Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

78 loại kem chống nắng chứa chất có thể gây ung thư

Nghiên cứu mới tiết lộ một số loại kem chống nắng có chứa benzen. Số lượng chất này tương đối nhỏ nhưng vẫn tồn tại nhiều rủi ro.

Theo SCMP, benzen là hóa chất có thể gây chết người khi làm tăng gấp 5 lần nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu.

Chất này được tìm thấy trong các tuýp kem chống nắng nổi tiếng như Neutrogena Ultra Sheer Dry Touch Sunscreen, Banana Boat và hơn 70 loại khác.

Chất gây ung thư

Sau nghiên cứu mang tính bước ngoặt vào năm 1977 nêu rõ những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, các nhà sản xuất buộc phải hạn chế sử dụng. Trong vài tháng qua, phân tích của phòng thí nghiệm cho thấy sự hiện diện của chất này trong một số loại kem chống nắng, kem làm dịu da và nước rửa tay.

kem chong nang co chat gay ung thu anh 1

Benzen đặc biệt nguy hiểm với trẻ em vì làn da bé dễ thẩm thấu hơn người lớn.

Lượng benzen được tìm thấy trong các sản phẩm tương đối nhỏ, ít độc hại hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng vẫn đưa ra cảnh báo. Đặc biệt vào thời điểm mùa hè, mọi người dùng kem chống nắng nhiều hơn.

Một số người đặt ra câu hỏi về cách loại bỏ chất này. Philip Landrigan - giám đốc Chương trình Y tế công cộng toàn cầu và Đài quan sát ô nhiễm toàn cầu tại Đại học Boston, Mỹ - cho biết: "Benzen là chất gây ung thư. Ngay cả liều lượng nhỏ cũng có thể dẫn đến nguy cơ ung thư trong vài năm sau đó".

Các chuyên gia y tế nhận định trẻ em sẽ gặp nguy hiểm từ benzen có trong kem chống nắng.

Phòng thí nghiệm thử nghiệm độc lập Valisure ở New Haven, Connecticut (Mỹ) đã phát hiện một số loại kem chống nắng đang được sử dụng rộng rãi có chứa tới 6 ppm (đơn vị để đo mật độ đối với thể tích, khối lượng cực kỳ thấp) benzen.

Trong khi đó, tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đối với benzen trong kem chống nắng chưa rõ ràng. Trước đó, họ đặt ra giới hạn tạm thời cho nước rửa tay là 2 ppm.

FDA cho biết họ sẽ làm việc với các công ty để thu hồi sản phẩm khi thích hợp. Ngoài ra, người phát ngôn của FDA - Jeremy Kahn - nhận định nhà sản xuất và phân phối phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm của họ.

"FDA kêu gọi nhà sản xuất hãy kiểm tra thành phần để đảm bảo đáp ứng đúng thông số kỹ thuật và không gây độc hại", Kahn nói.

Các sản phẩm phổ biến có nồng độ benzen cao

Valisure phát hiện dòng sản phẩm Neutrogena của Johnson & Johnson (J&J) và xịt chống nắng từ CVS Health Corporation có nồng độ benzen cao.

Trước phát hiện từ Valisure, người phát ngôn của CVS Pharmacy chia sẻ: "Những sản phẩm được thiết kế để tối đa hóa chất lượng, đảm bảo an toàn, tuân thủ quy định và hài lòng khách hàng".

Bên cạnh đó, thương hiệu này cho biết thêm bình xịt chống nắng của họ được làm bởi nhà sản xuất khác, giấu tên.

kem chong nang co chat gay ung thu anh 2

78 loại kem chống nắng bị phát hiện có chứa benzen.

Trong khi đó, Melissa Munoz - người phát ngôn của J&J - nhận định mọi thành phần công ty sử dụng phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn và chất lượng. Benzen không phải là thành phần có trong bất kỳ sản phẩm chăm sóc cá nhân nào của J&J.

Theo danh sách được cung cấp bởi Valisure, có 78 loại kem chống nắng chứa nồng độ benzen cao. Mức độ cao của benzen có thể gây ung thư máu hoặc bệnh bạch cầu.

Philip Landrigan cho biết làn da của trẻ em dễ thẩm thấu hơn người lớn. Bởi vậy, chất này đặc biệt nguy hiểm với trẻ em. Bên cạnh đó, một số loại kem chống nắng không chứa benzen. Mọi người nên chủ động tìm hiểu để bảo vệ bản thân.

Bôi kem chống nắng, xịt khoáng thế nào mới đúng cách?

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày sẽ kém hiệu quả nếu bạn không để ý đến việc làm sạch, bôi lại sản phẩm...

6 điều cần lưu ý khi giảm cân

Bên cạnh việc cắt giảm calo, nhiều yếu tố khác cần được lưu ý để quá trình giảm cân trở nên đơn giản hơn.

Giai Kỳ

Ảnh: Shutter Stock

Bạn có thể quan tâm