Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

8 hành động của cha mẹ khiến trẻ bị tổn thương

Những hành động, lời nói chỉ trích, sự áp đặt, kiểm soát của cha mẹ có thể khiến trẻ cảm thấy buồn bã, xấu hổ và tổn thương.

Hanh dong cua cha me khien tre ton thuong anh 1

Không thừa nhận thành tích của trẻ: Cha mẹ cần khuyến khích con cái và khen thưởng xứng đáng ngay cả khi chúng đạt được thành tích nhỏ nhất. Trẻ em cần nhiều động lực dưới hình thức khuyến khích vào từng thời điểm. Nếu những thành tích nhỏ hoặc công việc khó khăn của trẻ không được chú ý, con sẽ không có đủ động lực để thực hiện lại nhiệm vụ đó. Ảnh: Nytimes.

Hanh dong cua cha me khien tre ton thuong anh 2

Sử dụng nhiều từ phủ định: Theo India Parenting, trẻ em có thể dễ mất tinh thần nếu nhiều điều tiêu cực vây quanh chúng. Cha mẹ nên tránh sử dụng những từ như "không", "không được", "không bao giờ"... Môi trường tiêu cực có thể để lại ấn tượng rất lâu dài trong tâm trí trẻ và điều này không tốt. Trẻ sẽ cảm thấy buồn bã khi nghe những lời như vậy từ cha mẹ hoặc giáo viên, người được cho là yêu thương chúng rất nhiều. Ảnh: Parentingfromheart.

Hanh dong cua cha me khien tre ton thuong anh 3

Đe dọa trẻ: Trẻ em còn quá nhỏ để xử lý các mối đe dọa. Cha mẹ, giáo viên đôi khi đe dọa trẻ để bắt chúng làm một nhiệm vụ cụ thể. Tuy nhiên, đe dọa là loại hình lạm dụng tình cảm, không ai thích bị đe dọa. Khi bạn đe dọa, con bạn sẽ cố gắng bảo vệ bằng cách tỏ ra khó chịu, thậm chí dần hình thành tính cách hung hăng. Ảnh: Aboutpakistan.

Hanh dong cua cha me khien tre ton thuong anh 4

Áp đặt ý tưởng của bạn vào trẻ: Những ý tưởng ép buộc của bạn với trẻ có thể khiến chúng khó chịu. Trẻ em có một tâm trí của riêng mình. Thực tế, trẻ còn sáng tạo hơn người lớn. Cha mẹ nên để con tự do khám phá trí óc sáng tạo của mình trọn vẹn. Bạn đừng kiểm soát và áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ. Hành động như vậy sẽ khiến con mệt mỏi, thất vọng và khó chịu. Ảnh: Verywellfamily.

Hanh dong cua cha me khien tre ton thuong anh 5

Kiểm soát con: Cha mẹ hoặc giáo viên có thể hướng dẫn nhưng không nên cố gắng kiểm soát trẻ. Đó là hành vi ép buộc và đứa trẻ sẽ không phản ứng tích cực với bất kỳ loại hành động nào ép buộc chúng. Khi bạn kiểm soát trẻ, hãy chuẩn bị nhận lại những phản ứng tiêu cực từ con. Ảnh: Parentingforbrain.

Hanh dong cua cha me khien tre ton thuong anh 6

Phớt lờ trẻ: Cha mẹ nên quan tâm đến con của mình. Khi bạn không nói chuyện với con, trẻ sẽ cảm thấy bị bỏ rơi và không được quan tâm. Ngay cả trong trường học, giáo viên cũng cần dành sự quan tâm bình đẳng cho tất cả trẻ em. Bất kỳ đứa trẻ nào nếu không được chú ý có thể cảm thấy bị bỏ rơi. Một số cha mẹ bỏ đi khi con họ tức giận. Tuy nhiên, đó là lúc con cần bạn. Phớt lờ trẻ sẽ càng làm con khó chịu hơn. Ảnh: Parentmap.

Hanh dong cua cha me khien tre ton thuong anh 7

Thường xuyên trừng phạt, chỉ trích trẻ: Theo Today's Parent, chỉ trích, trừng phạt trẻ sẽ không giúp ích được gì. Con bạn sẽ không học được những sai lầm của mình thông qua hình phạt, lời nói tiêu cực. Thay vào đó, trẻ cảm thấy mình vô dụng, tồi tệ, xấu hổ, bị sỉ nhục. Ảnh: Telegraph.

Hanh dong cua cha me khien tre ton thuong anh 8

So sánh với trẻ khác: Theo Firstcy Parenting, nhiều người thường so sánh con mình với đứa trẻ khác để thúc đẩy chúng tích cực hơn. Tuy nhiên, điều này có thể gây tác dụng ngược lại. Trẻ sẽ cảm thấy mình thấp kém vì điều đó làm giảm lòng tự trọng của chúng. Điều này có thể gây tổn thương lâu dài, khiến trẻ buồn bã, hung hăng, chống đối và tức giận. Ảnh: Psych2go.

7 cách rèn luyện khả năng tư duy của trẻ

Phát triển tư duy logic và suy luận khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ chuẩn bị tốt kỹ năng giải quyết vấn đề trong tương lai.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm