thứ mà họ có thể bình luận, đặt câu hỏi để con xử lý tình huống. "Trẻ em rất nhạy cảm về việc cha mẹ có sợ hãi điều gì hay không", Mitch Prinstein, giáo sư Tâm lý và khoa học thần kinh tại ĐH North Carolina, cho biết. Ảnh: Pexels.

viec cha can lam de nuoi day con gai tu tin anh 5

Lặp lại các thói quen: Việc cha có mô hình giao tiếp nhất quán sẽ tạo thêm cho con cơ hội tiếp nhận thói quen lành mạnh. Cha mẹ thành công không xem đây là "giảng bài". Họ biết càng lặp lại thói quen tốt, trẻ càng tiếp thu và trở nên mạnh mẽ, tự tin, thành công hơn khi trưởng thành. Ảnh: iStock.

viec cha can lam de nuoi day con gai tu tin anh 6

Hạn chế làm nhiều việc cùng lúc: Những email và cuộc gọi công việc không nhất thiết phải được xử lý ngay. Cha nên tạm gác công việc, dành thời gian cho con gái. Họ cũng có thể yêu cầu con gái không sử dụng điện thoại khi hai cha con trò chuyện, dành thời gian cho nhau. Ảnh: Pexels.

viec cha can lam de nuoi day con gai tu tin anh 7

Chú ý những điều nhỏ nhặt: Các ông bố hãy chú ý đến những điều nhỏ nhặt như món ăn, quyển sách, ban nhạc con thích hay sở thích của con. Việc chú ý và tìm kiếm cơ hội để cho thấy rằng cha ủng hộ, đánh giá cao tính cá nhân của con gái, có lợi cho quan hệ cha con cũng như sự phát triển của con. Ảnh: Pexels.

viec cha can lam de nuoi day con gai tu tin anh 8

Đừng đợi đến cuối tuần: Làm việc căng thẳng từ thứ hai đến thứ sáu, cha mẹ có cuối tuần để nghỉ ngơi. Nhưng con gái của bạn cũng cần nghỉ ngơi vì lo lắng việc học hành trong cả một tuần. Người cha có thể dẫn con đi xem phim, tham dự buổi triển lãm ở bảo tàng hay ăn tối ở nhà hàng. Điều này dạy con bài học về sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, mang lại lợi ích cho mối quan hệ cha - con gái. Ảnh: Pexels.

8 dấu hiệu của đứa trẻ nhạy cảm

Trẻ có tính cách nhạy cảm cao có thể phản ứng theo cảm xúc, cư xử lịch sự, quan sát nhạy bén nhưng thường khó khăn trong việc lựa chọn.

Thanh Vy

Bạn có thể quan tâm