Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

8 học sinh Nga phát hiện hòn đảo mới tại Bắc Cực

Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin một hòn đảo thuộc Novaya Zemlya ở Bắc Cực vừa được phát hiện.

Mảnh đất này do 8 học sinh tham gia dự án RiskSat phát hiện. Hòn đảo mới nằm ở tuyến đường biển phía Bắc của eo biển Vilkitsky.

Phát hiện trên là nhờ các hình ảnh vệ tinh, khi mảnh đất bắt đầu nhô lên khỏi mặt nước từ tháng 7. Lớp băng nối đường biển phía bắc với sông băng tan chảy và lộ ra khu vực mới. Kích thước của hòn đảo mới là 410 x 200 m, diện tích 5,6 ha và 27 m chiều cao.

Sự tồn tại của hòn đảo mới đã được các thành viên thám hiểm của Hạm đội Phương Bắc xác nhận.

"Khi Bắc Cực ấm dần lên, hòn đảo xuất hiện là điều không ngạc nhiên. Các sông băng tan chảy và đất liền lộ ra. Nhóm học sinh phát hiện hòn đảo mới, dù diện tích nhỏ, cần được vẽ trên hải đồ. Tôi đánh giá đây là khám phá địa lý quan trọng”, đại tá Sergei Churkin, chỉ huy trưởng Hạm đội Phương Bắc, cho biết.

Nhóm học sinh dành tặng khám phá mới để chúc mừng sinh nhật phi hành gia người Đức Gherman Titov.

Trước đó, nhóm học sinh nghiên cứu hình ảnh không gian cũng có khám phá tương tự. Năm 2016, họ phát hiện hòn đảo gần sông băng Vize. Năm 2017, một hòn đảo khác gần sông băng Vilkitsky South cũng được tìm thấy. Cả hai đều nằm trong phạm vi quần đảo Novaya Zemlya.

Năm ngoái, các nhà thám hiểm trẻ tuổi đã phát hiện một hòn đảo thuộc quần đảo Severnaya Zemlya.

Quốc đảo nào không có thủ đô?

Khi giành độc lập, quốc đảo này giàu lên nhanh chóng nhờ khai thác mỏ. Nhưng chỉ vài năm sau, kinh tế trở nên kiệt quệ, đất nước rơi vào khủng hoảng.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục