Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

737 Max sẽ tiếp tục bị cấm bay thêm vài tuần tại Mỹ

737 Max vẫn sẽ bị cấm bay thêm vài tuần nữa sau khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết nhà sản xuất máy bay Boeing vẫn đang tiếp tục công tác điều chỉnh lại phần mềm.

Boeing cho hay hãng đã đệ trình bản sửa phần mềm lên FAA từ tuần trước. Hãng đã tập trung hàng trăm đại diện từ các đơn vị trong ngành hàng không toàn cầu tới trụ sở của mình tại Seatle (Mỹ) để trình bày những thay đổi về phần mềm của dòng 737 Max.

Tuy nhiên FAA cho hay Boeing kết luận rằng hãng vẫn “còn nhiều việc” cần làm.

boeing 737 max van bi cam bay anh 1
Dòng 737 Max vẫn chưa thể cất cánh trở lại tại quê nhà Mỹ. Ảnh: Boeing.

“FAA kỳ vọng sẽ nhận được gói phần mềm chỉnh sửa hoàn chỉnh từ Boeing trong một vài tuần tới để có thể thông qua chứng nhận an toàn”, cơ quan này cho hay.

"Cần thêm thời gian bởi Boeing còn nhiều việc cần làm trong quá trình kiểm tra hệ thống kiểm soát bay của dòng 737 Max để đảm bảo Boeing xác định và giải quyết một cách thích hợp tất cả các vấn đề", FAA cho hay.

Boeing cho hay thay đổi về phần mềm sẽ được đưa ra trong một vài tuần tới. Hãng không nói lý do vì sao lại có sự lùi lịch đổi phần mềm.

"An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi sẽ lựa chọn phương án tiếp cận thấu đáo và hợp lý để phát triển cũng như thử nghiệm bản cập nhật nhằm đảm bảo chúng tôi không quá vội vàng", Boeing cho hay.

Một nguồn tin của CNN cho hay Boeing đã phát hiện ra "một vấn đề mới" trong lần kiểm tra cuối cùng của phần mềm mới và việc tích hợp hệ thống phần mềm kiểm soát bay mới trên một máy bay phức tạp sẽ mất nhiều thời gian. Trước khi phát hiện ra vấn đề này, Boeing từng dự kiến phiên bản phần mềm mới sẽ sẵn sàng chỉ trong vài ngày.

FAA đã ban hành lệnh cấm bay dòng 737 Max sau khi hàng loạt các quốc gia có động thái tương tự sau hai vụ tai nạn thảm khốc với dòng máy bay này xảy ra trong 5 tháng.

Cơ quan này cho hay đã xem xét lại dữ liệu vệ tinh và những bằng chứng thực tế cho thấy mối liên hệ giữa hai tai nạn trên. Một báo cáo điều tra ban đầu về vụ tai nạn của Ethiopian Airlines dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Các nhà thiết kế phần mềm, kỹ sư và phi công bay thử của Boeing đã thử nghiệm nhiều nhóm thay đổi trên hệ thống cân bằng tự động có tên MCAS, hệ thống đang bị tình nghi là nguyên nhân gây ra tai nạn cho máy bay của Lion Air. Phần mềm mới sẽ có nhiều lớp bảo vệ hơn và được cung cấp cùng các khóa đào tạo bổ sung cho phi công.

Ngô Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm