Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

72 người nhập viện sau đụng độ với cảnh sát Hong Kong

72 người đã phải nhập viện sau các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát vào tối 12/6 ở Hong Kong liên quan tới dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Theo Cơ quan Y tế Hong Kong, tính đến 22h ngày 12/6, 72 người đã phải nhập viện, trong đó có hai người trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi cảnh sát bắn đạn cao su, khí gas và xịt hơi cay vào một loạt cuộc đụng độ để giải tán người biểu tình khỏi cơ quan lập pháp của thành phố, khu vực này trở nên im ắng.

Theo Channel News Asia, đây là một trong những vụ bạo lực tồi tệ nhất làm rung chuyển trung tâm tài chính kể từ khi Anh trao trả lại cho chính quyền Trung Quốc vào năm 1997 với sự đảm bảo quyền tự chủ và tự do rộng rãi, bao gồm hệ thống pháp lý riêng biệt và tự do ngôn luận.

bieu tinh o Hong Kong anh 1
Các sĩ quan cảnh sát bắn hơi cay trong cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ ở Hong Kong, ngày 12/6. Ảnh: Reuters.

Vài nghìn người biểu tình vẫn ở gần cơ quan lập pháp ở quận Đô đốc, trong khi hàng nghìn người khác đã rút về khu thương mại trung tâm.

Các cuộc đụng độ nổ ra vài giờ sau khi hàng chục nghìn người chiếm giữ các trục giao thông quan trọng trong giờ cao điểm buổi sáng và bao vây tòa nhà quốc hội, buộc các nhà lập pháp phải hoãn cuộc tranh luận về dự luật.

Cảnh sát chống bạo động và người biểu tình ở Hong Kong đang chuẩn bị vào sáng 13/6 cho các cuộc đụng độ tiếp theo ở khu tài chính của thành phố sau một ngày bạo lực vì dự luật dẫn độ cho phép đưa người tới Trung Quốc đại lục để xét xử.

Dự luật dẫn độ đã gây ra những lo ngại bất thường, cả trong nước và quốc tế, rằng nó có nguy cơ bị đại lục lạm dụng và đe dọa nền pháp quyền tạo nên cốt lõi cho đặc khu hành chính Hong Kong.

Trung tâm Hong Kong ngập trong người biểu tình và khói hơi cay

Những con đường lớn bị chặn và trung tâm thành phố đóng cửa sau khi hàng chục nghìn người biểu tình bao vây trụ sở chính quyền để phản đối dự luật dẫn độ đang được bàn thảo.

Đụng độ tiếp diễn, cảnh sát HK dùng hơi cay trấn áp biểu tình

Người biểu tình cố gắng vượt qua hàng rào an ninh bên ngoài tòa nhà Legco (trụ sở cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong) hôm 12/6 và cảnh sát đã sử dụng hơi cay để trấn áp.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới