Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

8 vấn đề cần điều tra về đường dây ma túy liên quan Ngọc Miu

Trước một số vấn đề chưa sáng tỏ, tòa án đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ 8 vấn đề liên quan đường dây ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu.

Ngọc Miu bịn rịn chào người thân qua khung cửa xe thùng Kết thúc phiên tòa, người thân của 10 bị cáo đứng chật lối ra, họ níu tay các bị cáo. Còn Ngọc Miu bịn rịn chào người thân qua cử chỉ sau ô cửa xe thùng.

Chiều 14/5, thay vì đưa ra phán quyết với 10 bị cáo trong đường dây sản xuất ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu, TAND TP.HCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung do một số vấn đề chưa được làm rõ.

Trong 8 kiến nghị công bố tại tòa, HĐXX đề nghị cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu phạm tội của ông Văn Trọng Thái (bố trùm ma túy Văn Kính Dương) khi đưa 4 tỷ đồng cho con trai trong thời gian Dương trốn truy nã.

8 van de can dieu tra ve duong day ma tuy lien quan Ngoc Miu hinh anh 1
Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu). Ảnh: Liêu Lãm.

Ngoài ra, tòa đề nghị điều tra việc bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu) có biết người tình là Văn Kính Dương cùng đồng phạm buôn bán ma túy hay không, để làm căn cứ xác định tội danh cho phù hợp.

Việc Văn Kính Dương trốn khỏi trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa) thuộc trường hợp có tổ chức do có nhiều người tham gia. Ở đây đang có sự mâu thuẫn khi TAND huyện Như Xuân (Thanh Hóa) kết án 2 người trong số này theo điểm a khoản 2 Điều 311, còn Viện KSND TP.HCM truy tố Dương theo khoản 1 Điều 311. Do đó, HĐXX đề nghị xem xét lại điều khoản truy tố văn Kính Dương về tội Trốn khỏi nơi giam giữ.

Các kiến nghị còn lại liên quan đến việc xác định số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo, hiệu lực của bản án Dương vừa nhận và giá trị, tác dụng của các loại hóa chất thu được khi phá án.

8 van de can dieu tra ve duong day ma tuy lien quan Ngoc Miu hinh anh 2
Trùm ma túy Văn Kính Dương. Ảnh: Trương Khởi.

Theo cáo buộc của VKSND TP.HCM, năm 2008, Văn Kính Dương bị TAND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) xử phạt 5 năm tù về tội Cướp giật tài sản. Trong thời gian thi hành án tại trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa), Dương tàng trữ trái phép ma túy nên phạt 7 năm tù.

Tháng 6/2010, tại trại giam Thanh Lâm, Dương bị bắt quả tang khi trốn khỏi nơi giam giữ. Khi được chuyển đến cơ quan điều tra để chờ truy tố, xét xử, bị cáo đã cùng một số phạm nhân trốn trại.

Sau đó, Dương làm giả CMND và thuê nhà ở TP.HCM để tổ chức sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi thỏa thuận với một người tên Tom (chưa rõ lai lịch), Dương móc nối với Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân, Lê Văn Mang sản xuất chất cấm.

Lê Hương Giang, Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Đắc Huy đảm nhận việc vận chuyển ma túy đi tiêu thụ. Còn Nguyễn Bá Thành mua hóa chất chuyển vào TP.HCM cho Dương sản xuất thuốc lắc.

Từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2017, Văn Kính Dương cùng đồng phạm sản xuất được hơn 200 kg các loại, phân phối cả nước, thu lợi hơn 200 tỷ đồng.

Trước đó, trong 3 ngày (7-9/5), TAND TP.HCM đưa Văn Kính Dương và 9 đồng phạm ra xét xử với 5 tội danh: Sản xuất trái phép ma túy; Mua bán trái phép ma túy; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn khỏi nơi giam giữ; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Quá trình xét xử, Ngọc Miu phản cung, không đồng tình với cáo buộc tàng trữ trái phép ma túy. Người tình của Ngọc là Văn Kính Dương cũng lên tiếng bảo vệ cô nhưng cơ quan công tố khẳng định Ngọc Miu biết các bị cáo khác buôn ma túy và trực tiếp tham gia việc tẩu tán ma túy khi đường dây bại lộ.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TP.HCM đánh giá việc sản xuất ma túy số lượng lớn là mầm mống hình thành tội phạm cho xã hội. Các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt nên cơ quan công tố đề nghị tòa áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình đối với Văn Kính Dương và 5 đồng phạm là: Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân, Lê Văn Mang, Nguyễn Đắc Huy và Lê Hương Giang.

Ngọc Miu bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. 3 bị cáo Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền và Nguyễn Bá Thành bị đề nghị án chung thân.

Người thân bị cáo Văn Kính Dương òa khóc ở tòa Khi Văn Kính Dương và các bị cáo khác được áp tải đến tòa, người thân của họ đứng kín 2 lối đi rồi òa khóc.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình