Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

8 bí quyết dạy con trở thành người tử tế

Những bí quyết tưởng chừng đơn giản có thể nuôi dưỡng lòng tốt cho trẻ, giúp con trở thành người tử tế, giàu tình thương và có trách nhiệm hơn.

Day con tro thanh nguoi tu te anh 1

Để con làm việc nhà: Cha mẹ nên để trẻ biết rằng mỗi thành viên trong gia đình đều cần làm việc nhà vì đó là điều đúng đắn. Khi được giao làm việc phù hợp, như quét nhà, lau chùi cửa, dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo..., trẻ sẽ dần hình thành ý thức trách nhiệm và cảm thấy hạnh phúc khi hoàn thành công việc. Cha mẹ có thể ghi lại danh sách công việc con làm và khen thưởng khi nhiệm vụ hoàn thành. Ảnh: Themirror.

Day con tro thanh nguoi tu te anh 2

Thường xuyên bày tỏ sự biết ơn: Theo tạp chí Parents, khi nhận được điều gì đó, có thể đơn giản là bữa ăn mà mẹ nấu hay món quà từ người thân, trẻ nên cảm thấy biết ơn và học cách bày tỏ lòng biết ơn. Trẻ có thể học điều này bằng cách luyện thói quen viết thiệp cảm ơn mỗi khi nhận quà. Ảnh: Parents.

Day con tro thanh nguoi tu te anh 3

Khuyến khích con suy nghĩ tích cực: Khi suy nghĩ tích cực, trẻ có thể lan tỏa điều đó cho những người xung quanh. Tư duy tích cực, lạc quan cũng giúp trẻ dễ vượt qua khó khăn, giải quyết vấn đề dễ dàng hơn. Ảnh: Upbring.

Day con tro thanh nguoi tu te anh 4

Đồng cảm với người khác: Cha mẹ có thể dạy con đồng cảm bằng cách đặt bản thân vào hoàn cảnh của người khác để cảm nhận. Bạn khuyến khích trẻ cố gắng nhớ suy nghĩ trước khi nói điều gì về ai đó và cảm thấy thế nào nếu ai đó làm như vậy với chúng. Khi có thể cảm nhận được suy nghĩ của người khác, con sẽ học được cách đồng cảm và tránh làm điều tiêu cực hơn. Ảnh: Parents.

Day con tro thanh nguoi tu te anh 5

Làm gương cho con: Trẻ nhỏ thường nhìn vào cách cha mẹ cư xử để dần hình thành tính cách của mình. Vì vậy, cha mẹ nên làm gương tốt cho con. Ngay cả khi cảm thấy mệt mỏi và thất vọng, bạn hãy cố gắng nói chuyện tử tế, nhẹ nhàng với con. Những hành vi rất nhỏ như cười, chào hỏi hàng xóm, cảm ơn người bán hàng đều dạy con sống tử tế, tôn trọng mọi người. Ảnh: Afineparent.

Day con tro thanh nguoi tu te anh 6

Chia sẻ những câu chuyện về lòng tốt: Cha mẹ có thể chọn mua cho con những cuốn sách có chủ đề về lòng tốt. Những câu chuyện này là cách hiệu quả và có ảnh hưởng lớn để trẻ em học hỏi theo mà không cần dạy trực tiếp. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ hãy đọc to những câu chuyện khơi gợi trí tưởng tượng của chúng. Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ để con tự đọc và có thể hỏi trẻ về cảm nhận của mình. Ảnh: Headtopics.

Day con tro thanh nguoi tu te anh 7

Cười nhiều hơn: Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy khi mọi người nhìn người khác cười, cơ bắp của họ cũng tự động tạo thành nụ cười. Vì vậy, cha mẹ có thể chơi trò mỉm cười với con để trẻ thấy nụ cười thực sự có thể lây lan như thế nào. Hành động mỉm cười đơn giản có thể lan tỏa sự ấm áp của lòng nhân ái, khi mà mọi người cười đáp lại nhau và tiếp tục lan tỏa nụ cười đó. Ảnh: Parents.

Day con tro thanh nguoi tu te anh 8

Khuyến khích con làm từ thiện: Những hành động thiện nguyện, đơn giản như quyên góp sách vở, quần áo cũ, đồ chơi..., để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có thể mang lại niềm vui, hạnh phúc cho trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy tự hào và biết chia sẻ với người khác. Cha mẹ cũng nên tham gia cùng con để trẻ hào hứng hơn. Ảnh: Goodhousekeeping.

Tác hại khi trẻ bị trừng phạt thường xuyên

Việc cha mẹ thường xuyên trừng phạt, la mắng, thậm chí sử dụng bạo lực có thể khiến trẻ bị tổn thương cả về thể xác và tâm lý.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm