Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

8 cuốn sách tâm đắc của nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh

Bà trùm "Hương Ga" yêu thích những cuốn sách thể hiện triết lý sống nhân văn, tư vấn cách dạy con tích cực và các câu chuyện thành công.

Dù bận rộn với nhiều dự án điện ảnh và kinh doanh, nhưng nữ diễn viên – doanh nhân Trương Ngọc Ánh vẫn dành thời gian cập nhật những thông tin văn hóa, thời trang mới.

Hiện, chị không đọc sách nhiều và nhanh như trước nhưng vẫn giữ thói quen đọc như một cách sống chậm.

1. Đường xưa mây trắng - tác giả Thích Nhất Hạnh 

Đây là cuốn sách gối đầu giường của nữ giám khảo cuộc thi dành cho các tín đồ điện ảnh 3, 2, 1 Action. Dù đọc đã lâu nhưng chị vẫn thích và ghi nhớ những câu chuyện thiền ngắn trong sách. Cuốn sách ngợi ca lối sống gương mẫu và cách hành đạo vì những mục đích cao cả của Buddha, được thiền sư Thích Nhất Hạnh thể hiện qua ngôn ngữ mang cá tính riêng, sâu sắc và ôn hòa. 

Câu chuyện về đời đức Phật Thích Ca, được kể qua mắt nhìn của chú bé chăn trâu Svasti (sau này xuất gia trở thành một vị đệ tử của Phật), giúp chị nhìn cuộc đời thanh thản và sống tốt hơn.

2. Dạy con kiểu Do Thái - tác giả TS. Wendy Mogel

Nữ diễn viên tâm sự chị đã học được cách đồng cảm với con khi đọc cuốn sách này. Dạy con kiểu Do Thái đưa ra một thông điệp rất sắc nét: Cha mẹ hãy đồng cảm và hướng dẫn thay vì quản lý cuộc sống của con cái. Hãy chia sẻ thay vì la mắng và phản ứng mạnh với lỗi lầm của con. 

Sự bùng nổ cảm xúc, hỗn láo, phá vỡ quy tắc, thức khuya và các hành vi đáng lo ngại khác của bọn trẻ thực ra là hoàn toàn bình thường và là những bước cần thiết trong sự phát triển tâm lý cũng như nhân cách của chúng. Đúng như lời giới thiệu sách: “Đây chính là giọng nói mà mỗi bậc phụ huynh đều mong ước tìm thấy khi ngụp lặn trong sự bối rối của việc nuôi dạy con ngày nay: kiên nhẫn, hiểu biết, cảm thông và được đưa ra từ cả kiến thức nghề nghiệp lẫn trải nghiệm cá nhân”. Ánh nghĩ người làm cha mẹ không nên bỏ qua cuốn sách này.

3. Bố mẹ không nên nói gì với con cái - tác giả Trương Kiến Lệ  

Đây là một cuốn sách Trương Ngọc Ánh rất ấn tượng. 

“Tôi đọc cuốn sách này khi gặp tình huống khó xử với cô con gái của mình. Tôi hiểu rằng, những tổn thương về thể chất và tinh thần mà người lớn thương coi nhẹ khi la mắng con cái lại có thể gây hủy hoại nhiều thứ trong tâm hồn con trẻ. Đó là những vết sẹo không dễ xóa, và trẻ con sẽ tìm cách chống lại cha mẹ. Yêu và dạy con cũng cần có phương pháp. 'Hữu hảo' với con là biện pháp tốt nhất”, nữ diễn viên chia sẻ.

4. Dấn thân - tác giả Sheryl Sandberg


Thành công của facebook khiến nữ diễn viên Hương ga chú ý đến tác giả cuốn sách này. Sheryl Sandberg hiện là giám đốc hoạt động của facebook. Nhưng khi đọc được chương đầu tiên, Trương Ngọc Ánh thực sự bị cuốn hút bởi cảm thấy được bản thân mình trong đó. 

Câu chuyện mà Dấn thân khuyên bạn chính là cách để người phụ nữ vượt qua mọi định kiến, trở thành một người lãnh đạo thành công. Nguyên nhân lớn nhất của việc phụ nữ khó thành công trong lãnh đạo là gì? Đó chính là cách họ chưa biết phát huy hết tiềm năng trong con người mình. Thêm vào đó, Ngọc Ánh cũng học được rằng đừng nên muốn có tất cả mọi thứ. Phải biết chấp nhận từ bỏ, hoặc khéo léo chuyển hóa mọi câu chuyện.

5. Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên - tác giả Cheon Myeong Kwan

 

“Mẹ mãi mãi là người yêu ta hơn cả mọi điều trên thế gian”, đó là điều cuốn sách Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên chia sẻ mà nhà sản xuất phim này rất đồng cảm. Trương Ngọc Ánh đã khóc khi đọc những dòng chữ cuối cùng của cuốn tiểu thuyết Hàn Quốc đẫm nước mắt này. 

Người đàn ông ngoài 50 tuổi tên In Mo, liên tiếp thất bại trong công việc, vợ bỏ theo trai, kinh tế suy kiệt tới mức chả đủ tiền thuê nhà. Và khi từng nghĩ tới cái chết, In Mo nhận được điện thoại của mẹ. Bà muốn con trai về ăn món cháo gà, món cháo thần thánh suốt thời thơ ấu. 

Bà mẹ quê của In Mo không giàu có. Bà còn phải nuôi người anh của In Mo đã ngoài 50 nhưng vô công rỗi nghề, vào tù ra tội nhiều lần. Cô em út của In Mo cũng quay về nhà ôm lấy mẹ khi cuộc hôn nhân tan vỡ.

Bốn con người sống nhờ đồng lương ít ỏi của mẹ già. Bà đón nhận các con, bằng sự bao dung vô lượng của người mẹ. Chính bà đã khơi lên đốm sáng trong tâm hồn và nhân cách những đứa con mà người ngoài vẫn cho là "đồ bỏ đi”.

6. Cách nghĩ để thành công - tác giả Napoleon Hill

Là người làm kinh doanh, Trương Ngọc Ánh cũng thích đọc về những triết lý thành đạt. Đó là lý do chị yêu thích cuốn Cách nghĩ để thành công, kể về cuộc đời thật các vĩ nhân như Edison, Henry Ford… Trong gần 30 năm, tác giả trò chuyện với hơn 500 người nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực. 

Với "cô Dần", câu  nói hay nhất cuốn sách khiến chị nhớ lâu là: "Những đột phá cần có trong cuộc đời đang nằm trong chính trí tưởng tượng của bạn. Trí tưởng tượng là xưởng máy trong đầu bạn, có thể biến năng lượng tư duy thành thành tựu và của cải”. 

7. Sức mạnh của sự toàn tâm toàn ý - tác giả Jim Loehr và Tony Schwartz


Nhiều người hỏi Trương Ngọc Ánh về cách quản lý thời gian, cân bằng cảm xúc trong cuộc sống. Câu trả lời của nữ diễn viên nằm ở chính cuốn sách này. 

Nó đã mang đến cho người đẹp một khái niệm mới: Bạn cần có giải pháp trong việc quản lý niềm vui, nỗi buồn, hay cách khác là quy hoạch năng lượng sống mỗi ngày. Khi tôn trọng những điều đó, chắc chắn bạn sẽ có tinh thần và sức khỏe tốt, để làm được những việc lớn lao.

8. 10 nghịch lý cuộc sống - tác giả Kent Keith

Khi đọc xong cuốn sách này, Trương Ngọc Ánh từng nghĩ rằng có thể chấp nhận được những thay đổi của xung quanh, bao gồm cả bạn bè mình trong cuộc sống. 

“Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy nghịch lý. Để được sống trọn vẹn trong một thế giới với những điều nghịch lý như thế, bạn cần phải nhìn xuyên qua những nghịch lý để cảm nhận được những điều đã tạo nên ý nghĩa cuộc sống của mình" - Kent Keith đã nói vậy trong lời giới thiệu cuốn sách. Còn điều mà nữ doanh nhân xinh đẹp này tâm đắc là: “Nếu thành công, bạn sẽ gặp những người bạn giả dối và những kẻ thù thật sự. Nhưng dù sao đi nữa, hãy thành công”.

11 quyển sách gối đầu giường của Hoa hậu Thu Thủy

Ai phân loại sách thế nào không biết, tôi thì chia sách ra làm hai loại thôi: sách cần đọc và sách nên đọc.

Tổ Sách

Bạn có thể quan tâm