Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

8 năm đưa bạn đến trường

8 năm qua, cậu học trò Ngô Minh Hiếu, học sinh lớp 10 tại Thanh Hóa, đưa bạn thân bị khuyết tật đến trường.

Người bạn thân bị khuyết tật đôi bàn chân và tay phải, không có khả năng đi lại, là Nguyễn Tất Minh, hiện là học sinh lớp 10 A6 trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa.

Nguyễn Tất Minh cho biết em và bạn Ngô Minh Hiếu đều ở xóm 1, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn. Ngay từ khi mới sinh, em đã bị khuyết tật, dù gia đình chạy chữa khắp nơi nhưng không khỏi.

Đến tuổi đi học, như bao đứa trẻ khác, Minh cũng khao khát được cắp sách tới trường, được hòa đồng, vui chơi cùng bè bạn. Thương con trai chịu nhiều thiệt thòi, bố mẹ Minh thay nhau trở em đến lớp.

cong ban den truong anh 1
Hình ảnh cậu học trò Ngô Minh Hiếu trở thành đôi chân đưa bạn khuyết tật Nguyễn Tất Minh hàng ngày đến trường, khiến bạn bè và thầy cô khâm phục. Ảnh: Giáo Dục Thời Đại.

Đến năm Minh học lớp 3, mẹ em phải xin làm công nhân cho công ty cách nhà gần 20 km. Sáng đi làm sớm, chiều về muộn, bà không thể đưa, đón Minh đến trường được.

Khi đó, bạn Ngô Minh Hiếu ở gần nhà Minh đã xin ý kiến của bố mẹ tình nguyện cõng Minh đến trường. Từ đó đến nay đã 8 năm, Hiếu trở thành đôi chân của Minh.

Kể về hành trình 8 năm cõng bạn tới trường, Hiếu tâm sự thời gian đầu, do chưa quen nên mặc dù khoảng cách không xa nhưng em rất mệt. Những hôm nắng to, cả hai người đều ướt đẫm mồ hôi vì nóng.

cong ban den truong anh 2
Hàng ngày, bất kể mưa hay nắng, cậu học trò Ngô Minh Hiếu đều đến nhà đón bạn đến trường. Ảnh: Giáo Dục Thời Đại.

Có những hôm trời mưa, đường trơn, không may trượt chân làm ngã bạn, người lấm lem, cả hai không hề nản lòng mà tiếp tục đứng dậy đi tiếp. Một thời gian sau, nam sinh quen dần và lớn lên cũng có sức khỏe hơn nên cõng bạn cũng chắc chắn hơn, không còn bị ngã nữa.

Vào lớp 10, do đường đi từ nhà đến trường gần 4 km, Hiếu đưa bạn Minh đi bằng xe đạp. Khi đến trường, em cõng bạn vào lớp.

“Việc cõng Minh đến trường đã trở thành thói quen ăn sâu vào tiềm thức của em, nên có những hôm Minh báo trước là bị ốm hoặc có việc không đi học được, em vẫn quen chân đến nhà đón bạn tới lớp”, Hiếu cười hiền, nói.

Minh cho biết thêm cũng nhờ có sự đồng hành của Hiếu, em không chỉ thực hiện được ước mơ đến trường, mà còn đạt được thành tích cao trong học tập, là một trong những học sinh khá, giỏi của trường.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017- 2018, mặc dù thuộc diện đặc cách vào trường, Minh vẫn tình nguyện thi và là một trong 5 học sinh có số điểm thi đầu vào cao nhất của Trường THPT Triệu Sơn 5.

Còn Hiếu thì chia sẻ hàng ngày được đến đón, cõng bạn đến trường là niềm vui với em. Vì vậy, em không thấy mệt mỏi. Sau này, khi dời trường THPT, Hiếu vẫn mong được đồng hành cùng Minh trên con đường chinh phục tri thức. Hiện nay, ngoài việc hỗ trợ bạn đến lớp, hai bạn thường xuyên trao đổi và hỗ trợ nhau trong học tập.

Thầy giáo Nguyễn Tài Quyển - Hiệu trưởng trường THPT Triệu Sơn 5, huyện Triệu Sơn, cho biết tình bạn của Minh và Hiếu đã trở thành câu chuyện, tấm gương sáng và chân thực để các thế hệ học sinh trường THPT Triệu Sơn 5 học tập và noi theo.

Ngay từ khi vào trường, biết được câu chuyện cảm động của hai em, nhà trường đã mời phụ huynh và Minh - Hiếu đến trao thưởng và tuyên dương.

Tuy món quà về vật chất không nhiều, đó là động lực để hai em vượt qua khó khăn, tiếp tục đồng hành cùng nhau trên con đường chinh phục tri thức. Sắp tới, Nguyễn Tất Minh sẽ tham gia dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh Học.

Ngoài việc ôn tập trung trên trường, nhà trường cũng có kế hoạch bồi dưỡng đặc biệt để em đạt kết quả cao nhất. Những hôm mưa gió, nhà trường đều cử thầy cô giáo đến tận nhà ôn tập riêng cho Minh.

Với Hiếu, người bạn đã và đang “tiếp lửa” cho Minh, nhà trường cũng thường xuyên trao đổi, gặp gỡ, động viên và khích lệ để em tiếp tục đồng hành cùng bạn trong thời gian sắp tới.

Cậu bé nghèo được đi học trở lại nhờ mạng xã hội

Nhờ mạng xã hội, giới chức một thành phố ở Ấn Độ đã đưa cậu bé nhà nghèo nhưng hiếu học trở lại trường.http://giaoducthoidai.vn/nhan-ai/cau-hoc-tro-8-nam-cong-ban-den-truong-3912857-c.html

Theo Nguyễn Quỳnh / Báo Giáo dục Thời đại

Bạn có thể quan tâm