Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

75% tỷ phú công nghệ không có bằng đại học

Phần lớn thế hệ các tỷ phú mới của Mỹ sẽ đến từ mảng công nghệ thông tin. Điều thú vị là hầu hết trong số họ đã rời khỏi trường đại học khi chưa hoàn thành chương trình học tập.

Tạp chí Forbes mới đây công bố danh sách tỷ phú thường niên, điểm đáng chú ý là hầu hết các gương mặt mới đều tới từ các vụ IPO đình đám của ngành công nghệ thông tin.

Ba người đứng đầu trong số đó là những trường hợp bỏ học nổi tiếng nhất trong giới công nghệ: Mark Zuckerberg (tổng tài sản 34 tỷ USD, từng học ở Harvard), Dustin Moskovitz (tổng tài sản 8,1 tỷ USD, từng học ở Harvard) và Sean Parker (tổng tài sản 3 tỷ USD, chưa từng học đại học). Đó đều là những người đã thành lập ra mạng xã hội Facebook.

Thống kê cho thấy ở độ tuổi dưới 40, đã có tới 75% các tỉ phú chưa tốt nghiệp đại học. Ngoài 3 cái tên kể trên, những tỷ phú công nghệ bỏ học giữa chừng có thể kể đến là:

- Jack Dorsey (tổng tài sản 2,7 tỷ USD, từng học ở đại học New York), cha đẻ của Twitter và Square.

- Jan Koun (tổng tài sản 7,6 tỷ USD, từng học ở đại học Bang San Jose), ông chủ của WhatsApp.

- Travis Kalanick (tổng tài sản 3 tỷ USD, từng học ở đại học California ở Los Angeles), ông chủ của Uber.

Cũng theo thống kê, trong những tỷ phú công nghệ có độ tuổi dưới 40, chỉ số ít có bằng đại học như:

- Nicholas Woodman (tổng tài sản 3,9 tỷ USD, từng học ở đại học California ở San Diego), sáng lập nên Go-Pro.

- Robert Pera (tổng tài sản 2,8 tỷ USD, từng học ở đại học California ở San Diego), ông chủ của Ubiquiti Networks.

Tỷ phú Peter Thiel từng tạo lên cơn bão trên toàn nước Mỹ khi khởi động chương trình học bổng Thiel Fellowship vào năm 2010. Đây là chương trình học bổng dành cho 20 doanh nhân trẻ, mỗi người sẽ được nhận 100.000 USD nếu họ bỏ học đại học để bắt tay mở một công ty startup.

Nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới công nghệ như CEO Eric Schmidt của Google đã lên án thông điệp của Thiel. Ông cho rằng đó là quyết định tồi tệ cho các lập trình viên trẻ đầy tham vọng. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, nhiều người trong số đó khá thành công với công ty riêng của mình.

Thần đồng công nghệ trẻ tuổi hot nhất hiện nay

Nick D’Aloisio là một trong những người trẻ được hâm mộ nhất hiện nay. Mới 18 tuổi, cậu đã là chủ sở hữu của ứng dụng dành cho Yahoo trị giá đến 30 triệu USD.

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/1354267/75-ty-phu-cong-nghe-khong-co-bang-dai-hoc

Theo Anh Minh/VN Review

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục Đời sống