Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

7 trò chơi phát triển trí thông minh cho trẻ

Để phát triển trí não của trẻ, cha mẹ có thể cho con tham gia những trò chơi, hoạt động tăng khả năng sáng tạo, tư duy hiệu quả.

Tro choi phat trien tri nao cho tre anh 1

Trò chơi tư duy: Các trò chơi ô chữ, chơi cờ, giải câu đố, điền số đều có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện tư duy. Do đó, cha mẹ nên chuẩn bị nhiều loại trò chơi tư duy cho trẻ, buộc con phải suy nghĩ để đưa ra đáp án đúng. Ảnh: Neuro.

Tro choi phat trien tri nao cho tre anh 2

Trò chơi với nước: Tiến sĩ Laura Markham, tác giả cuốn sách "Peaceful Parent, Happy Kids", cho biết thử nghiệm với việc đổ nước và khám phá xem có thể chứa bao nhiêu nước trong các vật có kích thước khác nhau là tiền thân của toán học. Các bé học được cách tính toán, cẩn thận trong mọi vấn đề. Ảnh: Businessinsider.

Tro choi phat trien tri nao cho tre anh 3

Trò chơi liên quan nghệ thuật: Bất kỳ loại hình nghệ thuật nào cũng đều tuyệt vời đối với trẻ em vì nó mang tính biểu cảm. Vẽ tranh, trò chơi với đất sét... hay bất cứ thứ gì liên quan xúc giác đều sử dụng một phần não không được sử dụng khi nói. Ảnh: Theartfulparent.

Tro choi phat trien tri nao cho tre anh 4

Trò chơi tìm hình tương tự: Theo Firstcry Parenting, trò chơi này xếp hạng cao trong các trò chơi trí não được khuyến nghị cho trẻ em vì nó giúp cải thiện trí nhớ. Mục tiêu của trò chơi là tìm các hình ảnh giống nhau dựa theo trí nhớ của trẻ. Con bạn sẽ phải nhớ chính xác vị trí của các thẻ để mở chúng ra. Trò chơi này giúp cải thiện sự chú ý và tập trung của một đứa trẻ. Ảnh: Telegraph.

Tro choi phat trien tri nao cho tre anh 5

Trò chơi mê cung: Trò chơi đơn giản này có thể được tìm thấy trong sách, ứng dụng di động và thậm chí ở một số công viên. Cách chơi rất đơn giản, đó là tìm đường dẫn đến lối ra. Điều này có nhiều lợi ích cho trẻ như giúp phối hợp tay và mắt vì con bạn cần phải dò đường chính xác. Nó cũng cải thiện khả năng giải quyết vấn đề bằng cách buộc trẻ phải suy nghĩ cẩn thận. Nếu tiếp cận không thành công, trẻ sẽ thích nghi, ghi nhớ và tìm tuyến đường khả thi khác. Ảnh: Etsy.

Tro choi phat trien tri nao cho tre anh 6

Trò chơi xếp hình khối: Đây là trò chơi có thể giúp trẻ phát triển tư duy toán học. Thông qua trò chơi này, trẻ có thể nắm được khái niệm về kích cỡ và hình khối, phân loại đồ vật. Để dạy trẻ phân biệt hình khối, các bậc phụ huynh hãy sắp xếp các hình khối theo thứ tự từ bé đến lớn và ngược lại, đồng thời dạy trẻ phân biệt khối nào lớn hơn, sau đó hãy đặt câu hỏi xem bé nhận biết được hay chưa. Ảnh: Parents.

Tro choi phat trien tri nao cho tre anh 7

Trò chơi ghép hình: Ghép hình là hoạt động hiệu quả kích thích trẻ tư duy mà cha mẹ không cần giám sát vì sự tò mò của con sẽ khiến chúng tham gia vào trò chơi. Hoạt động này giúp phát triển trí não khi trẻ xây dựng khả năng suy luận về không gian cũng như sự phối hợp giữa tay và mắt của con. Ảnh: Momlovebest.

6 quy tắc dạy trẻ cách tự chủ và kiểm soát hành vi

Kiểm soát tốt suy nghĩ, cảm xúc và hành vi là một trong những bài học quan trọng mà cha mẹ cần dạy cho con cái. Điều này giúp trẻ có thể tự chủ, bình tĩnh trong mọi tình huống.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm