Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

8 quả nổ nhắm vào trụ sở công an, nhà riêng cán bộ

Chiều 5/7, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Tướng Phan Anh Minh kể hành trình phá vụ án gây nổ trụ sở công an Sau khi lấy lời khai ban đầu của Thành, 2h sáng 25/6, Công an TP.HCM khám xét nhà ông Nguyễn Khanh (cha Thành), thu được nhiều vật liệu nổ chưa kịp sử dụng.

-  Vụ nổ xảy ra vào chiều 20/6, tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, làm 2 công an bị thương.
- 5 người bị khởi tố về hành vi Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.
- 3 bị can bị khởi tố về hành vi Mua bán trái phép chất nổ.
- Phát hiện 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ TNT tại nhà Nguyễn Tuấn Thành ở Trảng Bom, Đồng Nai.
- Vũ Hoàng Nam (22 tuổi) bị cáo buộc là người trực tiếp ném chất nổ.

Những hình ảnh liên quan vụ khủng bố trụ sở công an ở TP.HCM

Hôm nay, Công an TP.HCM công bố hình ảnh hiện trường và vật liệu nổ mà nhóm khủng bố đã dùng để tấn công trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình khiến 2 cảnh sát bị thương.

Bắt 8 nghi can gây nổ trụ sở công an phường ở Sài Gòn

Nhận tiền từ tổ chức phản động, cha con Khanh gây nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM. Cảnh sát đã bắt được 8 nghi can và ra quyết định khởi tố vụ án.

 • Công bố hình ảnh hiện trường

  14h30: Trước khi diễn ra cuộc họp báo, Công an TP.HCM công bố hình ảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Lê Trai chụp lại

  no tru so cong an phuong anh 1
  no tru so cong an phuong anh 2
  no tru so cong an phuong anh 3


 • Toàn bộ lực lượng trinh sát có kinh nghiệm được tung ra

  14h40: Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong tới dự buổi họp báo. Buổi họp báo bắt đầu.

  Lãnh đạo Phòng cảnh sát Hình sự, Công an TP.HCM cho biết trong vụ án này, toàn bộ lực lượng trinh sát có kinh nghiệm được tung ra, đến các tỉnh lân cận phá án. Thời gian xảy ra vụ nổ trùng với thời điểm nhiều người dân bị các thế lực thù địch kích động tụ tập, xuống đường gây rối. Cảnh sát TP.HCM phải vừa điều tra, truy xét, khám phá vụ án vừa thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự hàng ngày trên địa bàn.

  Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM và Công an TP.HCM tại buổi họp báo. Ảnh: Lê Trai - Trương Khởi.

  no tru so cong an phuong anh 4
  no tru so cong an phuong anh 5
  no tru so cong an phuong anh 6

 • Hành trình phá án

  Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, báo cáo tóm tắt vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

  Theo đó, chiều 20/6, trong khi Ban Giám đốc đang họp rút kinh nghiệm việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thì nhận tin báo về vụ nổ. Ngay lập tức, Công an TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, phát thông báo truy tìm chiếc xe nghi liên quan.

  Ban đầu, Công an TP.HCM nhận định nguyên nhân vụ nổ là do tư thù. Sau đó, lãnh đạo Công an TP.HCM triển khai truy xét theo 3 hướng: Nghi phạm tẩu thoát; Đối tượng liên quan đến vật nổ; Các tổ chức âm mưu khủng bố.

  Đến tối cùng ngày, công an xác định vật liệu nổ có thể được điều khiển từ xa và việc nổ sớm là nằm ngoài ý muốn của những kẻ khủng bố. Qua điều tra, cảnh sát phát hiện các nghi phạm từng lui tới khu vực trụ sở công an phường và trên đường rút chạy, những người này đến trước chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) thay áo, đổi người lái xe. Sau khi sự việc xảy ra, một nhóm kín ở Đồng Nai thừa nhận gây ra vụ nổ.

  Từ những thông tin trên, một ngày sau (21/6), công an lần theo các dấu vết và phát hiện nghi phạm đi về hướng Đồng Nai. Bằng biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát bắt được những người trong nhóm kín trên, nhưng họ thừa nhận không trực tiếp gây án.

  Ngày 22/6, khi trời đang mưa, cảnh sát phát hiện nghi phạm vào công viên 30/4 ở TP Biên Hòa và khu dân cư, sau đó mất dấu. Khu dân cư này chỉ 1 km2 nhưng trinh sát không thể tiếp cận. Công an TP.HCM phải cầu viện Công an tỉnh Đồng Nai, lần ra dấu vết của Nguyễn Tuấn Thành (28 tuổi) và tạm giữ nghi phạm này. Ngay sau đó, một số người cực đoan kéo đến Công an xã Long Khánh, đòi thả người này nên buộc công an phải đưa đối tượng về TP.HCM.

  Sau khi lấy lời khai ban đầu của Thành, 2h sáng 25/6, được sự hỗ trợ của Công an tỉnh Đồng Nai, Bộ chỉ huy quân sự Đồng Nai, Công an TP.HCM tiến hành khám xét nhà ông Nguyễn Khanh (58 tuổi, cha Thành) và Thành. Tại đây, cảnh sát thu được nhiều vật liệu nổ chưa kịp sử dụng.

  Từ các manh mối và chứng cứ trên, Công an TP.HCM lần lượt bắt 6 nghi phạm còn lại, phá án thành công.

  Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin diễn biến vụ án tại cuộc họp báo. Ảnh: Trương Khởi.

  no tru so cong an phuong anh 7

 • Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn Công an TP.HCM

  Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc cảnh sát phá được án là rất ý nghĩa khi phải đương đầu với các thế lực thù địch, được chỉ đạo từ bên ngoài, âm mưu biểu tình quy mô lớn, gây rối trật tự an ninh TP.

  Trong những ngày đó, nhiều lực lượng của TP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. "Qua việc này cho thấy các đối tượng bên ngoài không ngừng âm mưu phá hoại, gây ảnh hưởng đến TP của chúng ta. Nếu không kịp thời phá án, để lâu dài không có lợi cho uy tín của Công an TP.HCM. Nếu không kịp thời xử lý đối với số thuốc nổ còn lại, chúng có thể gây ra nhiều vụ nổ khác", Bí thư Nhân nói và cảm ơn, chúc mừng chiến tích này của Công an TP.

  Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn và chúc mừng chiến công của Công an TP.HCM. Ảnh: Trương Khởi.

  no tru so cong an phuong anh 8
 • 8 quả nổ nhắm vào trụ sở công an, nhà riêng cán bộ

  Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM, cho biết tính chất vụ án này là chống chính quyền nhân dân. Tổ chức vụ gây nổ này là một trong những âm mưu của các đối tượng lưu vong chống Nhà nước.

  Cách thức liên lạc đơn tuyến, bí mật qua mạng xã hội. Các đối tượng chuẩn bị chu đáo, thử nghiệm quả nổ nhiều lần. Ý đồ, âm mưu thông qua kích động, biểu tình, có đối tượng tham gia biểu tình với ý đồ gây rối, phá hoại và tổ chức khủng bố.

  Việc lôi kéo các đối tượng tham gia chỉ với lời hứa hẹn mơ hồ của các tổ chức lưu vong như: Phong tước, phong chức và gửi tiền. Các tổ chức này chưa dừng lại mà sẽ tiếp tục gây ra bất ổn cho Việt Nam và TP.HCM. Theo lời khai ban đầu, 8 quả nổ chuẩn bị để cho nổ cho trụ sở công an và nhà riêng cán bộ.

  Những vật liệu nổ bị phát hiện. Ảnh: Lê Trai chụp lại.

  no tru so cong an phuong anh 9

 • 3 nghi can đang lẩn trốn

  Thiếu tướng Phan Anh Minh cho hay còn 3 nghi can tham gia vụ án ở các mức độ khác nhau đang lẩn trốn. Công an TP.HCM đã nắm rõ lai lịch của những người này và đang truy xét.

  “Để tấn công trụ sở Công an phường 12, các đối tượng trước đó xin đi vệ sinh tại trụ sở công an và được cảnh sát hỗ trợ, sau đó họ quay lại tấn công vào đây”, thiếu tương Phan Anh Minh nói.

  Bí thư Nguyễn Thiện Nhân xem những hình ảnh về vụ án được trưng bày tại buổi họp báo. Ảnh: Trương Khởi.

  no tru so cong an phuong anh 10
 • 16h cùng ngày, cuộc họp báo kết thúc.
Lê Trai - Trương Khởi

Bạn có thể quan tâm