Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

8 điều trên iOS khiến người dùng Android thèm khát

Hệ điều hành iOS sở hữu nhiều điểm mạnh riêng như đơn giản, dễ sử dụng, hỗ trợ cập nhật lâu dài cùng tính bảo mật cao.

Nhung dieu chi iOS moi co anh 1

iOS thường chạy mượt mà và trơn tru hơn - Hiệu suất là một trong những điều iOS luôn làm tốt hơn Android. Mặc dù các thiết bị Android thường có cấu hình mạnh mẽ hơn, nhưng chúng sử dụng tài nguyên không triệt để. Lý do chính cho việc này là vì iOS được tối ưu hóa để hoạt động hoàn hảo với một vài linh kiện mà "Táo khuyết" tạo ra. Họ đã kiểm soát sản xuất iPhone từ đầu tới cuối, mang đến sản phẩm tốt nhất cho người dùng. Trong khi đó, Google chỉ cung cấp hệ điều hành cho các bên đối tác, nên sản phẩm khó có sự đồng điệu, làm giảm hiệu năng sau cùng.

Nhung dieu chi iOS moi co anh 2

iOS đơn giản, dễ sử dụng - Sự phối hợp của Google và các đối tác sản xuất trong việc phát triển Android đã tốt hơn trước, nhưng rõ ràng hệ điều hành này vẫn tạo ra sự phức tạp cho người dùng. Nhiều người sử dụng iPhone cần một thiết bị hoạt động tốt, dễ dùng và nhanh chóng đáp ứng yêu cầu sử dụng của họ. Dù bạn có iPhone 11, iPad Pro hay bất cứ dòng sản phẩm nào của Apple, bạn sẽ thấy rằng các biểu tượng đều hiển thị trước mặt, không có ngăn kéo để ẩn ứng dụng như Android, đồng thời cách thức vận hành tương tự nhau, giúp người dùng không gặp bỡ ngỡ khi đổi qua sản phẩm mới.

Nhung dieu chi iOS moi co anh 3

Cập nhật kịp thời - Nếu các thiết bị iOS của bạn đủ điều kiện, chúng sẽ được cập nhật ngay khi phần mềm mới phát hành. Mặc dù các thiết bị cũ không xử lý tốt các phiên bản iOS sau, nhưng đó là một chủ đề khác và bạn chẳng cần phải lo ngại nếu điện thoại của bạn chưa lỗi thời. Còn phía Android thì họ chỉ cung cấp bản cập nhật trực tiếp cho các sản phẩm riêng của họ như Pixel 4/ 4 XL. Các bên đối tác như Samsung, Sony, Motorola... sẽ phải tự xử lý, tối ưu hóa với cập nhật gốc từ Google, điều này dẫn đến việc người dùng phải đợi hàng tháng, hàng năm hoặc thậm chí không có phần mềm nâng cấp.

Nhung dieu chi iOS moi co anh 4

Hệ sinh thái Apple - Bất kể sản phẩm nào của Apple cũng được tích hợp chặt chẽ với iCloud, iMessenger, FaceTime và các dịch vụ khác. Mặc dù Google ngày càng hoàn thiện tốt hơn hệ sinh thái của riêng mình trong những năm gần đây, người dùng vẫn thấy trải nghiệm trên Android chưa tốt bằng iOS. Bên cạnh đó, các phần mềm tải về từ Apple App Store cũng được kiểm duyệt nội dung kĩ càng và ít quảng cáo khi sử dụng hơn kho ứng dụng của Google.

Nhung dieu chi iOS moi co anh 5

Bảo mật - Hiện tại, Google đã nhất quán hơn trong các cập nhật bảo mật của mình. Họ đã bổ sung những biện pháp bảo vệ dữ liệu người dùng như xác minh hai bước, hộp cát và nhiều thứ khác. Thế nhưng, sự thống nhất chung giữa các thiết bị giúp Apple chiếm thế thượng phong trong cuộc đua về bảo mật này. iOS có bản cập nhật phù hợp hơn cho tất cả thiết bị, một hệ sinh thái khép kín khó thâm nhập và kho ứng dụng được kiểm duyệt chặt chẽ. Những yếu tố trên kết hợp lại khiến hacker gặp nhiều khó khăn khi tấn công dữ liệu người dùng sản phẩm của "Táo khuyết".

Nhung dieu chi iOS moi co anh 6

Apple CarPlay - Nhiều người chỉ muốn mang theo một chiếc iPhone để sử dụng CarPlay trong xe hơi của họ. Giao diện của ứng dụng này dựa trên iOS với các biểu tượng ứng dụng được sắp xếp gọn gàng. Bạn có thể dễ dàng thiết lập vị trí cho những ứng dụng yêu thích của mình, tạo sự tiện lợi khi sử dụng. Giao diện của Android Auto dễ gây lúng túng cho người dùng. Nhiều lúc bạn phải cuộn màn hình nhiều lần để tìm ứng dụng cần thiết. Điều này có thể khiến bạn mất tập khi lái xe. Apple CarPlay trông đẹp hơn, sử dụng đơn giản và nhiều chức năng hơn.

Nhung dieu chi iOS moi co anh 7

Hỗ trợ bảo hành tốt - Gói bảo hành AppleCare có thể đắt tiền, nhưng nó giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm của "Táo khuyết". Nếu thiết bị của bạn gặp trục trặc, bạn sẽ thấy hài lòng khi sử dụng dịch vụ bảo hành từ Apple. Bạn không cần phải thông qua các nhà mạng, tìm kiếm số điện thoại dịch vụ khách hàng, điền vào các biểu mẫu trực tuyến, gửi fax, giữ máy trong thời gian dài chỉ để nói chuyện với robot hoặc đợi hàng tuần chỉ để sửa thiết bị của bạn hoặc thay thế. Quá trình xử lý bảo hành có khi chỉ chưa đầy một giờ nếu vấn đề của bạn dễ xử lý.

Nhung dieu chi iOS moi co anh 8

Giá trị bán lại - iPhone, iPad và các sản phẩm của Apple thường giữ giá trị của chúng tốt hơn nhiều so với các sản phẩm Android. Điều này có nghĩa là bạn có thể bán chúng với giá tốt hơn khi đến lúc chuyển đổi thiết bị. Ngoài ra, do lượng người dùng Apple lớn, nên chúng thường được bán nhanh hơn. Chúng ta có thể xem xét trường hợp iPhone XS Max và Samsung Galaxy Note 9 cùng được phát hành vào cuối năm 2018. Sau 1 năm, nếu còn sử dụng tốt, bạn có thể bán chiếc iPhone trên trang eBay với 45% giá trị ban đầu, trong khi Note 9 chỉ còn 35%.

7 tính năng trên Android khiến fan iOS thèm muốn

Là hệ điều hành mã nguồn mở, Android cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều thứ hơn iOS. Dưới đây là 7 tính năng khiến người dùng mong muốn Apple sao chép từ đối thủ Android.

Tuấn Anh Nguyễn

Theo Androidauthority

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone An toàn thông tin Công nghệ