Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

8 hiệu sách là điểm hẹn, kết nối cộng đồng LGBT trên thế giới

Không chỉ cung cấp những tài liệu về giới thứ 3, Glad Day, Outwords hay Complices đã trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ lý tưởng của cộng đồng LGBT trên khắp thế giới.

LGBT anh 1

Nằm bên trong Trung tâm cộng đồng LGBT của thành phố New York (Mỹ), Bureau of General Services-Queer Division Bookstore được thành lập năm 2012 bởi Greg Newton và Donnie Jochum. Hiệu sách cung cấp bộ sưu tập đồ sộ các loại sách, báo, tạp chí, cùng nhiều tác phẩm nghệ thuật, tài liệu có giá trị. Nơi này từng được chọn là địa điểm trưng bày sản phẩm mang tên “Love Me Tender” của nghệ sĩ Jared Buckhiester, đồng thời tổ chức buổi triển lãm kỷ niệm 25 năm ngày thành lập nhóm hành động trực tiếp vì quyền lợi người đồng tính nữ “Lesbian Avengers”.

LGBT anh 2

Thành lập vào năm 1970, Glad Day là cửa hàng sách LGBT lâu đời nhất trên thế giới. Từng đứng trên bờ vực phá sản vào năm 2011, nhà sách đã được một tập thể gồm 22 thành viên mua lại và chuyển đến một địa điểm mới, lớn hơn trên phố Church (Canada). Glad Day chuyên cung cấp sách văn học về đồng tính, song tính, chuyển giới... Năm 2015, nhà sách đăng cai tổ chức lễ hội "Naked Heart" (lễ hội văn học LGBTQ lớn nhất thế giới). Nhằm mở rộng quy mô và tăng doanh thu, hiện cửa hàng đã xây dựng thêm một quán cà phê và một quầy bar phục vụ khách vào buổi tối.

LGBT anh 3

Hiệu sách Gay’s the word được thành lập từ năm 1979 tại trung tâm thành phố London (Anh). Ngay từ những ngày đầu hoạt động, cửa hàng được sử dụng như một nơi giao lưu, cung cấp thông tin cho người đồng tính. Gay’s the word là địa điểm tổ chức sự kiện kiêm không gian hội họp lý tưởng của cộng đồng LGBT ở London. Nhiều nhóm LGBT như “Nhóm đồng tính nữ” hay “Nhóm đồng tính nam người da đen” đã tổ chức các cuộc gặp hàng năm tại hiệu sách này, góp phần thúc đẩy mối liên kết giữa cộng đồng những người thuộc giới thứ 3.

LGBT anh 4

Kết hợp kinh doanh hiệu sách, văn phòng phẩm và quán cà phê, cửa hàng Outwords đã phục vụ cộng đồng người LGBT của thành phố Milwaukee (Mỹ) từ năm 1993. Tại đây cung cấp nhiều đầu sách hay, tạp chí, băng đĩa dành cho người đồng tính. Hiệu sách cũng thường xuyên diễn ra những buổi họp của các câu lạc bộ đọc sách và giao lưu với tác giả nổi tiếng.

LGBT anh 5

Nằm trong tâm điểm của khu phố dành riêng cho người đồng tính ở Paris (Pháp), Les Mots à la Bouche là điểm đến ưa thích của dân du lịch LGBT mỗi khi ghé thăm kinh đô ánh sáng. Giống như các hiệu sách LGBT, đây là nơi tốt nhất để tìm tất cả tài liệu liên quan đến giới tính thứ 3 như tiểu luận, tiểu thuyết, thơ, báo chí, sách, ảnh... Ngoài ra, cửa hàng còn cung cấp hàng nghìn tựa sách giả tưởng, lịch sử, truyện tranh và cả DVD. Hiện, Les Mots à la Bouche còn có một trang web phục vụ độc giả đặt và mua sách trực tuyến.

LGBT anh 6

Được đặt tên theo cuốn tiểu thuyết của nhà văn James Baldwin, Giovanni’s Room là một trong những hiệu sách lâu đời. Giovanni’s Room được xây dựng tại thành phố Philadelphia (Mỹ) từ những năm 70 của thế kỷ trước, cùng thời với hiệu sách Glad Day (Canada). Năm 2014, cửa hàng tạm đóng một thời gian ngắn, sau đó mở cửa trở lại và thuộc quyền sở hữu của Philly AIDS Thrift. Hiện, nơi đây hoạt động như một nhà sách kiêm cửa hàng bách hóa, cung cấp rất nhiều tài liệu về LGBT gồm cả sách mới và cũ.

LGBT anh 7

Khai trương vào năm 1978, nhà sách Prinz Eisenhrez Buchladen của thủ đô nước Đức là kho tàng sách, báo, tạp chí, tiểu thuyết phong phú dành cho người đồng tính. Những người chủ luôn tự hào về lịch sử lâu đời của hiệu sách cũng như mối liên hệ của nó với cộng đồng LGBT đang rất phát triển tại thành phố. Prinz Eisenhrez Buchladen đã từng phải thay đổi vị trí 3 lần trước khi được chuyển đến khu vực trung tâm quận Schöneberg (Berlin).

LGBT anh 8

Thành lập vào năm 1995, Complices là thư viện cung cấp các tài liệu về LGBT đầu tiên của thành phố Barcelona (Tây Ban Nha). Mỗi năm, thư viện đều đón nhiều lượt khách du lịch và dân địa phương đến tham quan. Tại đây, độc giả có thể tìm đọc các loại sách có chủ đề đồng tính, luyến ái và tất cả những tác phẩm được xuất bản ở Tây Ban Nha như tiểu thuyết, sách, truyện, hồi ký... Ngoài ra, Complices còn bán các đầu sách tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Catalan.

Nhân viên nhà hàng bị hành hung vì nhắc khách đeo khẩu trang

"Cửa hàng sẽ tiếp tục từ chối phục vụ những người bị sốt hoặc không đeo khẩu trang", đại diện McDonald's cho biết.

Hoài Ân

Bạn có thể quan tâm

Đời sống Tin tức xuất bản