Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

70 triệu đồng cây bưởi hàng chục tuổi để chưng Tết tại TP.HCM

Năm nay, bưỡi Diễn từ Hưng Yên khi về đến TP.HCM có giá dao động 7,5-70 triệu đồng. Mặc dù giới đại gia vẫn săn lùng, sức mua được đánh giá chậm hơn mọi năm.

Bưởi Diễn là loại cây cảnh chơi Tết quen thuộc của người dân TP.HCM khoảng 5-6 năm trở lại đây. Tại các điểm bán trên một số tuyến đường như Mai Chí Thọ (quận 2), Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức), Thành Thái (quận 10)..., hàng trăm chậu bưởi Diễn trĩu quả vàng ươm đã được bày bán từ cách đây 3 tuần.  

Quất bonsai có quả hình 'đĩnh vàng' độc đáo ở Hà Nội Nhiều khách hàng tìm đến lựa chọn, đặt mua hoặc thuê những cây quất cảnh có thế đẹp, độc và lạ ở các vườn quất Tứ Liên, Tây Hồ (Hà Nội) về trưng bày chơi Tết.

Theo ghi nhận của Zing.vn, giá bán các cây nhỏ khoảng 7-15 năm tuổi từ 7,5-15 triệu đồng. Cây càng lớn, dáng đẹp, nhiều năm tuổi và có trái to, đều thì càng đắt tiền. Các thương lái chia sẻ trung bình, người bán lãi 1,5-2 triệu đồng cho mỗi cây bưởi Diễn bán tại TP.HCM. 

Anh Tô Nhựt, chủ một cửa hàng cây cảnh trên đường Mai Chí Thọ (quận 2), cho biết cây bưởi Diễn đắt nhất năm nay có giá 70 triệu đồng và đã bán hết. Cửa hàng anh hiện chỉ còn cây bưởi 30 năm tuổi có giá 45 triệu đồng là cao nhất. Một cây bưởi Diễn lớn được cẩu lên xe đem giao cho khách. Ảnh: Tô Nhựt.

Anh Quang Hà, đại diện một cửa hàng cây cảnh khác cách đó không xa, nhận định giá bán năm nay có phần cao hơn mọi năm. Lý do chủ yếu là năm nay ở Hưng Yên – nơi trồng bưởi Diễn gốc xuất hiện sương muối, khiến việc tìm nguồn hàng và vận chuyển, bảo quản gặp khó khăn hơn.

Dù bán sớm, bưởi Diễn năm nay chưa được khách hàng chọn mua nhiều. Anh Quang Hà cho biết từ ngày 12/12 đến nay, cửa hàng anh đã bán được 12 cây bưởi lớn và 25 cây bưởi nhỏ. Tuy nhiên, thời điểm này mọi năm đã bán được 60-150 cây. 

Trong khi đó, cửa hàng của anh Tô Nhựt nhập về khoảng 70-80 cây nhưng cũng mới chỉ bán được 30% tổng số hàng nhập về. "Tết dương lịch và âm lịch năm nay tương đối gần, nên khách còn đang lo chuẩn bị tết dương lịch, chưa mua sắm cho tết âm lịch nhiều", anh nhận định. 

Theo những người bán này, khách hàng chủ yếu là khách quen lâu năm, mua 1-2 cây về nhà chơi và mua thêm một số để biếu người thân, đối tác. Thậm chí, có khách chịu chơi còn mua đến 10 cây bưởi Diễn lớn cùng 7 cây nhỏ để đặt trong vườn nhà. Những cây bưởi này, nếu được chăm sóc tốt, có thể giữ được đến tháng 4 âm lịch năm sau. 


Bưởi Diễn năm nay có giá cao hơn và sức mua chậm hơn mọi năm. Ảnh: Văn Nguyện.

Bưởi Diễn tại TP.HCM có nguồn gốc từ các vùng Văn Lâm, Văn Giang... (Hưng Yên). Quả bưởi khi bắt đầu ngả vàng sẽ có mùi thơm, nhưng phải đến khi chín vàng, nhăn vỏ thì mới có vị ngọt, mọng nước. Từ khoảng tháng 7-8, nhà vườn sẽ đưa cây vào chậu để chuẩn bị cho bưởi ra trái, đến cuối tháng 11 chở vào TP.HCM. 

Bưởi Diễn được vận chuyển vào TP.HCM bằng các xe tải lớn với cước phí vận chuyển 28-30 triệu đồng cho mỗi xe gồm 18 cây bưởi to. 

Năm nay, ngoài bưởi Diễn, người dân TP.HCM còn có thể tìm mua các loại cây cảnh chơi Tết khác như mai, cúc, tắc, hồng... từ khoảng ngày 20/12 âm lịch. 

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh