Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

8 kỹ năng mềm cần học để thành công

Thị trường lao động luôn thay đổi, nghề mới sinh ra, một số nghề biến mất. Nắm tốt kỹ năng mềm là cách giúp giới trẻ thích nghi trong tương lai.

ky nang mem can hoc de thanh cong anh 1

Tổ chức: Đây là kỹ năng quan trọng giúp giới trẻ cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng. Người có kỹ năng tổ chức tốt biết cần làm việc gì trong ngày, thứ tự trước sau, chia nhiệm vụ từng ngày phù hợp và dễ hoàn thành mọi việc đúng hạn. Ảnh: Makeuseof.

ky nang mem can hoc de thanh cong anh 2

Quản lý thời gian: Kỹ năng này không chỉ cần cho công việc mà ở mọi khía cạnh trong cuộc sống. Người không biết quản lý thời gian hiệu quả luôn cảm thấy thiếu thời gian. Lên lịch hàng ngày, tránh sao nhãng, tập trung hoàn thành việc cần làm rồi mới nghỉ ngơi, giải trí giúp người trẻ làm việc hiệu quả hơn. Ảnh: Time Doctor.

ky nang mem can hoc de thanh cong anh 3

Làm việc nhóm: Nếu muốn trở nên xuất sắc, người trẻ cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Ngày nay, hầu hết công ty thích người lao động hợp tác với nhau, cùng đạt mục tiêu một cách hiệu quả. Ảnh: Makeuseof.

ky nang mem can hoc de thanh cong anh 4

Đúng giờ: Đây được coi là kỹ năng dễ nắm nhất, liên quan đến yếu tố kỷ luật. Người đúng giờ thường làm việc đến nơi đến chốn. Họ biết lập kế hoạch tỉ mỉ, cẩn thận cho mọi thứ, bỏ bớt những thứ khiến công việc kém hiệu quả để tập trung hoàn thành công việc đúng hạn. Nhờ đó, những người này dễ thành công. Ảnh: Rawpixel.

ky nang mem can hoc de thanh cong anh 5

Tư duy phản biện: Ngày nay, phần lớn người trẻ chìm đắm trong công việc suốt ngày dẫn đến không có thời gian dừng lại, suy ngẫm về cuộc sống. Trong khi đó, người có tư duy phản biện tốt thường tự nghiền ngẫm nhiều thứ, nhờ đó, bày tỏ suy nghĩ, niềm tin, ý tưởng của mình rõ ràng hơn. Tư duy phản biện đảm bảo mọi ý kiến họ đưa ra đều dựa trên sự kiện có đầy đủ thông tin. Nó còn giúp lọc bỏ tạp âm trong não, tập trung hơn vào việc chính. Ảnh: Shutterstock.

ky nang mem can hoc de thanh cong anh 6

Kỹ năng xã hội: Một số người có sẵn kỹ năng xã hội đặc biệt, dễ trở thành tâm điểm chú ý. Người khác khó hơn, cần rèn luyện vì kỹ năng này rất cần thiết cho tương lai. Kỹ năng xã hội cho phép con người kết nối, trò chuyện với người khác, tạo thuận lợi cho công việc cũng như cuộc sống. Ảnh: Makeuseof.

ky nang mem can hoc de thanh cong anh 7

Sáng tạo: Người sáng tạo có thể giải quyết vấn đề bằng các ý tưởng mới mẻ, khái niệm mới. Một bộ óc sáng tạo có thể dễ dàng vượt qua định kiến, đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn. Do đó, người có khả năng mềm này dễ thành công trong công việc. Ảnh: Shutterstock.

ky nang mem can hoc de thanh cong anh 8

Giao tiếp: Người có kỹ năng giao tiếp tốt dễ thể hiện ý tưởng, quan điểm của mình với đồng nghiệp, giảm nguy cơ gây hiểu nhầm, xích mích. Trong cuộc sống hàng ngày, kỹ năng này giúp con người cải thiện các mối quan hệ. Giao tiếp tốt không chỉ là nói chuyện hay mà còn là khả năng lắng nghe cũng như biểu đạt thông qua ngôn ngữ cơ thể. Ảnh: Makeuseof.

9 kỹ năng để đảm bảo công việc trong tương lai

Kỷ nguyên số đòi hỏi con người cần nắm kỹ năng mới như blockchain, lập trình nhưng vẫn phải rèn luyện khả năng giao tiếp, quản lý cảm xúc.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm