Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

8 thí sinh ở Lạng Sơn bị giảm điểm thi sau chấm thẩm định

Chiều 21/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố kết luận sơ bộ sau 3 ngày xác minh điểm thi bất thường tại tỉnh này.

Bộ GD&ĐT không phát hiện sai phạm về điểm thi ở Lạng Sơn Ông Sái Đình Hồng cho biết 8 thí sinh có điểm giảm ở môn Ngữ văn. Bộ GD&ĐT không phát hiện sai phạm trong điểm thi.

Chiều tối 21/7, buổi công bố kết luận của đoàn công tác Bộ GD&ĐT diễn ra tại phòng làm việc của Sở GD&ĐT Lạng Sơn. Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn và ông Sái Công Hồng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - tham dự cuộc họp.

Theo ông Sái Công Hồng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - bài thi của thí sinh tự do có điểm cao ở tổ hợp Toán, Ngữ văn, Lịch sử tại điểm thi số 1 trường THPT chuyên Chu Văn An đã được rà soát. Trong đó, có 35 bài thi của các chiến sĩ cảnh sát cơ động mà dư luận nghi vấn cao bất thường.

8 bài thi Ngữ văn bị giảm điểm

Đối với bài thi Ngữ văn, tổ công tác chấm thẩm định 51 bài thi có điểm số cao tại điểm trường THPT chuyên Chu Văn An và một số nơi khác, trong đó có 35 bài của thí sinh tự do và 16 bài của học sinh THPT.

Kết quả, không có bài nào được tăng điểm so với đợt công bố ngày 11/7. Đặc biệt, 8 bài thi bị giảm điểm sau chấm thẩm định. Cụ thể, 4 bài giảm 1,25 điểm; 3 bài giảm 1,5 điểm; một bài giảm 1,75 điểm.

Riêng bài giảm 1,75 điểm thực chất chỉ giảm 1,25 điểm, do khi chấm cộng nhầm cơ hữu.

ket qua thanh tra diem thi Lang Son anh 1
Ông Sái Công Hồng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - công bố kết quả làm việc của tổ công tác Bộ GD&ĐT tại Lạng Sơn. Ảnh: Ngọc Tân.

Đại diện Bộ GD&ĐT không nói rõ lý do 8 bài thi bị giảm điểm sau chấm thẩm định. Đến cuối buổi, ông Hồng yêu cầu Sở GD&ĐT Lạng Sơn tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tổ chấm thi Ngữ văn sau khi bộ phận này chấm không chính xác một số bài thi.

Trước đó, tổ công tác cũng kiểm tra tất cả 8.877 bài thi Ngữ văn của Hội đồng thi Lạng Sơn, gồm cả việc đối chiếu điểm thi trên bài làm của thí sinh với kết quả đã công bố. Các số liệu đều trùng khớp, không phát hiện bất thường.

Chấm bằng tay bài thi trắc nghiệm của 35 thí sinh đạt điểm cao nhất

Theo ông Hồng, tổ công tác đã rà soát chữ ký của cán bộ chấm thi, so sánh đối chiếu với chữ ký cán bộ chấm thi trên túi đựng bài và các chữ ký của cán bộ này trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh khác cùng phòng.

Thứ hai, rà soát chữ ký của thí sinh trên các bài, môn thi và trên phiếu thu bài. Cụ thể, rà soát đối sánh giữa phiếu đã quét được lưu trên máy tính với phiếu trả lời trắc nghiệm gốc, tiến hành chấm bằng tay phiếu trả lời trắc nghiệm với 35 thí sinh có kết quả cao nhất.

"Chúng tôi cũng phải đặt vấn đề, biết đâu phần mềm chấm sai nên chấm bằng tay để xem kết quả có chính xác không", ông Hồng chia sẻ thêm.

ket qua thanh tra diem thi Lang Son anh 2
Sau 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp địa phương thông tin tới báo chí kết quả rà soát điểm thi 2018. Ảnh: Ngọc Tân.

Chưa phát hiện sai phạm trong tổ chức thi

Kết thúc 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT khẳng định chưa phát hiện sai phạm trong công tác tổ chức thi của Hội đồng thi Lạng Sơn.

Kết quả chấm thẩm định trắc nghiệm cho thấy 100% bài thi sau khi chấm có điểm không thay đổi so với điểm thi do Hội đồng thi Sở Giáo dục Lạng Sơn đã công bố ngày 11/7.

"Khi ra soát các phương án được thí sinh chọn để tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm gốc thấy có rất ít các câu trên phiếu trắc nghiệm bị thí sinh tẩy xóa để thay đổi phương án lựa chọn của câu hỏi trong quá trình làm bài", ông Hồng nói.

Tuy nhiên, tổ trưởng tổ công tác của Bộ GD&ĐT vẫn yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Lạng Sơn làm rõ và kiểm điểm rút kinh nghiệm trách nhiệm đối với tổ chấm thi môn Ngữ văn và các cá nhân có liên quan.

Ông Hồng yêu cầu Ban chỉ đạo phải công bố kết quả chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn trong ngày mai để nhanh chóng trả lại điểm thi thật cho thí sinh vì các em sắp đến thời gian xét tuyển. Điểm thật của thí sinh là điểm sau khi chấm thẩm định.

Kết thúc buổi làm việc, như đã thông báo từ trước, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT và các thành viên Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Lạng Sơn ra về mà không trả lời thêm câu hỏi nào của phóng viên.

Nghi vấn 35 bài thi của chiến sĩ cơ động cao bất thường

Trước đó, nhiều phóng viên đã có mặt tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn suốt 3 ngày để ghi nhận kết quả làm việc của đoàn công tác Bộ GD&ĐT. Dư luận xã hội nóng lòng với câu hỏi liệu có việc sửa điểm thi tại Lạng Sơn như từng xảy ra tại Hà Giang.

ket qua thanh tra diem thi Lang Son anh 3
Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã làm việc từ 10h ngày 19/7 đến 1h20 ngày 20/7 tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn. Ảnh: Ngọc Tân.

Nghi vấn về điểm thi bất thường ở Lạng Sơn được đặt ra khi mạng xã hội lan truyền bảng điểm có đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Ngữ văn, Lịch sử) của 35 thí sinh tự do là chiến sĩ cơ động với số điểm cao bất thường.

Thông tin này được đưa ra đúng thời điểm vấn đề điểm thi đang nóng tại một số địa phương, đặc biệt là Hà Giang.

ket qua thanh tra diem thi Lang Son anh 4
Danh sách thí sinh được cho là bất thường xuất hiện trên mạng.

Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh Lạng Sơn xác nhận các thí sinh trong bảng điểm này đều là chiến sĩ công an nghĩa vụ, nằm trong số 104 thí sinh tự do của lực lượng công an, quân đội thi tại điểm thi THPT Chu Văn An.

Điều đáng chú ý, số lượng điểm trên 8 và 9 môn Văn và Sử cao bất thường. Ở môn Ngữ Văn, 5 trong số 35 thí sinh trong danh sách đạt điểm 9. Ngoài ra, tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng đều trên 24 điểm.

Trong đó, người có điểm cao nhất là 27,9 (Toán 7,4, Văn 9, Sử 8,75, điểm ưu tiên 2,75). Thí sinh đứng thứ hai cũng có điểm rất cao, 26,8.

Ông Thiệu khẳng định cả 35 thí sinh này đều có kết quả thi thử tốt, được đơn vị quan tâm mời giáo viên trường chuyên kèm cặp. Các em có quyết tâm cao và có đầu tư thời gian ôn luyện.

Sẽ đề nghị Bộ GD&ĐT chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn tại Lạng Sơn

Sau hai ngày làm việc, đại diện Bộ GD&ĐT đã rà soát cơ học điểm thi Ngữ văn tại Lạng Sơn và sẽ đề nghị chấm thẩm định một số bài thi môn này để có kết luận chính xác.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục